Tìm Hiểu Các Bộ Phận Của Cây Đàn Guitar Với Âm Nhạc Việt Thanh

Menu

Hiểu các bộ phận của cây đàn guitar

Khi bắt đầu tập chơi guitar, chúng ta sẽ không hiểu hết các bộ phận của cây đàn guitar. Có rất nhiều bộ phận khác nhau trên một cây đàn guitar, một số rõ ràng, một số đơn giản, một số kỳ lạ,… Bài viết giúp bạn hiểu cây guitar gồm những bộ phận gì, chúng có vai trò như thế nào.

Guitar Acoustic

guitar Takamine GD20-NS

1. Phần thân đàn: Phần chính, lớn nhất của cây đàn guitar là một miếng gỗ rỗng sẽ tựa vào cơ thể bạn khi bạn chơi, và chứa lỗ âm thanh, buồng cộng hưởng, ngựa đàn và dây đàn. Khi bạn gẩy đàn, cũng là gảy trên thân đàn. Loại gỗ và thiết kế của thân đàn sẽ ảnh hướng rất lớn âm thanh của cây đàn.

2. Lỗ âm thanh: Lỗ âm thanh là nơi phát ra âm thanh của một cây đàn guitar acoustic. Âm thanh sẽ đi từ buồng cộng hưởng và qua lỗ thoát âm. Các loại đàn guitar khác nhau có thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung lỗ thoát âm là một vòng tròn đơn giản bên dưới dây đàn ở giữa thân đàn.

3. Cần đàn: phần dài nhất của cây đàn, nối đầu với thân đàn. Trên cần đàn, là dây đàn, mặt bàn phím và phím đàn. Cần thực sự quan trọng đối với âm thanh của cây đàn guitar của bạn và cách bạn có thể chơi nó. Cần dày hơn sẽ khó chơi hơn (vì khó dùng tay ôm bọc hết cần hơn), nhưng nó sẽ cho âm thanh đầy đặn hơn. Hơn nữa, nếu cần đàn của bạn được làm bằng gỗ kém chất lượng, nó có thể làm cong và thay đổi âm sắc, hình dạng và hoạt động của cây đàn của bạn. Điều này có thể làm cho dây xa cần và khó ấn xuống hơn rất nhiều.

4. Dây đàn: Dây đàn là thứ quyết định âm thanh mà bạn tạo ra. Bạn không thể đặt dây đàn guitar điện vào một cây đàn guitar acoustic, vì vậy bạn cần biết liệu đàn acoustic của mình dùng dây bằng kim loại hay dây nylon (thường cây guitar acoustic cổ điển dùng dây nilon). Dây dày hơn sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ hơn. Nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều về dây vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến phong cách chơi và thể loại nhạc bạn chơi.

5. Phím đàn: Phím đàn là các dải kim loại xác định nốt bạn đang chơi và được sắp xếp trên cần đàn. Phím dày hơn ở đầu cần để tạo ra nốt thấp hơn, phím mỏng hơn dần về phía dưới để tạo nốt cao hơn. Các phím đàn tốt là khi được nhấn xuống sẽ tạo ra âm thanh mượt mà và tròn trịa, chứ ko bị ù ù, tạp âm.

6. Fret Markers (Đánh dấu phím): Đây là những vòng tròn nhỏ trên phím đàn, được thiết kế để cho bạn biết vị trí phím trên mặt bàn phím. Nói chung, một điểm đánh dấu sẽ nằm trên các phím đàn 5, 7, 9 và 12, với điểm đánh dấu thứ 12 hiển thị hai dấu chấm để cho thấy rằng bạn đã tăng một quãng tám.

7. Đầu: Bạn sẽ thấy phần đầu có hình dạng kỳ lạ. Đây là một trong những nơi mà dây được kết nối với cây đàn guitar, bằng cách được quấn quanh các chốt chỉnh. Đôi khi tất cả sáu bộ điều chỉnh sẽ ở cùng một bên của đầu, nhưng thông thường một bộ âm thanh sẽ có ba chốt điều chỉnh ở mỗi bên (hoặc sáu chốt ở mỗi bên trên dây 12).
Đầu có thể tác động đến giai điệu của cây đàn guitar, dựa trên hình dạng và góc của đầu.

8. Chốt điều chỉnh: Các chốt điều chỉnh khá dễ hiểu. Chúng là các chốt, được sử dụng để điều chỉnh. Xoay tròn chúng và chúng sẽ thay đổi cao độ của từng dây lên và xuống, đạt đến mức mong muốn. Thông thường, một cây đàn guitar mới đã có sẵn các chốt điều chỉnh, nhưng bạn có thể tự thay thế chúng để có được các chốt chất lượng cao hơn (và do đó, giữ cho cây đàn của bạn bắt nhịp dễ dàng hơn). Bạn thậm chí có thể thay thế chúng bằng các chốt từ một nhạc cụ khác, chẳng hạn như nhạc cụ banjo (băng cầm), điều này sẽ làm cho chúng nhạy hơn.

