10 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Chọn Mua Đàn Guitar Acoustic

Menu

10 yếu tố cần quan tâm khi chọn đàn guitar Acoustic

Bài viết hướng dẫn cách chọn đàn guitar acoustic dựa trên 10 yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn đàn. Chúng tôi hi vọng giúp bạn lựa chọn cây đàn ưng ý và dễ dàng hơn.

10 yếu tố cần quan tâm khi chọn đàn guitar acoustic

1. Dáng đàn và thiết kế
2. Kích cỡ đàn
3. Các bộ phận của đàn và kích thước của đàn
4. Mặt trên là gỗ nguyên khối hay gỗ ghép nhiều lớp
5. Các loại gỗ ảnh hưởng chất âm thanh – Tonewood
6. Ngân sách và mức giá
7. Giá trị đàn theo thời gian
8. Khả năng chơi
9. Dây đàn guitar
10. Chọn đàn guitar acoustic hay đàn guitar acoustic điện có EQ

dan guitar viet thanh

1. Dáng đàn và thiết kế

Dáng đàn và thiết kế là yếu tố đầu tiên cần xem xét, vì ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh tạo ra. Có rất nhiều kiểu dáng với một số kiểu phổ biến nhất là Dreadnought, Auditorium và OM (Orchestra Model).

Dáng đàn Dreadnought là kiểu dáng có sự cân bằng tốt nhất giữa âm bổng và âm trầm, và cộng hưởng tốt, do đó nó được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện này.

Âm thanh mạnh mẽ và hoạt động tốt với các phong cách âm nhạc, chiếm ưu thế trong việc gảy đàn.

Bạn có thể mua những cây đàn guitar dreadnought có hoặc không có khuyết (cutaway). Với một bản có khuyết (cutaway), các nốt bên dưới phím đàn thứ mười hai dễ tiếp cận hơn. Hãy cân nhắc điều này nếu bạn muốn chơi nốt cao xa hơn ở phần cần đàn.

Dáng đàn Auditorium và OM (Orchestra Model) có hình dạng đồng hồ cát thì tiếng đàn âm êm dịu hơn, lý tưởng cho kỹ thuật fingerpicking.

Chúng hoạt động tốt với các âm tần số dải trung và kích thước nhỏ hơn, nên thường tạo cảm giác thoải mái hơn khi chơi. Cả Auditorium và OM (Orchestra Model) đều có hình dạng thân giống nhau, nhưng OM có thang âm dài hơn, cần rộng hơn và nhiều khoảng trống hơn giữa các dây. OM được khuyên dùng cho các buổi biểu diễn chơi đàn thân mật, trong không gian nhỏ hoặc thu âm do âm thanh cân bằng mà nó tạo ra. Tiếp tục từ dòng Auditorium và OM, có các mẫu lớn hơn như Jumbo và Concert.

Dáng đàn nhỏ nhất là dòng du lịch và mini. Thân đàn guitar du lịch có hình dạng đặc biệt để tiết kiệm không gian và trọng lượng. Đây là lý tưởng thích hợp cho việc đi lại. Đàn guitar mini lớn hơn một chút và có hình dáng Auditorium cổ điển, nhưng với kiểu dáng nhỏ hơn nhiều. Xin lưu ý rằng những mẫu đàn nhỏ thì âm tạo ra nhỏ hơn, đặc biệt là các âm tần số thấp sẽ không rõ ràng.

Tiếp theo là dáng đàn Parlour, lớn hơn dáng mini và nhỏ hơn dáng Auditorium cổ điển. Chúng hợp với kỹ thuật fingerpicking, và phong cách âm nhạc êm dịu hơn. Chúng rất dễ chơi cũng cực kỳ dễ di chuyển.

Nếu chúng tôi đưa ra một lời khuyên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cái gì đó linh hoạt như một Guitar dáng Dreadnought. Âm thanh cân bằng và khả năng thích ứng làm cho dreadnought trở thành hình mẫu được nhiều người lựa chọn. Nó đặc biệt phù hợp hơn với kỹ thuật Strumming (quạt chả), và cũng hoạt động tốt với các phong cách chơi khác.

