Đàn Guitar Dreadnought Là Gì? Bài Viết Chia Sẻ Của Âm Nhạc Việt Thanh

Menu

Đàn guitar dreadnought là gì?

Đàn guitar dreadnought, hay còn gọi là đàn guitar dáng D, là dáng đàn huyền thoại bán chạy bậc nhất trong các dòng guitar acoustic. Vậy đàn guitar dreadnought là gì?

dan guitar Dreadnought

Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn guitar acoustic hay đàn guitar acoustic điện, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau, từ việc chọn loại gỗ, loại dây, mẫu mã, màu sắc,… Nhưng trước hết, phải phải chọn dáng đàn (kiểu thân đàn). Đàn guitar acoustic có nhiều dáng đàn để bạn chọn hơn là guitar điện.

Có rất nhiều dáng đàn guitar khác nhau để lựa chọn và mỗi loại sẽ ảnh hưởng đến cách bạn chơi, phong cách âm nhạc bạn theo đuổi, cũng như hiệu suất của cây đàn. Các dáng đàn guitar acoustic phổ biến là Dreadnought, Parlour, Jumbo, Concert và Classic.

Bài viết chỉ tập trung về Dreadnought, bao gồm các phần

1. Đàn guitar dreadnought là gì? xuất xứ từ đâu

2. Ưu và nhược điểm của đàn guitar Dreadnought

3. So sánh đàn guitar Dreadnought và các dáng đàn khác

4. Một số mẫu guitar Dreadnought điển hình cho người mới bắt đầu

1. Đàn guitar dreadnought là gì? Xuất xứ từ đâu

Đàn guitar dreadnought là một trong những dáng đán phổ biến nhất hiện nay. Dáng đàn thẳng, đơn giản, thường đối xứng (không có bất kỳ đường cắt nào), tuy nhiên bạn có thể nhận được vài biến thể có đường cắt đơn. Dáng đàn dreadnought có đặc trưng thùng to, dày (chỉ thua Jumbo) eo thắt vừa phải, tạo ra âm thanh dày, vang, ấm với âm lượng lớn.

Cây đàn guitar dreadnought đầu tiên được sản xuất bởi CF Martin (thường được gọi là Martin) vào đầu những năm 1900. Thuật ngữ ‘dreadnought’ là tên của một loại thiết giáp hạm (Tàu chiến) được sử dụng bởi Hải quân Hoàng gia Vương quốc Anh. Nếu bạn đang tìm mua một cây đàn guitar acoustic, Martin là một thương hiệu mà bạn sẽ từng nghe đến; họ là một tên tuổi lớn trong thế giới đàn guitar acoustic và các nhạc cụ acoustic khác. Tuy nhiên những chiếc đàn dreadnought đầu tiên không có nhiều điểm tương đồng với những chiếc dreadnought mà Martin và các công ty khác đang sản xuất ngày nay.

2. Ưu và nhược điểm của đàn guitar dreadnought

Ưu điểm đàn guitar dreadnought

Đàn guitar Dreadnought đem tới âm thanh tuyệt vời ngay từ khi vừa mới mua về. Nhờ kích thước lớn, âm thanh của đàn lớn, âm sắc và âm vực sâu, dày dặn và ấn tượng.

Âm thanh guitar dreadnought mạnh mẽ và phong phú, cực kì phù hợp để chơi với bộ gõ. Đàn guitar Dreadnought đặc biệt tuyệt vời khi biểu diễn với một ban nhạc, vì chúng có thể đóng vai trò của âm trầm ở một mức độ nhất định cũng như giữ phần nhịp điệu.

Giống như hầu hết các loại thân đàn acoustic, cổ của dáng đàn dreadnought thường được cắt từ phím đàn thứ 14, thấp hơn so với cây đàn guitar điện, nhưng cao hơn các cây đàn acoustic (hoặc bán acoustic) khác.

Điều này có nghĩa là bạn có thể lên cao hơn và biểu diễn các hợp âm thú vị hơn (như hợp âm tam tấu hoặc hợp âm jazz), cũng như mang đến cho bạn khả năng chơi độc tấu cao hơn cho các bài hát acoustic.

Đàn guitar dreadnought hoạt động tốt khi chơi ở nốt cao lẫn nốt thấp, đem lại khả năng cộng hưởng tuyệt vời. Ngoài ra, nếu chọn một cây đàn guitar dreadnought có đường cắt (dreadnought cutaway), bạn có khả năng chạm những nốt cao hơn nữa ở cổ đàn.