9. Lược đàn: Lược đàn là một trong những tính năng ít được biết đến của guitar, vì nó không phải là tất cả những điều thú vị. Đó là một mảnh vật liệu nhỏ nằm giữa cần và đầu của cây đàn ghita, có các khe để dây đi qua. Nó được sử dụng để chuyển các rung động của dây và có thể tác động đến âm sắc.

10. Ngựa đàn: Cây cầu là thứ giữ các dây của cây đàn guitar được gắn vào thân đàn. Giống như lược đàn, đây là khu vực khác của cây đàn mà qua đó rung động được truyền qua, tạo ra giai điệu cho cây đàn của bạn.

11. Chốt ngựa đàn: Các chốt ngựa đàn giúp giữ dây cố định trong ngựa đàn, nó giúp giữ các dây được kết nối chặt chẽ, bởi vì nếu không, bạn sẽ chỉ có từng tiếng động tẻ nhạc khi chạm/gảy dây đàn. Nó sẽ khá phức tạp khi cần thay dây. Dù nó là thứ không thể thiếu được, nhưng nó lại ít ảnh hưởng đển âm thanh của cây guitar nhất (miễn là bạn lắp nó đúng vị trí)

Đàn guitar điện

dan guitar dien

1. Phần thân: Phần chính, lớn nhất của cây đàn guitar điện là phần thân bằng gỗ nguyên khối, phần này sẽ dựa vào cơ thể của bạn khi bạn chơi. Đối với guitar điện, thân đàn tác động lên âm thanh ít hơn so với guitar acoustic, nhưng vẫn tác động lớn đến giai điệu.
Bạn cũng có thể mua một cây đàn guitar có thân bán rỗng (semi-hallow) giúp giảm phản hồi và làm cho cây đàn dễ chơi hơn một chút mà không cần amp.

2. Cần đàn: Cần đàn trên guitar điện cũng giống như đàn acoustic, nối đầu với thân đàn. Bên trê cần đàn là dây đàn, mặt phím và phím đàn. Có một thứ đặc trưng cho đàn guitar điện, được gọi là “thanh chỉnh cần” giúp giữ cần nguyên hình dạng để không bị cong. Cần thực sự quan trọng đối với âm thanh của cây đàn guitar của bạn và cách bạn có thể chơi guitar. Trong khi cổ dày hơn sẽ khó chơi hơn (vì khó lấy tay hơn), nhưng nó sẽ cho âm thanh đầy đặn hơn.

3. Thanh chỉnh cần: bộ phận giữ cho đường cong của cổ guitar của bạn nhất quán để âm thanh tạo ra không bị suy giảm. Hầu hết các cây đàn guitar đều có một lược đàn có thể được điều chỉnh bằng tuốc nơ vít để điều chỉnh độ căng (và do đó định hình) cần đàn.

4. Phím đàn: Phím đàn là các dải kim loại xác định nốt bạn đang chơi và được sắp xếp trên cần đàn guitar. Chúng bắt đầu dày hơn ở đỉnh cổ để tạo ra nốt thấp hơn, mỏng dần ở phía dưới tạo ra nốt cao hơn. Các phím đàn trên một cây đàn guitar tốt sẽ mượt mà và tròn trịa để tránh phát ra âm thanh ù ù khi chúng được nhấn xuống.Các phím đàn tốt là khi được nhấn xuống sẽ tạo ra âm thanh mượt mà và tròn trịa, chứ ko bị ù ù, tạp âm.

5. Fret Markers (Đánh dấu phím): Đây là những vòng tròn nhỏ trên phím đàn, được thiết kế để cho bạn biết vị trí phím trên mặt bàn phím. Nói chung, một điểm đánh dấu sẽ nằm trên các phím đàn 5, 7, 9 và 12, với điểm đánh dấu thứ 12 hiển thị hai dấu chấm để cho thấy rằng bạn đã tăng một quãng tám.

6. Dây đàn: Dây đàn là thứ quyết định âm thanh mà bạn tạo ra. Dây dày hơn sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ hơn. Nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều về dây vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến phong cách chơi và thể loại nhạc bạn chơi.

Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng cây đàn của bạn có thể xử lý loại dây mà bạn muốn, vì những loại dây quá dày hoặc căng có thể không phù hợp với tất cả cây đàn.

7. Đầu:

Bạn sẽ thấy phần đầu có hình dạng kỳ lạ. Đây là một trong những nơi mà dây được kết nối với cây đàn guitar, bằng cách được quấn quanh các chốt chỉnh. Đôi khi tất cả sáu bộ điều chỉnh sẽ ở cùng một bên của đầu, nhưng thông thường một bộ âm thanh sẽ có ba chốt điều chỉnh ở mỗi bên, nhưng một số cây guitar nhất định như Gibson SG’s sẽ có ba chốt trên mỗi chiếc (hoặc một công thức khác nếu bạn có thêm dây).