2. Kích cỡ đàn

Nhiều người đã xác nhận tuổi thọ thường tỷ lệ thuận với kích thước. Kế hoạch sử dụng đàn sẽ quyết định kích thước cây đàn mà bạn chọn. Xem xét phong cách âm nhạc, bối cảnh chơi guitar và đặc điểm thể chất của người chơi. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc chơi đàn, thì nên chọn một cây đàn kích thước chuẩn đầy đủ. Nếu bạn có kế hoạch mua đàn để đi du lịch, thì hãy xem xét các kích thước nhỏ hơn.

Khi mua đàn guitar cho trẻ em, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cây đàn guitar cỡ ½ hoặc ¾ như một nhạc cụ khởi đầu tốt. ½ kích thước guitar đủ nhỏ cho các cấu trúc và bàn tay nhỏ gọn, và hoạt động như một bước khởi đầu nhẹ nhàng để học guitar. Những cây đàn guitar kích thước nhỏ gọn cũng là một bước đệm tuyệt vời để hướng tới một cây đàn kích thước đầy đủ. Chúng cũng khá rẻ và thường được làm từ các vật liệu tốt, nghĩa là chúng có thể chịu được các va đập vì bọn trẻ nghịch ngợm. ½ kích thước được khuyến nghị cho trẻ em dưới 6 tuổi và ¾ cho trẻ em từ 9 tuổi trở xuống. Những kích thước này cũng rất lý tưởng nếu bạn định đi du lịch với cây đàn của mình.

3. Các bộ phận của đàn và kích thước của đàn

Bên cạnh kích thước của đàn, hãy quan tâm đến cả kích thước của các bộ phận của cây đàn. Nó có ảnh hưởng khả năng chơi bằng cách xác định khả năng tiếp cận của các phím đàn, đặc biệt là đối với các hợp âm phức tạp hơn đòi hỏi vị trí ngón tay kéo dài.

Chiều rộng lược đàn xác định khoảng cách giữa các dây và cho cảm giác phím đàn thoải mái khi chơi.

Chiều dài thang âm là khoảng cách giữa lược đàn và ngựa đàn. Thang âm dài hơn làm dây căng hơn tạo ra âm lượng lớn hơn. Nó cũng xác định khoảng cách giữa các phím đàn. Thang âm ngắn hơn giúp các phím đàn gần nhau hơn, tăng mức độ thoải mái cho người chơi có bàn tay nhỏ hơn hoặc ngón tay ngắn hơn.

4. Mặt trên là gỗ nguyên khối hay nhiều lớp

Âm thanh được tạo ra từ mặt trên của thân đàn, và sau đó truyền tới mặt sau và hai bên để đưa âm thanh phát ra ngoài.

Mặt trên, còn được gọi là mặt cảm âm, có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận chuyển động của dây từ đó định hình và khuyếch đại âm thanh. Phần gỗ mặt trên sẽ rung và đẩy âm thanh đi khắp đàn và ra ngoài một lần nữa để tạo ra âm sắc và âm lượng mà chúng ta nhận ra là âm thanh guitar nguyên mẫu.

Có 2 lựa chọn: đàn guitar có mặt đàn gỗ nguyên khối hoặc đàn guitar gỗ ghép nhiều lớp

Mặt đàn gỗ nguyên khối

Mang đến một giai điệu nhiều sắc thái và màu sắc hơn. Vì chất liệu gỗ tuổi thọ lâu dài, cho phép gỗ mở ra và tạo ra tiếng vang. Gỗ nguyên khối cũng có nhiều màu sắc hoa văn thú vị hơn vì đặc tính tự nhiên của gỗ có thể thay đổi màu sắc và hoa văn theo thời gian.

Mặt đàn gỗ nguyên khối chắc chắn và giá cũng cao hơn.

Spruce – gỗ vân sam và các chủng loại gỗ thuộc vân sam (koa, sikta, adirondack, v.v.), là loại chất liệu gỗ nguyên khối phổ biến nhất cho mặt đàn. Chúng tạo ra âm thanh rõ ràng và tươi sáng, độ vang lớn và cũng rất nhẹ về trọng lượng.

