Cách Phân Biệt Các Loại Đàn Guitar Acoustic Phổ Biến Hiện Nay

Menu

Cách phân biệt các loại đàn guitar acoustic

Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu đúng về đàn guitar acoustic, phân loại các dòng đàn guitar acoustic trên thị trường.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về đàn guitar acoustic, nhưng về bản chất, đàn guitar acoustic là loại nhạc cụ không cần các thiết bị điện tử nào để khuyếch đại âm thanh. Một số buổi biểu diễn, người ta đặt micrô ở gần sát đàn (nhưng không gắn vào đàn) giúp cho âm thanh lớn hơn, thì vẫn gọi là guitar acoustic.

Khả năng phát âm thanh của guitar acoustic là nhờ vào sự rung động của dây đàn, cộng hưởng khắp phần thân, thùng đàn, phát qua các lỗ âm thanh, đủ lớn để có thể nghe thấy.

Bài viết sẽ liệt kê và giải thích về các loại guitar ascoustic trên thị trường, bao gồm cả những loại phổ biến nhất, đên những loại đặc biệt, có kiểu dáng độc đáo mà thường ít được thấy hơn.

phan biet cac loai dan guitar acoustic

Phân biệt loại đàn guitar acoustic

1. Các dòng đàn guitar acoustic tiêu chuẩn

Các dòng đàn guitar Acoustic tiêu chuẩn thường sử dụng dây thép. Các dáng đàn (thân đàn) guitar acoustic cơ bản, trông có vẻ bình thường và kém nổi bật, nhưng thật ra dáng đàn ảnh hưởng rất nhiều tới cảm giác khi chơi và âm thanh phát ra.

1.1 Dreadnought:

Tanglewood TWR2-D

Vẻ bề ngoài

Đàn guitar dáng dreadnought (hay còn gọi là đàn guitar dáng D) là một cây đàn lớn, thân to, được đặt tên theo con tàu chiến lớn nhất trong hạm đội của Hải quân Hoàng gia Anh. Vai đàn có cấu tạo hơi vuông và bo tròn, chỗ thắt eo không quá sâu.

Cần đàn được nối với thùng đàn tại vị trí phím bấm thứ 14, điều này cũng rất hiếm so với các dòng guitar acoustic được ra đời trước nó.

Dây đàn được làm bằng kim loại và nối với thân đàn bằng cách dùng balls và cố định bằng pin.

Âm thanh

Nhờ vào kích thước lớn, đàn guitar dáng dreadnought tạo ra âm thanh trầm vang và có âm lượng lớn. Âm sắc của đàn dáng D đầy đủ và phong phú, chất âm sâu và nổi bật.

Dải bass dày cũng được thể hiện rõ ràng, vì vậy mà đàn guitar dáng Dreadnought thường được chọn làm nhạc cụ đệm hát.

Dành cho ai:

Nếu bạn đang tìm kiếm những hợp âm mượt mà, ấm áp, dày dặn thì đàn guitar dreadnought có khả năng mang lại điều mà bạn mong muốn. Nó sẽ tạo ra âm lượng đủ để hỗ trợ ca sĩ mà không cần khuyếch đại, cũng như cho ca sĩ có nhiều không gian để trình diễn và nổi bật trên phần đệm của bạn.

1.2 Slope-Shoulder

guitar Slope Shoulder

Vẻ bề ngoài

Cây đàn Slope-Shoulder có rất nhiều điểm tương đồng với cây đàn Dreadnought về ngoại hình. Trên thực tế, nếu không nhìn kỹ, cả hai có thể trông giống hệt nhau. Sự khác biệt là phần vai đàn của Slope-Shoulder có đường bo tròn mềm mại hơn so với Dreadnought.

Nhiều nguồn tài liệu cho rằng Slope-Shoulder là một biến thể của Dreadnought, và có tên là Slope-Shoulder Dreadnought

Âm thanh

Âm thanh của Slope-Shoulder trầm và lớn tương tự Dreadnought. Tuy nhiên, toàn bộ thiết kế Slope-Shoulder là làm mềm các tần số âm bổng, tạo ra sự ấm áp hơn trong âm thanh.

