Đàn Guitar Acoustic Giá Rẻ Tốt Nhất Hiện Nay Tại Âm Nhạc Việt Thanh

Menu

Đàn guitar acoustic giá rẻ tốt nhất

Việc mua đàn guitar acoustic giá rẻ đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhiều thương hiệu hàng đầu như Fender đang sản xuất dòng guitar acoustic giá rẻ của riêng họ. Một ví dụ điển hình là cây đàn guitar acoustic Fender CD60CE được bán với mức giá rất bình dân.

Phân khúc giá thấp là nơi cạnh tranh gay gắt, nhưng cũng là nơi xuất hiện chiêu trò tiếp thị, lừa đảo tinh vi. Nếu không cẩn thận mua phải một guitar acoustic giá rẻ kém chất lượng, bạn sẽ phải thay dây và bộ chỉnh trong vài tháng. Hoặc trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện đàn guitar Fender Fake (đàn nhái, đàn giả)

Bài viết chia sẻ các kinh nghiệm, hướng dẫn bạn mua một cây đàn guitar acoustic giá rẻ nhưng chất lượng, và những dòng đàn guitar acoustic giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

dan guitar viet thanh

Hướng dẫn mua đàn guitar acoustic giá rẻ

Đây là lời khuyên của các chuyên gia về cách mua một cây đàn guitar acoustic giá rẻ chất lượng tốt

1. Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ của một cây đàn guitar acoustic khá quan trọng. Việc lựa chọn tonewood cho mặt đàn, cần đàn, bàn phím ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh thu được. Các loại gỗ như gỗ gụ, gỗ thích, gỗ trắc, và gỗ vân sam là những thứ chúng ta cần tìm trong mức giá này.

Các loại gỗ có chất dày đặc tối tạo ra âm sắc ấm hơn. Chất liệu gỗ sáng tạo ra âm to và rõ ràng hơn.

2. Nguyên khối so với nhiều lớp

Một số cây đàn guitar acoustic được làm bằng những miếng gỗ ghép lại, trong khi những cây đàn khác được làm bằng những miếng gỗ nguyên khối, nguyên tấm. Guitar gỗ nguyên khối đắt hơn và cứng cáp hơn, bền hơn và âm thanh lớn và hay hơn, chơi càng lâu càng hay.

Mặc dù vậy, guitar nhiều lớp không tệ, hầu hết các thương hiệu đều cung cấp loại đàn guitar trong phân khúc mức giá bình dân.

Giá đàn guitar phụ thuộc vào thương hiệu, công nghệ sản xuất và lựa chọn gỗ giữa thương hiệu cao cấp và bình dân khác nhau. Thương hiệu cao cấp hay bình dân đều có những loại đàn guitar gỗ nguyên khối và gỗ ghép. Thực tế, đàn guitar gỗ ghép từ các thương hiệu cao cấp có chất lượng âm thanh và mức giá cao hơn những cây đàn guitar gỗ nguyên tấm từ thương hiệu bình dân. Do vậy, bạn cần trải nghiệm thực tế để phân biệt.

3. Dáng đàn (kiểu thân đàn)

Cần chọn giữa ba loại dáng đàn mà chúng ta sẽ tìm thấy trên phạm vi giá này:

Dreadnought

Guitar Dreadnought có hình hộp tinh tế mang lại âm vực trung bình. Chúng rất phù hợp cho các ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn solo.

Guitar Dreadnought thân to, âm trầm ấm vang và các âm sắc khá rõ ràng. Ngoài ra, guitar dreadnought có thân thẳng và không thắt eo nhiều như guitar Jumbo thắt lưng.

Dreadnoughts rất linh hoạt và hữu ích cho những người chơi guitar tay trái lẫn phải. Chúng tốt cho cả phòng thu và sân khấu. Chúng cũng thích hợp để chơi solo hoặc chơi với ban nhạc. Ngoài ra, bởi vì chúng có khả năng phản hồi cân bằng, nên phù hợp cho cả fingerpicking lẫn flat-picking

Jumbo

Guitar Jumbo có thân lớn hơn và lấp đầy không khí hơn trong các lỗ âm thanh của chúng. Điều đó có nghĩa là âm thanh lớn hơn, đầy đủ hơn và mang đến cảm giác tràn đầy năng lượng mà những cây đàn guitar dreadnought không thể mang tới.

Bởi vì guitar jumbo có phần eo nhỏ hơn nên tạo ra các nốt rõ ràng hơn. Nó phù hợp với các thể loại nhạc pop, country, blues, jazz, indie và các thể loại tương tự.

Đàn guitar Jumbo có các đường cong rõ rệt ở phía trên và phía dưới của cơ thể. Đường cắt phía dưới giúp bạn đặt guitar trên chân, trong khi đường cắt phía trên giúp bạn gác tay khi chơi đứng.