Mahogany – gỗ gụ thường được kết hợp với mặt sau và hai bên bằng gỗ gụ có âm thanh ấm, đầy đặn với dải trung trầm được các nghệ sĩ nhạc blues và đồng quê ưa chuộng. Âm thanh cân bằng, cung cấp độ sâu phù hợp cho các buổi ghi âm và các buổi biểu diễn nhỏ hơn.

Cedar – gỗ tuyết tùng có tông màu trầm, êm dịu, thể hiện được nhiều âm sắc rõ ràng ngay ở âm lượng thấp. Chúng thường được tìm thấy trên guitar dây nylon.

Mặt đàn bằng gỗ ghép nhiều lớp

Gỗ ghép nhiều lớp là các lớp gỗ được ghép, dán lại với nhau. Thông thường, các mảnh và lớp gỗ còn sót lại từ quá trình sản xuất gỗ nguyên khối được tập hợp lại với nhau, sau đó được nén ở áp suất rất cao để tạo ra Gỗ ghép nhiều lớp. Đôi khi sử dụng các chất liệu tổng hợp thêm vào, một phần vì chúng rẻ tiền để sản xuất và chủ yếu là vì độ bền của chúng.

Âm thanh không thay đổi theo thời gian, giữ nguyên như khi đàn guitar được tạo ra. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh còn phụ thuộc vào chuyên môn của nhà sản xuất đàn. Nhưng nếu xét cùng một nhà sản xuất, đàn guitar có mặt đàn gỗ nguyên khối thì chắc chắn âm thanh sẽ to hơn và tốt hơn.

Ngân sách sẽ ảnh hưởng đến việc chọn gỗ nguyên khối hay gỗ ép nhiều lớp. Gỗ ép nhiều lớp có giá cả phải chăng hơn nhiều. Đối với người mới bắt đầu, không quá cần thiết khi phải chi quá nhiều tiền cho một mặt đàn gỗ nguyên khối, mà người mới thường không cảm nhận được sự khác biệt về âm thanh.

Chúng tôi khuyên bạn nên quan tâm đến thương hiệu / nhà sản xuất đàn hơn là sa đà tìm hiểu về sự phức tạp của cấu tạo đàn, loại gỗ. Vì gỗ là sản phẩm tự nhiên không được sản xuất theo các phép đo chính xác trong nhà máy vô trùng. Trong khi phát triển nó phụ thuộc vào các yếu tố, chất lượng của các chất dinh dưỡng trong đất và thời tiết. Kết quả là gỗ, ngay cả từ cùng một loại, có thể có các đặc tính và âm thanh khác nhau.

Nếu chúng ta lấy hai hoặc ba cây đàn guitar từ cùng một nhà sản xuất, cùng một kiểu dáng, tất cả đều có mặt đàn gỗ nguyên khối được chế tạo theo cùng một cách, với cùng một loại gỗ, chúng vẫn sẽ cho âm thanh khác nhau.

Sự khác biệt này là con dao hai lưỡi, nguyên nhân tạo nên vẻ đẹp vốn có của cây đàn và góp phần tạo nên âm thanh cây đàn và sự gắn bó với cây đàn đó lâu dài. Tương tự, điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm một cây đàn guitar hoàn hảo có thể là một quá trình tìm hiểu kỹ, nhưng đừng bỏ cuộc, sẽ có phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực tìm kiếm.

Do đó, chơi một cây đàn guitar cụ thể trước khi mua là cách tốt nhất để đánh giá xem nó có phù hợp với bạn hay không. Chỉ bạn mới có thể thực sự quyết định điều gì tạo nên một cây đàn guitar acoustic tốt nhất.