Dành cho ai

Về cơ bản, đối tượng mục tiêu của Slope-Shoulder sẽ giống với Dreadnought. Nhưng nhờ âm cao mềm mại, mà nó có thể phù hợp khi kết hợp với các nhạc cụ cao như sáo.

Slope-Shoulder đem lại hợp âm ấm áp mềm mại hơn, giúp bạn rải hợp âm dễ dàng hơn, khi kết hợp với các ca sĩ chuyên nghiệp sẽ giúp ca sĩ thăng hoa, và nhiều đất diễn hơn.

1.3 Jumbo

dan guitar Jumbo

Vẻ bề ngoài

Lớn. Như cái tê, Jumbo là một cây đàn có kích thước lớn (thực tế, Gibson đã phát minh ra thiết kế này để cạnh tranh với Dreadnought).

Phần vai đàn (nơi cần tiếp xúc với thân), có độ cong tương đối giống Dreadnought, nhưng không bo vào mượt mà và có độ bè ra, để thân đàn có kích thước rộng hơn.

Kích thước khổng lồ của Jumbo khiến bạn khó làm quen. Đặc biệt, nếu bạn đã quen chơi trong khi ngồi và đặt cây đàn guitar trong lòng, bạn sẽ phải tìm ra một cách hoàn toàn mới để đặt và chơi cây đàn một cách thoải mái hơn.

Âm thanh

Giống như Dreadnought, Jumbo được thiết kế cho âm lượng và độ lan tỏa âm thanh ấn tượng. Tuy nhiên, Jumbo làm điều đó với sự ấn tượng hơn. Nếu bạn được đặt trong một căn phòng có âm thanh tốt, loại guitar này có thể lấp đầy toàn bộ nơi một cách dễ dàng.

Nếu có bộ dây tốt, guitar Jumbo không khác gì một con quái vật bộ gỗ, khi đem lại những âm tần số thấp một cách bùng nổ.

Dành cho ai

Chủ yếu là những người cần âm lượng lớn, trầm, vang, ấn tượng và nổi bật.

Âm thanh trầm lớn không dành cho tất cả mọi người và kích thước lớn cũng vậy, nhưng thật khó để không bị ấn tượng với âm thanh tự nhiên phát ra từ guitar Jumbo.

1.4 Parlour

dan guitar parlour

Vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài của Parlour khác hoàn toàn với 3 cây guitar acoustic được giới thiệu ở trên. Nó mỏng đến khó tin.

Thân đàn mỏng nên nó trông hơi giống một chiếc Dreadnought bẹp dúm. Cần nối với thân đàn ở phím đàn thứ 12, mang lại chất âm rất khác biệt.

Thân đàn mỏng, nghĩa là khó cộng hưởng tạo âm thanh lớn, nhưng âm thanh của Parlour lại rất đặc biệt

Âm thanh

Âm cao, trong trẻo, và nhẹ nhàng, rất đặc trưng và khác biệt trong các dòng đàn guitar acoustic.

Vì thân đàn quá nhỏ và mỏng, tần số âm trầm bị giảm xuống, vì vậy các hợp âm sẽ nghe yếu hơn và có vẻ ít âm sắc hơn. Tuy nhiên, nó tạo ra nhiều điểm nhấn vào dải trung, làm cho những giai điệu trở nên đặc biệt và tuyệt vời.

Khi chơi cây guitar acoutis Parlour thì hợp âm gảy lên sẽ thoáng và tinh tế, tạo ra âm thanh đẹp, nhưng không có độ ấm và đầy đủ.

Dành cho ai

Parlour sẽ phù hợp với những ai quá chán với âm trầm của các guitar acoustic phổ thông. Nó cực kì tuyêt vời khi kết hợp với những nhạc cụ như đàn mandolin và fiddle trong ban nhạc dân gian, hoặc làm phần đệm cho một nhạc cụ độc tấu trầm, chẳng hạn như cello.

1.5 Concert

dan guitar Concert

Vẻ bề ngoài

Loại guitar acoustic này cũng là một phiên bản khác của Dreadnought, thân mỏng hơn, nhưng không mỏng quá như Parlour.

Đây cũng làm một trong những loại guitar acoustic phổ biến nhất mà bạn thường thấy, và cũng lâu đời nhất.

Nó có thân khá nhỏ và thường sử dụng các đường cong tương tự như guitar cổ điển, nên tạo ra sự cộng hưởng âm thanh rất hài hoà.