Một ưu điểm khác của guitar dreadnought là do mức độ phổ biến của nó, có rất nhiều lựa chọn trên mạng để chọn một cây guitar phù hợp với bạn, với túi tiền của bạn. Bạn thậm chí có thể đến trực tiếp các nhà sản xuất đặt hàng chế tạo một chiếc dreadnought riêng cho chính mình.

Nhược điểm của đàn guitar Dreadnought

Ưu điểm kích thước lớn của đàn guitar Dreadnought, cũng có thể được xem là nhược điểm, bởi kích thước đàn lớn sẽ không phù hợp với tất cả mọi người, và không tiện cho những người thích du lịch, phải di chuyển nhiều. Chúng tôi khuyên bạn nên thử trước khi mua nếu có thể và chơi một chiếc tại cửa hàng để xem kích thước đàn có phù hợp với bạn không.

Âm lượng lớn của guitar dreadnought cũng không phù hợp với một số tình huống cụ thể. Nếu bạn đang chơi trong một căn phòng rất vang hoặc bạn cần chơi yên tĩnh hơn để biểu diễn đệm, nền cho một ban nhạc, bạn có thể thấy rằng cây đàn guitar đang tạo ra quá nhiều tiếng ồn. Nếu bạn đang luyện tập guitar ở nhà và bạn muốn giữ im lặng và tránh làm phiền các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng nhà, bạn sẽ gặp khó khăn nếu sử dụng một chiếc đàn guitar dreadnought.

Âm sắc trầm của hình dáng thân đàn guitar dreadnought cũng có thể gây ra vấn đề khi biểu diễn với các nhạc sĩ khác, đặc biệt là những người chơi bass. Nếu bạn đang chơi một bộ acoustic và có một nghệ sĩ bass biểu diễn cùng bạn, bạn có thể thấy rằng âm trầm và các nốt thấp hơn của dreadnought có thể trở nên hơi quá lố.

Đàn guitar dreadnought cần sử dụng dây thép. Đây là nhược điểm lớn của đàn guitar dreadnought đối với người mới bắt đầu. Vì nếu đã quen với đàn guitar thì đầu ngón tay của bạn đã sờn, có những vết chai để bảo vệ ngón tay khỏi bị dây cắt vào. Nhưng nếu mới bắt đầu tập, dây thép cứng sẽ làm bạn đau hơn dây nilon rất nhiều. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu chơi guitar với dây thép.

3. Đàn guitar Dreadnought so với các loại thân đàn guitar acoustic khác

Khi quyết định mua một cây đàn guitar acoustic, bên cạnh việc nắm đuợc ưu nhược điểm của từng dáng đàn, thì bạn còn cần so sánh trực tiếp chúng với nhau để có lựa chọn phù hợp nhất. Dưới đây là phần so sánh của thân đàn guitar Dreadnought với các loại thân đàn guitar acoustic phổ biến khác:

Guitar Dreadnought so với guitar Jumbo

Trong khi chúng ta đang thảo luận về các loại guitar acoustic cỡ lớn, thật thiếu sót nếu bỏ qua loại body phổ biến nhất: Jumbo. Bạn sẽ thường thấy dáng đàn này trên các sân khấu âm nhạc lớn như Nashville. Những cây đàn này là những cây đàn có nhịp điệu ồn ào, tinh túy – đòi hỏi bạn phải nặng tay hơn, nhưng lại thưởng cho bạn âm lượng lớn hơn nhiều.

Guitar Dreadnought so với guitar Concert

Đàn guitar Concert là một sự thay thế nhỏ hơn cho Dreadnought. Điều này có nghĩa là sẽ dễ chơi hơn một chút đối với những người chơi nhỏ tuổi hoặc những người có vóc dáng nhỏ hơn.

Tuy nhiên, do kích thước nhỏ hơn, cây đàn guitar hòa nhạc mất đi một số nốt so với guitar Dreadnought – đặc biệt là âm bồi và hiệu ứng hài hòa mà bạn sẽ nhận được từ thùng đàn lớn của dreadnought. Nó đem tới một giọng trầm ít nổi bật hơn, và âm lượng nhỏ hơn.

Guitar Dreadnought so với guitar Parlor

Đàn guitar Parlor là một ví dụ nhỏ hơn nhiều về thân đàn. Kiểu dáng này phù hợp nhất để chơi một mình, vì kích thước nhỏ hơn của chúng hạn chế lượng âm lượng mà chúng có thể phát ra, nhưng kích thước của chúng cũng có nghĩa là chúng dễ di chuyển hơn và dễ chơi hơn các loại thân khác như Dreadnought hoặc Jumbo. Điển hình là phần cần của cây guitar phòng khách bị cắt từ phím đàn thứ mười hai; hai phím đàn trên Dreadnought.

