Hướng Dẫn Cách Xỏ Dây Đàn Guitar Chi Tiết Nhất

Menu

Hướng dẫn cách xỏ dây đàn guitar

Dây đàn guitar là bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh đàn. Khi bạn thấy dây bị trùng, hoặc giãn, âm thanh phát ra không được chuẩn xác (Dù đã thử chỉnh dây lại) thì là dấu hiệu đã đến lúc bạn cần phải thay dây đàn guitar. Nhiều bạn mới chơi đàn, hoặc chơi được một thời gian vẫn gặp khó khăn trong việc xỏ dây đàn guitar. Bài viết hôm nay Việt Thanh sẽ hướng dẫn cách xỏ dây đàn guitar một cách đơn gỉan và dễ hiểu.

Phần 1: Tháo dây đàn cũ

Trước khi xỏ dây đàn, bạn cần tháo bỏ dây đàn cũ

Có 2 cách để tháo bỏ đi những dây đàn guitar cũ đó là tháo bỏ và thay thế từng dây một hoặc tháo bỏ tất cả rồi sau đó thay mới toàn bộ.

Tháo bỏ từng dây một thì bạn sẽ tiết kiệm hơn, duy trì được độ căng của dây đàn bằng cách khi lắp dây mới thì so sánh với các dây còn lại và biết rõ được vị trí của dây đàn cần thay theo dấu vết cũ.

Nếu bạn chọn cách thứ 2 chính là gỡ bỏ tất cả các dây đàn thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lau chùi cần đàn. Điều này giúp cho chiếc đàn của bạn sạch sẽ hơn, loại bỏ được các chất dầu và chất bẩn tích tụ lâu ngày khi chơi.

Để tháo bỏ dây đàn cũ, hãy vặn khóa đàn guitar (chốt điều chỉnh) theo chiều kim đồng hồ để làm khóa dây đàn lỏng ra. Sau đó tháo dây đàn guitar ra.

Sau đó bạn tiến hành tháo dây đàn guitar ở ngựa dưới đàn. Để tháo dây guitar ở ngựa dưới đàn guitar, Bạn tiến hành đẩy dây guitar vào sâu vào trong thùng đàn, mục đich của làm này là để cho chốt dây ở ngựa dưới đàn bung ra như thế bạn mới có thể kéo dây đàn guitar ra được.

Tháo pin chốt dây đàn: (nhiều bạn gặp khó khăn ở bước này)

Những cái chốt pin ở ngựa đàn cho phép dây đàn buộc vào bên trong cây đàn guitar. Bạn hãy sử dụng một dụng cụ nhỏ chuyên dùng để kéo các chốt này ra (có bán tại các cửa hàng bán đàn guitar). Một số các chốt cầu này khá cứng đặc biệt là những đàn guitar còn mới.

Kinh nghiệm:

• Nếu chốt pin của bạn khó gỡ ra thì bạn có thể dùng kìm, để tránh làm hư chốt pin thì hãy lót một lớp vải quanh cây kìm.
• Nếu không có kiềm thì thử dùng các thìa nhỏ. Bạn hãy đặt đầu thìa vào dưới chốt đó và và dùng một lực nhỏ để nâng chốt cầu lên. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lót một lớp vải vào giữa chốt pin và đầu thìa để tránh các chốt bị hư.

Sau khi tháo dây thì đừng quên lau làm sạch lại cây đàn nhé. Không cần sử dụng chất tẩy rửa mạnh, bạn chỉ cần dùng vải bông không sợi hơi ẩm lau qua là được, chứ ý những chỗ khe hốc chỗ ngựa đàn và lỗ thoát âm.

Phần 2: Hướng dẫn cách xỏ dây đàn guitar

Trong bộ dây, cuối mỗi dây có vòng sắt nhỏ được đánh màu để tiện cho người chơi đàn biết phải dây ở vị trí nào.

Cách thay dây đàn được dùng nhiều nhất hiện nay là bạn hãy thay vào một dây mỏng nhất ( dây cao nhất) rồi đến thay dây dày nhất ( dây trầm nhất) rồi sau đó thay xen kẽ các dây ở giữa vào theo thứ tự là các dây 1, 6, 2, 5, 3, 4. Việc thay dây đàn này giúp cho bạn so sánh và điều chỉnh khoảng cách giữa các dây đàn một các dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với nhưng đàn guitar cũ.

Bước 1: Lắp đầu dây vào lỗ cắm và lắp lại chốt pin ở ngựa đàn

Bạn hãy đặt lần lượt các đầu dây đàn vào các lỗ cắm dây đàn và lắp các chốt cầu để giữ chặt dây vào khung đàn. Sau đó siết chặc các chốt cầu không để cho dây đàn có thể bị kéo ra thêm chút nào nữa.

Bước 2: Luồn dây đàn vào lỗ các chốt điều chỉnh trên cần đàn

Sau khi một đầu dây đàn đã được giữ chặt bởi các chốt cầu rồi thì bạn hãy kéo căng dây đàn qua ngựa đàn, qua cần đàn và luồn vào lỗ của các chốt điều chỉnh.

Sau khi một đầu dây đàn đã được giữ chặt bởi các chốt cầu rồi thì bạn hãy kéo căng dây đàn qua ngựa đàn, qua cần đàn và luồn vào lỗ của các chốt điều chỉnh.

Bước 3: Siết chặt dây đàn và tạo độ căng cho dây

Sau khi luồn qua lỗ của nút điều chỉnh thì bạn hãy kéo cho dây đàn đạt tới một độ căng nhất định, nhưng không nên quá căng trước khi bạn dùng các chốt điều chỉnh để điều chỉnh dây đàn lần cuối.

Bước 4: Xoay chốt điều chỉnh để chỉnh dây đàn

Bạn hãy xoay nút điều chỉnh để cho dây đàn quấn một vòng quanh chốt và giúp giữ chặt được dây đàn. Sau đó tiếp tục xoay để tạo thành các vòng xung quanh chốt, lưu ý là các vòng này không được trùng lên nhau. Bạn xoay và điều chỉnh cho tới khi dây đàn đạt độ căng thích hợp và đánh ra âm thanh như bạn mong muốn là được.

Lặp lại các bước cho đến khi thay xong các dây bạn cần thay hoặc toàn bộ dây đàn

Chỉnh dây lại

Trước khi cắt phần dây thừa thì bạn hãy chỉnh dây lại. Bạn sẽ cần 1 tuner để hỗ trợ điu chỉnh. Việc này hơi tốn thời gian nhưng là bước quan trọng. Bạn hãy cẩn thận lắng nghe âm thanh, sử dụng tuner và điều chỉnh độ căng dây đàn liên tục cho tới khi các nốt của dây đàn đánh ra đúng với mong muốn của bạn.

Cuối cùng, hãy cắt bỏ phẩn thừa của các dây đàn guitar. Bạn chỉ nên để lại khoản vài cm dây đàn dư ra thôi và hãy bẻ các đầu dây đàn dư này vào trong để không bị quẹt trúng, bị xước da.

>> Xem thêm: phụ kiện đàn guitar

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn xỏ dây đàn dễ dàng hơn. Chúc các bạn xỏ dây đàn guitar thành công

Bài viết liên quan