Âm thanh

Đàn guitar acoustic concert ra đời là phục vụ cho một buổi hoà nhạc. Trong một buổi hoà nhạc, bạn không các âm thanh nó bị chọi nhau, và bị thay đổi sắc thái chỉ vì một nhạc cụ trong dàn hoà nhạc. Vì vậy mà âm thanh của một cây đàn concert rất cân bằng.

Nó có thể mang lại độ trầm ấm của các nốt trầm, và không làm mất đi âm thanh của những nốt cao lấp lánh.

Dành cho ai

Nhờ âm sắc cân bằng, linh hoạt và tinh tế, một cây guitar acoustic concert không chỉ dùng cho buổi hoà nhạc, mà còn được sử dụng cho nhiều mục đích, thể loại nhạc khác nhau.

Ví dụ, trong nhạc jazz, bạn có thể chuyển từ hợp âm staccato, sang dòng giả bass, sang solo cao và nhanh một cách dễ dàng.

1.6 Auditorium

taylor 224ce

Vẻ bề ngoài

Đàn guitar acoustic Auditorium được xem là dòng đại có kiểu dáng hiện đại nhất trong các dòng guitar acoustic. Thân đàn có kích thước trung bình, không quá lớn.

Điều đáng chú ý nhất về ngoại hình của nó là sự thiếu cân đối rõ ràng giữa phần trên và phần dưới của thân đàn. Phần thân dưới sẽ khá rộng và phần trên sẽ mỏng một cách đáng ngạc nhiên.

Âm thanh

Giống như Concert, loại đàn này được thiết kế để mang lại sự cân bằng. Nó làm giảm hiệu ứng âm trầm được tìm thấy trong một cây đàn guitar Jumbo, không nhấn mạnh quá mức vào các âm cao, trung hoặc trầm, tạo nên sự cân bằng, mượt mà dễ chịu. Âm thanh sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào cách chơi, thể loại và phong cách nhạc mà người chơi đang theo đuổi.

Dành cho ai

Đây là một cây đàn thật sự dễ chơi, linh hoạt, phù hợp với đại đa số người dùng cả về kích thước lẫn âm thanh. Auditorium cho phép bạn chơi đa dạng thể loại, phong cách âm nhạc khác nhau.

2. Các dòng đàn guitar acoustic dây nylon

Bên cạnh các dòng guitar acoustic tiêu chuẩn dây thép, là dòng guitar acoustic dây nylon (hay còn gọi guitar classic). Tuy nhiên dáng đàn và các đặc điểm thông số kỹ thuật của các dòng guitar acoustic dây nylon lại không khác nhau nhiều.

2.1 Đàn guitar cổ điển

Cordoba C7-CE CD

Vẻ bề ngoài

Cần đàn nối với thân đàn ở phím thứ 12, điều này khiến cho cách chơi đàn guitar cổ điển khác với cách chơi guitar acoustic tiêu chuẩn, vì nhạc cụ được thiết kế để giữ ở vị trí thẳng đứng hơn, cân bằng trên chân.

Đàn guitar cổ điển thường được làm bằng gỗ vân sam hoặc tuyết tùng, với gỗ gụ hoặc gỗ hồng sắc ở hai bên, trong khi thân đàn sâu và gỗ dày.

Âm thanh

Âm thanh trầm và êm ái. Dây nylon giúp các âm thanh tạo mềm mại, dễ chịu và ấm áp hơn.

Âm trầm và giai điệu phát ra từ guitar cổ điển có nét đặc trưng rất riêng, rất khác với các dòng guitar acoustic dây thép.

Dành cho ai

Đàn Guitar Classic phù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu, cho phép bạn chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc.

Nếu bạn không thích hát hoặc tự ti về giọng hát của mình, hoặc thích một mình một cõi và thả hồn vào âm nhạc thì nên lựa chọn đàn Guitar Classic

Đối với những bạn mới làm quen với đàn guitar thì việc học đàn guitar cổ điển cũng là một lựa chọn đúng đắn. Vì loại đàn guitar cổ điển sẽ mang lại cảm giác thoải mái và bớt đau tay cho người mới tập.