Guitar Dreadnought so với guitar Classic

Có thể nói rằng guitar cổ điển khác với hầu hết các loại thân guitar khác – không chỉ về hình dạng, kích thước, thiết kế và vật liệu, mà còn khác ở cách cầm và cách chơi. Đàn guitar cổ điển nhỏ, có thể rẻ hơn nhiều so với các loại đàn guitar khác và hầu như sử dụng dây nylon, dễ tập và đỡ đau tay hơn cho người mới bắt đầu học đàn. Thông thường, guitar cổ điển sẽ được sử dụng cho các kỹ thuật fingerpicking, và có nhiều kỹ thuật đặc biệt riêng.

4. Một số mẫu đàn guitar Dreadnought cho người mới bắt đầu

Đàn guitar Suzuki SDG-6NL

mat truoc guitar suzuki sdg-6nl

Đàn guitar Suzuki SDG-6NLdáng đàn dreadnought, thiết kế đơn giản, đậm chất cổ điển, mang lại âm thanh chân thực, nổi bật trong tầm giá khoảng 2 triệu đồng.

• Mặt trước đàn được làm bằng gỗ Vân Sam (Spruce).
• Mặt sau và hai bên hông làm từ gỗ cây Tùng Bách (Agathis).
• Cần đàn làm bằng gỗ Mahogany.

Ngựa đàn và bàn phím được làm bằng gỗ Hồng Đào cho cảm giác thoải mái, không bị đau tay nhất là người mới tập chơi khi di chuyển tay trên các phím. Ngựa đàn được gia công chắc chắn, sơn màu ngà voi truyền thống.

Đàn guitar Suzuki SDG-6NL là lựa chọn phù hợp cho người mới chơi lẫn người đã chơi đàn lâu năm, có mức giá rất dễ chịu, phù hợp với những bạn học sinh sinh viên có ngân sách hạn chế

Đàn guitar Takamine GD20-NS

guitar Takamine GD20-NS

Đàn guitar Takamine GD20-NS là cây đàn guitar acoustic kiểu dáng dreadnought truyền thống có cấu tạo thùng đàn lớn mang lại âm thanh to, rõ ràng.

Mặt trước đàn được làm bằng gỗ spruce nguyên khối – một loại gỗ có tính bền và độ dẻo dai cao. Mặt sau và hông đàn được làm bằng gỗ gụ (mahogany). Với sự kết hợp hài hòa giữa gỗ spruce là mặt đàn và gỗ gụ làm mặt hông và mặt sau đàn đã tạo ra cho đàn guitar Takamine GD20NS chất lượng âm thanh đáng được chú ý, đạt được mức cân bằng và đầy đủ về mặt âm sắc.

Đàn guitar Takamine GD20 NS còn có một số các tính năng nổi trội như: cần đàn mỏng, cho cảm giác chơi mượt mà. Cần đàn được làm bằng gỗ mahogany được sơn lớp satin và mặt phím gỗ avangkol bán kính 12” giúp tối ưu hóa lối chơi và cho bạn cảm giác thoải mái khi chơi đàn.

Đàn guitar Takamine GD20 NS là mẫu đàn phù hợp dành cho người mới chơi, có mẫu mã đẹp cùng giá cả phải chăng.

Đàn guitar Taylor Baby BT2

guitar taylor bt2

Đàn guitar Taylor Baby BT2 có dáng đàn guitar Dreadnought size nhỏ 3/4 nhưng mang tới âm thanh mạnh mẽ đầy bất ngờ. Kích thước Taylor Baby BT2 phù hợp cho những bạn có vóc dáng nhỏ, các bạn thanh thiếu niên, hay những bạn mê du lịch, thường phải di chuyển nhiều.

Mặt trước đàn được làm từ gỗ Tropical Mahogany. Mặt lưng và mặt hông của đàn Taylor BT2 có kết hợp ba lớp gỗ. Nổi bật với lõi giữa là cây dương và gỗ veneer ở mỗi bên.

Đàn guitar acoustic Taylor BT2 sở hữu thanh giằng chữ X tạo nên luồng sức mạnh liên tục, cung cấp độ cứng khi ngay cả khi vị trí của lỗ âm nằm ở tầm trung của bảng cộng hưởng.

Taylor BT2 đem đến âm thanh cực kỳ mềm mại, ấm áp và đầy đủ, được rất nhiều người chơi lựa chọn.