Parlor

Guitar Parlor nhỏ hơn vì chúng được sản xuất để đi du lịch và cho trẻ em.
Hầu hết các cây đàn guitar Parlor đều có thang âm (độ dài dao động của dây đàn) trong khoảng 24 hoặc 25 inches. Đàn guitar Parlour có kích thước khoảng 13,5 ” đến 14 ”, chúng ngắn hơn đáng kể, nên âm vực sẽ hẹp hơn.

Tuy nhiên, cần đàn được kéo dài hơn. Nó trông giống như một thân máy Dreadnought kéo dài vì đó là cách các nhà sản xuất tăng thêm khối lượng cho các lựa chọn thay thế nhỏ bé này.

Âm sắc của chúng tự nhiên nhẹ nhàng hơn nhưng có điểm nhấn lớn ở dải trung. Âm thanh rất linh hoạt và phục vụ hầu hết các thể loại âm nhạc.

Guitar Parlor phù hợp để đi du lịch vì chúng rất nhẹ và nhỏ. Tuy nhiên, vì nhỏ gọn đồ bền của chúng lại không tốt, vì vậy hãy đảm bảo chăm sóc những cây đàn này cẩn thận.

4. Âm thanh của đàn

Đương nhiên, bạn phải kiểm tra âm thanh của cây đàn guitar trước khi mua. Hãy chọn mua ở những nơi bạn đến thử đàn trực tiếp, hoặc nếu ở quá xa thì có thể xem kỹ âm thanh qua các clip youtube của model đàn ban muốn mua.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chọn một cây đàn có đủ độ trong. Các nốt khác nhau gảy lên không được giống, trùng nhau và việc chơi các hợp âm phải dễ.

Cuối cùng, hãy chọn một cây đàn guitar có âm lượng phù hợp với mục đích, địa điểm bạn chơi. Nếu bạn muốn chơi ở những địa điểm nhỏ mà không có hệ thống khuyếch đại âm thanh, thì cây đàn guitar của bạn phải có âm thanh lớn, như Jumbo và dreadnought.

5. Khả năng chơi

Cảm giác của cây đàn guitar trên tay bạn phụ thuộc vào ba điều.

Kích thước của cây đàn guitar: nếu bạn là người lớn có bàn tay to, hãy chọn cây đàn guitar có phím đàn lớn, thân đàn to và cần đàn lớn.

Kích thước giữa các phím đàn cũng yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chơi. Hầu hết các cây đàn guitar đều có phím đàn “medium jumbo”, đây là một âm trung tuyệt vời. Những cây đàn khác có thêm phím extra-jumbo, có thể quá lớn đối với một số người.

Bán kính mặt phím cũng rất cần quan trọng. Bán kính liên quan đến độ cong của cần. Bán kính càng tròn thì càng dễ chơi hợp âm. Mặt khác, bán kính phẳng giúp chơi solo thoải mái hơn.

Tất cả các cây đàn guitar cổ điển đều có bảng bán kính phẳng, nghĩa là trên 12 ”. 9,5 ’’ trở xuống được gọi là bán kính tròn. Ở giữa là điểm trung gian, có thể linh hoạt dùng để chơi hợp âm lẫn solo.

Một điều cần lưu ý là số lượng phím đàn. Hầu hết các cây đàn guitar đều có 22 phím đàn, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu tìm kiếm một cây đàn guitar để tập luyện, thì 22 phím đàn có thể là quá nhiều.

Ngoài ra, hãy chọn một chiếc cần với lớp hoàn thiện (như bóng, polystyrene hoặc gỗ satin mờ) khiến cho bàn tay của bạn cảm thấy mượt mà và mềm mại hơn.

Cuối cùng, bạn cần phải xem xét các đường cắt. Đường cắt nghĩa là một vòm nơi thân đàn gặp cần đàn. Mục đích của nó là giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với các phím đàn phía trên. Tuy nhiên, những cây guitar có cutaway có âm thanh nặng và sáng hơn những cây khác. Những cây đàn ghi-ta không có đường cắt thì âm thanh to hơn và vang hơn

6. Cấu tạo đàn guitar

Phần cứng và cấu hình đàn cũng rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là bộ chỉnh dây, lược đàn, dây và ngựa đàn phải đủ tốt để chơi thoải mái.

Dây đàn guitar sẽ thường hoạt động ổn định trong 6 tháng. Bộ chỉnh dây và ngựa đàn có nhiệm vụ giữ cho cây đàn đúng nốt, đúng giai điệu. Nếu bạn đang tìm đến một cây đàn guitar giá cả phải chăng mà bạn có thể chơi các buổi biểu diễn, bạn sẽ cần phải tìm kiếm loại có ngựa đàn và chốt chỉnh phù hợp, hoặc loại có thể thay được.

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn chọn những cây đàn guitar có ngựa đàn và lược đàn bằng gỗ hồng sắc. Đây là một vật liệu rẻ tiền giúp tăng cường độ cộng hưởng tự nhiên của cây đàn guitar.

Tiếp theo, bạn cần lưu ý đến mức độ hoạt động của dây. Điều đó có nghĩa là độ gần của các dây trên phím đàn. Các dây hoạt động thấp sẽ ít sức căng và âm nhẹ nhàng hơn và vì vậy sẽ dễ chơi hơn với người mới, và ngược lại.