8. Chốt điều chỉnh: Chốt điều chỉnh: Các chốt điều chỉnh khá dễ hiểu. Chúng là các chốt, được sử dụng để điều chỉnh. Xoay tròn chúng và chúng sẽ thay đổi cao độ của từng dây lên và xuống, đạt đến mức mong muốn. Thông thường, một cây đàn guitar mới đã có sẵn các chốt điều chỉnh, nhưng bạn có thể tự thay thế chúng để có được các chốt chất lượng cao hơn (và do đó, giữ cho cây đàn của bạn bắt nhịp dễ dàng hơn). Bạn thậm chí có thể thay thế chúng bằng các chốt từ một nhạc cụ khác, chẳng hạn như nhạc cụ banjo (băng cầm), điều này sẽ làm cho chúng nhạy hơn.

9. Ngựa đàn: Ngựa đàn thứ giữ các dây của cây đàn guitar được gắn vào thân đàn. Giống như lược đàn, đây là khu vực khác của cây đàn mà qua đó rung động được truyền qua, tạo ra giai điệu cho cây đàn của bạn. Nó cũng có chức năng là nơi thiết lập âm sắc, giai điệu trên guitar điện, thông qua một bộ phận chuyển động được gọi là xươn đàn. Bạn có thể di chuyển cái này bằng vít để đảm bảo việc điều chỉnh dây chính xác đến tận cần.

10. Lược đàn: lược đàn là một trong những tính năng ít được biết đến của guitar, vì nó không phải là tất cả những điều thú vị. Đó là một mảnh vật liệu nhỏ nằm giữa cổ và đầu của cây đàn ghita, có các khe để dây đi qua. Nó được sử dụng để chuyển các rung động của dây và có thể tác động đến âm sắc.

11. Pickup (bộ thu nhận âm thanh): Pickup có lẽ là điểm khác biệt chính giữa guitar acoustic và guitar điện. Theo nghĩa đen, họ thu nhận âm thanh của cây đàn guitar thông qua các rung động của dây, chuyển nó thành tín hiệu điện được gửi xuống dây dẫn và vào amp (bộ khuyếch đại). Nhiều loại pick up khác nhau tồn tại trên guitar điện, từ loại trên ngựa đàn (đầy đủ hơn) đến loại trên cần (mỏng hơn) và sự kết hợp của cả hai. Tất cả chúng đều thu nhận và tạo âm thanh rất khác nhau.

12. Bộ chọn pickup: Có thể hoán đổi giữa các pickup một cách dễ dàng bằng cách sử dụng bộ chọn pickup. Bạn chỉ cần lật công tắc để bật hoặc tắt một số loại pickup nhất định và do đó thay đổi âm thanh phát ra từ cây đàn guitar.

13. Nút chỉnh âm sắc: nút điều chỉnh lượng âm bổng: Nếu bạn tăng âm bổng, âm thanh của cây đàn guitar của bạn sẽ mỏng hơn nhưng nhẹ và sáng hơn; giảm âm bổng sẽ tạo ra độ dày tối hơn, nhưng âm thanh có thể bị đục.

14. Nút chỉnh âm lượng: nút chỉnh âm lượng hoạt động theo cách tương tự như nút âm sắc, nó giúp thay đổi âm lượng đáng kể, nhưng nó chỉ hoạt động khi guitar đang chơi qua bộ khuếch đại.

15. Đầu ra giắc cắm: Lỗ ở bên cạnh hoặc dưới cùng của thân đàn được sử dụng để cắm dây giắc cắm, và do đó tín hiệu điện được tạo ra bởi các rung động của dây đi vào amp, điều này làm cho cây đàn của bạn phát ra âm thanh. Đầu ra giắc cắm không được lỏng lẻo vì nó có thể dẫn đến kết nối yếu và không ổn định. Tương tự, chất lượng của dây dẫn cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của kết nối của bạn.

Các tính năng khác

Whammy Bar: Hầu hết các cây đàn guitar sẽ được trang bị một thanh whammy. Thanh này có thể được điều chỉnh để uốn cong cao độ của các nốt bạn đang chơi và tạo thành một số hiệu ứng đặc biệt.

Bộ chỉnh dây: Đôi khi, guitar sẽ được tích hợp bộ chỉnh dây. Cụ thể, guitar acoustic có thể có một bộ chỉnh ở bên thân và có thể được sử dụng để điều chỉnh guitar một cách chính xác.

Dây đeo: Cả dây đeo và nút gắn dây đeo đều quan trọng đối với guitar điện. Đàn guitar acoustic thường không có nhưng với các loại guitar được thiết kế để chơi đứng thì sẽ có một nút để bạn gắn dây đeo tùy thích.

Bài viết liên quan