>> Xem thêm: top 10 đàn guitar acoustic giá rẻ

Mẹo quan tâm

TOP 4 đàn piano điện giá rẻ được yêu thích hiện nay

Sở hữu một cây đàn piano có âm thanh chuẩn, trong trẻo, chắc khoẻ và thiết kế đẹp là niềm mơ ước của nhiều bạn đam mê. Tuy nhiên, để mua được cây đàn piano điện giá rẻ, hàng chính...

TOP 5 đàn Piano điện 88 phím có PEDAL được yêu thích nhất hiện nay

Đàn piano điện hiện nay đang rất được yêu thích, cùng với đàn piano cơ. Và đàn piano điện 88 phím và có Pedal là được nhiều bạn lựa chọn nhất. Với 88 phím, giúp cho những bản nhạc yêu...

Hợp âm Ukulele cơ bản cho người mới tập chơi

Đọc hiểu hợp âm Ukulele sẽ giúp người chơi mau tiến bộ và có thể tiến xa hơn với bộ môn đàn Ukulele. Bài viết dưới đây Âm Nhạc Việt Thanh xin chia sẻ bài viết “Hợp âm Ukulele cơ...

Kích thước đàn piano điện thông dụng nhất trên thị trường nhạc cụ

Đàn piano điện trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Với mỗi dòng đàn sẽ có những đặc trưng riêng về kích thước, đáp ứng cho...

Kích thước các dòng đàn piano cơ cũ phổ biến hiện nay

Đàn piano cơ cũ trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản. Với mỗi dòng đàn sẽ có những đặc trưng riêng về kích thước, đáp ứng...

Đánh giá top 3 loa Roland chuyên nghiệp

Loa Roland là dòng sản phẩm của hãng Roland rất được ưa chuộng trên giới, có thiết kế nhỏ gọn, dễ mang đi, dễ sử dụng, được ứng dụng từ những công nghệ hiện đại, bền, giá tốt. Loa Roland...

Mua đàn organ Yamaha nào tốt hiện nay được ưa chuộng?

Khi cuộc sống ngày càng bộn bề, tiếng đàn là cách để khoả lấp đi sự mệt mỏi. Đàn organ là một nhạc cụ giúp bạn phiêu cùng những bản nhạc sâu lắng, nhẹ nhàng. Vì vậy, nhiều bạn muốn...

Đàn organ Yamaha cho người mới học loại nào tốt hiện nay ?

Đàn organ Yamaha cho người mới học loại nào tốt là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Trong đó, có các bậc phụ huynh muốn mua đàn cho con, hoặc người mới tập đàn. Yamaha là một thương hiệu...

TOP đàn organ Roland mới nhất nhiều tính năng và thiết kế sang trọng

Đàn organ Roland hiện nay được rất nhiều bạn yêu thích. Không chỉ sở hữu thiết kế sang trọng, tinh tế và bắt kịp thời đại. Đàn organ Roland mới nhất được cải tiến nhiều về tính năng. Phù hợp...

Mua đàn organ trả góp tại tphcm ở đâu uy tín và chính hãng ?

Mua đàn organ trả góp là xu hướng hiện nay, được nhiều bậc phụ huynh, người chơi đàn organ ưa chuộng. Mua đàn organ trả góp tại TPHCM hiện nay khá dễ dàng, không thủ tục rườm ra, lãi suất...

Top 6 loa đàn organ được yêu thích nhất hiện nay

Trong nhiều cuộc vui, tiệc sinh nhật, để tăng sự sôi động, loa đàn organ là phụ kiện không thể thiếu. Có thể bạn có hệ thống âm thanh hiện đại, nhưng đôi khi trong những chuyến đi xa, bạn...

Đàn organ hiện đại nhất hiện nay là loại nào?

Nhiều nhạc công chuyên nghiệp, nhạc sĩ sáng tác nhạc, cần một cây đàn organ cao cấp để đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, nhiều bạn muốn biết đàn organ hiện đại nhất hiện nay là loại nào....

TOP 5 đàn organ Yamaha và Casio mới nhất bạn nên mua?

Đàn organ Yamaha và Casio là hai thương hiệu nổi bật hàng đầu trong danh sách lựa chọn của nhiều bạn. Để nhận được nhiều sự quan tâm như hiện nay, hai hãng sản xuất đàn Organ này vẫn luôn...

Nên mua đàn organ Biên Hoà ở đâu chính hãng và uy tín ?

Tại Thành Phố Biên Hoà hiện nay không có nhiều nơi bán đàn organ. Tuy nhiên, để sở hữu cho mình một cây đàn organ chính hãng, chất lượng không hề khó. Mục đích chính vẫn là làm sao để...