2.2 Flamenco

dan guitar flamenco

Vẻ bề ngoài

Đàn guitar Flamenco trông khá giống với guitar cổ điển. Sự khác biệt chính là cấu tạo bên trong của chúng. Đàn guitar Flamenco có mặt trên bằng vân sam, bằng gỗ bách hoặc gỗ sưa ở mặt sau và hai bên, trong khi thân đàn mỏng hơn. Ngoài ra, độ căng dây của đàn guitar Flamenco thường bằng phẳng, cho phép hành động rất thấp mà guitar cổ điển hiếm khi có được.

Âm thanh

âm thanh guitar Flameco thường đanh hơn, chất lượng nhất là tiếng treble, nghe gần như tiếng dây đàn kim khí, sâu xé và có âm sắc cao.

Nhạc Flamenco phát triển từ một điệu nhảy và phong cách hát nhịp nhàng, tích cực.Vì được thiết kế để chơi nhạc Flamenco, Guitar Flamenco đem đến những sắc âm độc đáo, âm thanh phóng khoáng, sôi nổi và đậm nét vùng miền.

Dành cho ai

Guitar Flamenco tất nhiên dành cho những người chơi nhạc Flamenco.

Vì có thiết kế giống guitar cổ điển nên tư thế, kỹ thuật chơi nhiều điểm tương đồng. Nếu bạn chơi các kỹ thuật guitar cổ điển nhưng muốn theo đuổi phóng khoáng sôi nổi hơn thì Guitar Flamenco sẽ làm một sự lựa chọn phù hợp

2.3 Archtop Guitars

dan guitar Archtop Guitars

Vẻ bề ngoài

Đàn guitar Archtop là những cây đàn thú vị nhất trên thị trường. Chúng rất đặc biệt về ngoại hình và âm thanh.

Chúng có mặt trên và mặt sau hình vòm, thay vì độ phẳng điển hình của loa acoustic. Trên hết, chúng thường là bán âm thanh. Điều này có nghĩa là âm thanh của chúng vừa phát ra từ các lỗ âm thanh mà không cần khuếch đại, vừa được thu nhận bằng điện tử thông qua các thiết bị bán tải.

Giống như nhiều cây guitar acoustic tiêu chuẩn, cần đàn và thân đàn nối nhau ở phím thứ 14, nhưng không giống như mọi cây guitar acoustic, có các lỗ F được sử dụng để phát âm thanh, tương tự như các lỗ trên đàn mandolin hoặc fiddle.

Âm thanh

Đàn guitar Archtop hoàn hảo cho thể loại nhạc jazz và blues.

Âm thanh ấm áp, và phù hợp để với các phơ đàn hiệu ứng, overdrive.

Một trong những người chơi đàn Archtop nổi tiếng nhất là Steve Howe của YES.

2.4 Đàn guitar acoustic 12 dây

dan guitar 12 day

Đàn guitar acoustic 12 dây thực sự có 12 dây, được chia thành 6 cặp. Giống như đàn mandolin, mỗi nốt sẽ có hai dây được điều chỉnh theo cùng một tần số và được đặt rất gần nhau.

Bởi thiết kế đặc biệt, guitar acoustic 12 dây tạo ra âm thanh rất độc đáo, đặc trưng. Âm sắc rõ nét từ nốt cao đến nốt trầm, nhưng cảm giác vẫn mượt mà.

Kết luận

Tất nhiên, danh sách này sẽ không bao giờ đầy đủ. Bạn sẽ nghe đến một số dòng guitar còn kì lạ và điên rồ hơn nữa như: Đàn Harp-Guitar, Double-Guitar, Pikasso Guitar, …

Dù bạn chỉ định dừng chân với các dòng guitar acoustic cơ bản, phổ thông, thì cũng đừng quên rằng, dáng đàn guitar, đến từng chi tiết nhỏ của cây đàn cũng sẽ làm ảnh hưởng, thay đổi hoàn toàn âm thanh cũng như cảm giác chơi đàn.

Mẹo quan tâm

TOP 4 đàn piano điện giá rẻ được yêu thích hiện nay

Sở hữu một cây đàn piano có âm thanh chuẩn, trong trẻo, chắc khoẻ và thiết kế đẹp là niềm mơ ước của nhiều bạn đam mê. Tuy nhiên, để mua được cây đàn piano điện giá rẻ, hàng chính...