Chọn mặt đàn gỗ nguyên khối hay gỗ ép nhiều lớp tuỳ thuộc rất lớn vào khả năng chi trả của bạn. Nếu là người mới bắt đầu và ngân sách hạn hẹp thì gỗ ghép nhiều lớp vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

5. Các loại gỗ ảnh hưởng đến chất âm thanh – Tonewood

Chất liệu gỗ ảnh hưởng rất lớn chất lượng âm sắc của một cây đàn guitar. Dưới đây là danh sách các loại tonewood được sử dụng rộng rãi nhất và đặc tính của chúng:

Koa – nhấn mạnh tần số dải trung.
Maple – tập trung vào âm ba, độ cộng hưởng thấp.
Rosewood – tần số đầy đủ, sắc thái rõ ràng và có độ lớn.
Ebony – chủ yếu được sử dụng cho phím đàn, rất mượt để chơi nhanh nhanh.
Cedar – tươi sáng và độ phản hồi tốt
Walnut – tần số dải trung rõ ràng, độ lớn, âm cao lung linh và âm trầm sâu ấm
Sapele – cộng hưởng, nhấn mạnh dải trung và âm bổng.
Ovangkol – âm trung trầm ấm, tròn trịa.
Mahogany – ngoài công dụng chắc chắn, nó còn được tìm thấy ở cổ để tạo ra âm trung trầm được kiểm soát.

6. Ngân sách và mức giá

Ngân sách luôn là một vấn đề cần cân nhắc. Mức giá quyết định phần lớn đến chất lượng của cây đàn mà bạn có thể nhận được.

Nếu bạn đủ may mắn để có một ngân sách không giới hạn, thì có thể thoải mái lựa chọn dựa trên sở thích về âm thanh, chất liệu gỗ, cấu tạo, thiết kế đàn.

Thương hiệu là một vấn đề gây tranh cãi. Bạn có thể tin tưởng vào chúng vì danh tiếng, nhưng thường đi kèm với đó là giá cao. Còn đối với dòng đàn guitar giá rẻ, thì phải hi sinh một số chi tiết, cấu hình, thông số để đổi lấy logo thương hiệu

Chúng tôi khuyên bạn không nên chú ý quá nhiều đến tên thương hiệu nếu bạn có ngân sách hạn chế. Giá cả và âm thanh là những thước đo quan trọng và hữu ích hơn với bạn.

Tương tự như vậy, ngoại hình cũng là một thứ cần phải đề phòng. Một cây guitar hào nhoáng với tất cả các chi tiết trang trí không chắc là đem lại âm thanh tốt hơn một cây đàn trông đơn điệu. Hãy bỏ qua vẻ ngoài và tập trung vào cảm giác và âm thanh.

7. Giá trị đàn theo thời gian

Giá trị của một cây đàn guitar có thể tăng lên theo thời gian. Một cây đàn guitar giá rẻ phân khúc thấp sản xuất hàng loạt thì sẽ không có giá trị theo thời gian, nhưng nếu bạn đầu tư vào một cây đàn guitar cao cấp, thì nó có thể đáng giá hơn rất nhiều trong vòng ít nhất là 20 năm.

Với suy nghĩ này, việc trả nhiều tiền hơn cho một cây đàn cao cấp không chỉ đơn giản là mang lại âm thanh ngoạn mục và khả năng chơi chưa từng có, mà theo nhiều cách còn là một khoản đầu tư (nhưng chỉ trong trường hợp bạn có nhiều tiền để đầu tư)

8. Khả năng chơi

Action (khoảng cách giữa dây và mặt phím) quyết định lực ngón tay. Đó là lý do mà khoảng cách giữa dây và cổ đàn càng nhỏ thì việc chơi đàn guitar càng dễ dàng và có được âm thanh chất lượng.

Âm sắc sẽ được quyết định khi dây chạm qua xương đàn. Điểm tiếp xúc này rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến âm thanh của cây đàn guitar. Vị trí của ngựa đàn và xương đàn, cũng như góc của xương đàn cũng ảnh hưởng. Với một cây đàn tốt, chúng ta cần chỉnh, thiết lập cây đàn trước khi bắt đầu => cần đảm bảo rằng các phím đàn tạo ra đúng nốt, nếu không sẽ gây khó khăn khi chơi đàn.

Chúng tôi cũng có thanh giàn (hay còn gọi là thanh chỉnh cần), có thể điều chỉnh để chống lại áp lực của dây. Việc tinh chỉnh thanh giàn là rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ của một cây đàn. Đàn guitar dây thép luôn được trang bị một thanh giàn do nhu cầu về áp lực của dây đàn. Guitar dây nylon chịu ít áp lực hơn và không có cần giàn.