Cuối cùng, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn muốn guitar của mình có thể đúng tông, đúng nhịp ngay lập tức, thì cần một người có kinh nghiệm để hỗ trợ chỉnh dây, thiết lập sẵn cho bạn.

7. Người chơi

Yếu tố quan trọng nhất là chính bạn. Người mới bắt đầu tập đàn, chơi cây đàn guitar trên 20 triệu hay một cây đàn guitar giá rẻ thì âm thanh tạo ra cũng không khác nhau gì mấy.

Một người mới bắt đầu, nên chọn một cây đàn guitar giá bình dân chất lượng tốt độ bền cao và chăm chỉ luyện tập đến khi kỹ năng tốt hơn, và lúc đó có thể hãy chọn một cây đàn cao cấp.

Với người mới, các loại guitar acoustic đều có âm thanh khá giống nhau. Tuy nhiên, khi xem xét soi thật kỹ, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy những khác biệt tinh tế như góc cạnh, đường nét hơn, sự cân bằng và cảm giác khi chơi. Khi bạn chơi guitar thành thục, có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ thấy những điểm khác biệt rõ ràng hơn.

Top 5 cây đàn guitar acoustic giá rẻ không thể bỏ qua

Đàn guitar Kapok LD-14C

mat truoc guitar Kapok LD-14C

Guitar Kapok LD-14C được rất nhiều người trẻ như sinh viên học sinh yêu thích bởi bề ngoài trẻ trung bắt mắt, thùng đàn size 4, chiều dài 104 cm ngựa đàn và ngăn phím đàn được làm từ gỗ phong, viền đàn bằng nhựa ABS càng làm chiếc guitar này trở nên chất lượng hơn.

Mẫu Kapok LD-14C có thiết kế dáng thùng khuyết (cutaway) dành cho những người chơi thể loại flamenco hoặc phong cách guitar solo. Nếu bạn là một tay guitar đệm hát và cần một phần giai điệu nền dày để tự do phiêu giọng hát của mình, guitar Kapok LD-14C là lựa chọn thích hợp.

Đàn Guitar Suzuki SDG-6NL

mat truoc guitar suzuki sdg-6nl

Đàn Guitar Suzuki SDG-6NL với cấu tạo thông dụng, cần đàn được gia công kỹ lưỡng, giữ độ thẳng cho cần, điều này sẽ giúp giảm nhẹ lực bấm đàn cho người chơi.

Thùng đàn Suzuki SDG-6NL được thiết kế dày tạo âm thanh trong và vang, giúp người chơi cảm nhận âm thanh một cách tốt nhất. Những người mới tập đánh đàn guitar, lực ngón tay yếu nên chọn đàn guitar SDG-6PK.

Đàn guitar Takamine GD20 NS

guitar Takamine GD20-NS

Takamine GD20 NS có hình dáng đàn guitar dáng D (Dreadnought) được làm từ chất liệu gỗ cao cấp và cấu trúc đặc trưng tạo nên một âm thanh hài hoà, sáng đẹp cùng hệ thống điện tử hiện đại của Takamine khuếch đại âm thanh cực kỳ tốt phù hợp cho cả những người mới bắt đầu và những người chơi chuyên nghiệp.

Đàn guitar Takamine GD20 NS trở nên linh hoạt hơn trong việc thay đổi dây đàn nhờ ngựa đàn pin-less. Giai điệu của các hợp âm mang âm sắc ngọt ngào hơn. Ngoài ra, đàn được trang bị lỗ thoát âm pearloid, phần xương ngựa được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp, bộ chỉnh âm chrome die-cast và phần đầu của đàn được làm từ gỗ hồng sắc.

Đàn guitar Tanglewood TWU-D

guitar Tanglewood TWUD

Đàn guitar Tanglewood TWU-D được thiết kế với kiểu dáng Dreadnought kết hợp với gỗ Mahogany cho ra âm thanh tươi sáng, ngọt ngào cùng với cần đàn bằng gỗ Mahogany tạo nên độ chắc chắn, tính bền bỉ cao trong quá trình sử dụng.

Âm thanh của đàn guitar Tanglewood TWU-D mang hơi hướng cổ điển cổ điển, cho âm thanh tươi sáng, ngọt ngào, độ ngân vang tốt.

Đàn guitar Fender CD-60S

guitar Fender CD-60S mau go

Guitar Fender CD-60S nổi bật với thiết kế đẹp mắt. Đàn có dáng Dreadnought, thùng đàn lớn cho tiếng đàn to, ấm và đầy hơn, phù hợp cho các bạn chơi đệm và dùng pick. Cây đàn là một trong những mẫu Guitar phổ biến nhất của thương hiệu Fender ở mức giá tầm trung.

Âm thanh của đàn nổi bật với giai điệu nhẹ nhàng, vang mạnh mẽ, tốc độ truyền âm thanh cực kỳ tốt nhờ vào chất liệu gỗ Spruce và Mahogany.

Bài viết liên quan