TOP 5 đàn Piano điện 88 phím có PEDAL được yêu thích nhất hiện nay

Đàn piano điện hiện nay đang rất được yêu thích, cùng với đàn piano cơ. Và đàn piano điện 88 phím và có Pedal là được nhiều bạn lựa chọn nhất. Với 88 phím, giúp cho những bản nhạc yêu...

Hợp âm Ukulele cơ bản cho người mới tập chơi

Đọc hiểu hợp âm Ukulele sẽ giúp người chơi mau tiến bộ và có thể tiến xa hơn với bộ môn đàn Ukulele. Bài viết dưới đây Âm Nhạc Việt Thanh xin chia sẻ bài viết “Hợp âm Ukulele cơ...

Kích thước đàn piano điện thông dụng nhất trên thị trường nhạc cụ

Đàn piano điện trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Với mỗi dòng đàn sẽ có những đặc trưng riêng về kích thước, đáp ứng cho...

Kích thước các dòng đàn piano cơ cũ phổ biến hiện nay

Đàn piano cơ cũ trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản. Với mỗi dòng đàn sẽ có những đặc trưng riêng về kích thước, đáp ứng...

Đánh giá top 3 loa Roland chuyên nghiệp

Loa Roland là dòng sản phẩm của hãng Roland rất được ưa chuộng trên giới, có thiết kế nhỏ gọn, dễ mang đi, dễ sử dụng, được ứng dụng từ những công nghệ hiện đại, bền, giá tốt. Loa Roland...

Mua đàn organ Yamaha nào tốt hiện nay được ưa chuộng?

Khi cuộc sống ngày càng bộn bề, tiếng đàn là cách để khoả lấp đi sự mệt mỏi. Đàn organ là một nhạc cụ giúp bạn phiêu cùng những bản nhạc sâu lắng, nhẹ nhàng. Vì vậy, nhiều bạn muốn...

Đàn organ Yamaha cho người mới học loại nào tốt hiện nay ?

Đàn organ Yamaha cho người mới học loại nào tốt là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Trong đó, có các bậc phụ huynh muốn mua đàn cho con, hoặc người mới tập đàn. Yamaha là một thương hiệu...

TOP đàn organ Roland mới nhất nhiều tính năng và thiết kế sang trọng

Đàn organ Roland hiện nay được rất nhiều bạn yêu thích. Không chỉ sở hữu thiết kế sang trọng, tinh tế và bắt kịp thời đại. Đàn organ Roland mới nhất được cải tiến nhiều về tính năng. Phù hợp...

Mua đàn organ trả góp tại tphcm ở đâu uy tín và chính hãng ?

Mua đàn organ trả góp là xu hướng hiện nay, được nhiều bậc phụ huynh, người chơi đàn organ ưa chuộng. Mua đàn organ trả góp tại TPHCM hiện nay khá dễ dàng, không thủ tục rườm ra, lãi suất...

Top 6 loa đàn organ được yêu thích nhất hiện nay

Trong nhiều cuộc vui, tiệc sinh nhật, để tăng sự sôi động, loa đàn organ là phụ kiện không thể thiếu. Có thể bạn có hệ thống âm thanh hiện đại, nhưng đôi khi trong những chuyến đi xa, bạn...

Đàn organ hiện đại nhất hiện nay là loại nào?

Nhiều nhạc công chuyên nghiệp, nhạc sĩ sáng tác nhạc, cần một cây đàn organ cao cấp để đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, nhiều bạn muốn biết đàn organ hiện đại nhất hiện nay là loại nào....

TOP 5 đàn organ Yamaha và Casio mới nhất bạn nên mua?

Đàn organ Yamaha và Casio là hai thương hiệu nổi bật hàng đầu trong danh sách lựa chọn của nhiều bạn. Để nhận được nhiều sự quan tâm như hiện nay, hai hãng sản xuất đàn Organ này vẫn luôn...

Nên mua đàn organ Biên Hoà ở đâu chính hãng và uy tín ?

Tại Thành Phố Biên Hoà hiện nay không có nhiều nơi bán đàn organ. Tuy nhiên, để sở hữu cho mình một cây đàn organ chính hãng, chất lượng không hề khó. Mục đích chính vẫn là làm sao để...