Đàn Organ Và Đàn Piano Khác Nhau Như Thế Nào?

Menu

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào?

Đàn Organ và piano là hai loại nhạc cụ phổ biến nhận được sự yêu thích, lựa chọn của rất nhiều người. Tuy vậy, mỗi nhạc cụ lại có những đặc điểm riêng nhất định. Do đó, nhiều người vẫn không biết đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Vì thế, để giải đáp vấn đề này, các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

dan organ va dan piano khac nhau nhu the nao

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào?

Xét về thiết kế, cấu tạo thì đàn organ và piano đều có sự khác nhau nhất định. Cụ thể như sau:

Khác nhau về thiết kế

Đàn piano có kích thước lớn và phần thân được làm từ gỗ.

Trong khi đó, đàn organ có hình dáng nhỏ, thuận tiện cho việc di chuyển. Đồng thời, nhựa cứng được dùng để chế tác phần thân ngoài.

Khác nhau về số phím đàn

Đàn piano điện và piano cơ chuẩn đều có đủ 88 phím. Tuy nhiên, nhiều model đặc biệt có thể lên đến 92 phím hoặc 97 phím.

Trong khi đó, đàn organ có số phím ít hơn. Thông thường số phím dao động từ 25 đến 88 phím. Vì thế, những cây đàn organ 25 phím thích hợp dành cho trẻ nhỏ. Còn những model sở hữu 49 phím, 61 phím hoặc 76 phím dành cho những đối tượng khác nhau.

Đặc điểm bàn phím

Bàn phím và các phím đàn của cả organ, piano đều nhằm mục đích là để tạo ra âm sắc, âm thanh. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau về cơ chế hoạt động của phím đàn. Cụ thể như sau:

• Để tạo ra âm thành, bàn phím của đàn piano sẽ thực hiện thông qua bộ gõ, tức là lực cơ học

• Còn để tạo ra âm thanh, bàn phím đàn organ sẽ thực hiện thông qua điện hoặc pin. Đây là ưu điểm của đàn organ nhưng cũng có nhược điểm nhất định. Đó là đàn sẽ không thể hoạt động được nếu không có nguồn điện.

Độ nặng cùa phím đàn

Phím đàn piano cũng thường nặng hơn đàn organ. Do đó, để chơi được đàn piano đòi hỏi người dùng phải sử dụng lực ngón tay tương đối. Còn đối với đàn organ chỉ cần một lực nhỏ là đã tạo ra được âm thanh. Vì thế, chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ.

Khác nhau về cơ chế tạo âm thanh

Đàn piano và organ có cơ chế hoạt động để tạo ra âm thanh hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

• Đàn organ: Để tạo ra âm thanh, đàn organ sẽ dựa trên băng thu. Theo đó, các kỹ sư sẽ tiến hành thu âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau và tiến hành đặt vào hệ thống phím đàn.

• Đàn piano: Cơ chế tạo ra âm thanh đàn piano là búa đánh vào dây đàn. Từ đó, tạo ra âm thanh và hợp âm khác nhau.

Khác nhau về sự phong phú của âm thanh

Đàn piano chỉ có duy nhất một loại âm thanh piano. Mặc dù vậy nhưng tiếng đàn piano lại có đặc điểm là thanh nhã, du dưỡng và rất chuẩn.

Trong khi đó, đàn organ có sự phong phú về âm thanh. Thậm chí, đàn organ có thể mô phỏng đến 600 loại nhạc cụ khác nhau. Tuy nhiên, vì là nhạc cụ điện tử nên âm thanh phát ra từ organ không chân thực và hay bằng đàn piano.

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Nên chọn mua loại nhạc cụ nào? Tất cả đã được giải đáp trên đây. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với Việt Thanh qua Hotline: 0909046613 – 0908868951.

Nên mua đàn piano hay đàn organ

Với sự khác nhau giữa đàn organ và đàn piano nên nhiều người thắc mắc không biết nên mua đàn piano hay đàn organ. Do đó, để giải đáp vấn đề này, các bạn cần xác định mục đích sử dụng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

• Đàn organ: Loại nhạc cụ này phù hợp cho mọi đối tượng muốn trải nghiệm âm nhạc. Nhất là những người yêu thích sự tươi vui, rộn ràng. Đặc biệt, đàn organ có tính di động cao vì thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên có thể mang đến bất cứ đâu. Bên cạnh đó, giá thành của đàn cũng rất hợp lý nên là lựa chọn phù hợp cho những người mới học hay có ngân sách hạn hẹp.

• Đàn piano: Đây cũng là loại nhạc cụ phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt, những người đã làm quen với đàn hay dùng để giải trí, chơi chuyên nghiệp thì piano là sự lựa chọn lý tưởng. Khi chọn đàn piano, người học có thể học chuyên môn lâu dài, từ đó làm nền tảng kiến thức có thể học các nhạc cụ khác tương tự, như đàn organ,…

Đàn organ hay đàn piano đều sở hữu những đặc điểm riêng và phù hợp cho mọi đối tượng. Vì thế, bạn chỉ cần xác định mục đích sở dụng, niềm đam mê và ngân sách để đưa ra quyết định nên lựa chọn đàn organ hay piano.

Bài viết liên quan