Thanh chỉnh cần là một tính năng quan trọng, điều này làm cho guitar dây thép có giá trị hơn, và đáng mua hơn, vì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cần, và khoảng cách giữa dây và mặt phím. Trong khi với một cây guitar nylon, việc sửa chữa bất kỳ vấn đề nào cũng đòi hỏi phải sửa chữa tốn kém nếu không, cây guitar sẽ không thể chơi được.

Tất cả những yếu tố này quyết định mức độ chơi được của một cây đàn guitar và là điểm khởi đầu tốt khi lái thử một mẫu xe cụ thể.

9. Dây đàn guitar

Acoustic sử dụng khuếch đại tự nhiên để phát âm thanh. Vì vậy dây đàn đóng một phần quan trọng trong việc quyết định chất lượng của âm thanh phát ra. Thiết kế đàn, chất liệu dây và các kỹ thuật gảy đàn là những yếu tố bạn cần quan tâm khi tìm hiểu về dây đàn

Dáng đàn

Các dáng đàn như Dreadnought và Jumbo được thiết kế để phù hợp với độ căng dây lớn hơn, đồng nghĩa là phù hợp với dây thép hơn. Nếu được trang bị dây nylon, chúng có thể gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được đối với cấu tạo của cây đàn. Ngược lại, một dáng đàn được thiết kế bằng nylon giống như guitar Parlour không thể hỗ trợ sức căng của dây thép. Do đó, sự lựa chọn của bạn về dây, trước hết phụ thuộc vào dáng đàn bạn muốn

Phong cách chơi

Các phong cách khác nhau yêu cầu các loại dây khác nhau. Kỹ thuật fingerpicking phù hợp dây nylon hoặc dây thép khổ nhỏ, trong khi các kỹ thuật strum-heavy được hưởng lợi nhiều nhất từ dây thép khổ lớn. Hoặc nếu bạn chơi cả 2 kỹ thuật thì cần tìm một loại dây khổ trung bình.

Âm sắc

Dây thép tạo nhiều âm sắc hơn nếu có khổ dày và giai điệu được tạo ra sẽ có độ sâu hơn ở phần thấp. Ngược lại, dây nylon khổ nhỏ phù hợp thường tạo ra âm thanh có độ sáng và phong cách chơi kỹ thuật.

Dây nylon

Dây nylon được làm chủ yếu từ nylon, fluorocarbon, kim loại và nhiều vật liệu tổng hợp. Nhìn chung, dây số 1, 2, 3 được làm bằng loại nhựa, nên ta gọi là dây nylon. Dây nylon mềm mại hơn so với dây sắt, do đó những ai mới tập chơi đàn guitar thường thích loại dây này hơn (vì mềm, đỡ đau tay).

Nylon là một vật liệu linh hoạt và vì điều này mà các dây đàn bị lệch nhịp khá dễ dàng, đặc biệt là trong các hoàn cảnh môi trường thay đổi. Dây nylon trầm, ấm, âm thanh rất “tròn”, thường được dùng khi chơi cổ điển, flamenco, dân gian

Dây thép

Tên gọi thép hơi khó hiểu nhưng dây thực sự không phải lúc nào cũng được làm bằng thép, mà bằng các vật liệu như đồng thau, đồng thau và đồng phốt pho. Dây thép giữ nhịp tốt hơn nhiều so với các phiên bản dây nylon. Các thể loại ưa thích dây thép là dân gian, đồng quê và rock.

Được sử dụng rộng rãi nhất là dây đồng 80/20 bronze strings, có 80% đồng và 20% kẽm. Chúng có âm thanh sáng, rõ ràng và bền vững. Nhược điểm duy nhất là chúng có xu hướng mất đi một số độ sáng do đồng nghiêng về phía quá trình oxy hóa nhanh chóng.

Dây đồng Phosphor bronze là 80/20 dây có thêm phosphor để làm chậm quá trình oxy hóa. Hậu quả là bạn mất đi sự rõ ràng, nhưng chúng tồn tại lâu hơn. Âm sắc mang lại sự ấm áp hơn trong khi vẫn giữ được độ sáng, được các nốt cao tốt.

Dây đồng bằng nhôm Aluminum bronze có tuổi thọ tốt hơn dây đồng và cung cấp độ phản hồi âm thấp hơn và âm cao sắc nét hơn. Bạn cũng có thể mong đợi độ rõ ràng tốt hơn những gì bị mất với dây đồng phosphor.

Dây tơ và dây thép Silk and steel là một phương tiện trung gian hài hòa giữa dây nylon và dây thép. Lụa được phủ bằng thép (và đôi khi là đồng) để tạo ra một giai điệu êm dịu hơn với các đường nét mềm mại và chất lượng lung linh cho âm thanh. Họ ủng hộ việc vuốt ve ngón tay.

Vẫn có nhiều lựa chọn hơn, ít phổ biến hơn, chẳng hạn như dây được phủ polyme, thiếu độ sáng của các loại tương đương không được phủ, nhưng có khả năng chống oxy hóa tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Hoặc, dây đồng cho một giai điệu giống như kim loại.

Nylon so với thép

Nhiều người cho rằng guitar dây nylon là lựa chọn tốt hơn cho người mới bắt đầu vì chúng dễ dàng hơn đối với những người chưa qua đào tạo và tay nhỏ hơn. Mặc dù về mặt xúc giác, điều này có thể đúng, cần của guitar dây nylon có xu hướng rộng hơn so với guitar dây thép. Những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong việc ôm hết cần đàn để chơi các hợp âm và điều hướng phím đàn.

Do đó, bạn phải đưa ra quyết định giữa dây cứng hơn và cần mỏng hơn hoặc dây mềm hơn và cần rộng hơn. Không có câu trả lời đúng và nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Một điều cần lưu ý là một quá trình bình thường của việc học chơi guitar là phát triển các vết chai trên ngón tay của bạn. Bạn sẽ luôn phải trải qua một giai đoạn đó, mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người. Vết chai rất quan trọng để bảo vệ các ngón tay khỏi áp lực và chúng cũng giúp phát triển sức bền theo thời gian. Dây thép cho phép các vết chai bắt đầu nhanh hơn và một khi chúng xuất hiện, bạn có thể chơi bất kỳ loại guitar nào từ đó trở đi.

Nếu bạn định chơi guitar phong cách cổ điển, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dây nylon vì chúng là một phần không thể thiếu của thể loại này và giúp quyết định âm thanh của dàn nhạc.

10 Chọn đàn Guitar Acoustic hay đàn Guitar Acoustic điện có EQ

Hầu hết các cây đàn Guitar Acoustic đều có sẵn dưới dạng phiên bản Acoustic điện, nên hãy cân nhắc kĩ về việc bạn có cần thiết bị khuếch đại.

Hãy nhớ rằng việc lắp đặt thêm bộ phận âm thanh điện trong một cây đàn guitar sẽ rất tốn kém hơn là lắp đặt nó trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, khi bộ khuếch đại do hãng tích hợp sẵn trong đàn có âm thanh tốt như một cây đàn được gắn thủ công sau này, vì âm thanh có thể bị sì, bị hú do kỹ thuật gắn không đạt chuẩn.

Nhiều người mua lần đầu tiên không thấy tiện ích khi sở hữu một cây đàn guitar Acoustic điện, họ dự định chỉ chơi ở nhà hoặc trong một bối cảnh thân mật. Vài năm sau, khi họ quyết định chơi biểu diễn, mang cây đàn guitar của mình đến nhà thờ hoặc tham gia một ban nhạc, họ hầu như luôn hối hận về quyết định của mình.

Niềm vui khi chọn mua đàn guitar acoustic ưng ý

Tìm kiếm và chọn đàn guitar acoustic ưng ý là một quá trình thú vị. Khi bạn tìm kiếm trên thị trường, tìm hiểu về các loại tonewood khác nhau có sẵn và hiểu các bộ phận tạo nên một cây đàn guitar, cách các bộ phận hoạt động, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích.

Kiến thức này sau đó có thể vẫn còn với bạn khi bạn học chơi đàn và hữu ích cho bạn trong lần mua cây đàn tiếp theo.

Bài viết liên quan