Hướng Dẫn Chọn Đàn Guitar Điện Tốt Nhất Bởi Chuyên Gia Lê Duy

Menu

Hướng dẫn chọn đàn guitar điện tốt nhất

Chọn đàn guitar điện cho người mới bắt đầu hoặc chơi chuyên nghiệp luôn là những câu hỏi thường gặp, vì thị trường đa dạng về thương hiệu, thiết kế, kiểu dáng, tính năng,… Bài viết này chia sẻ cho bạn một số kiến thức căn bản, hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đàn guitar điện, để bạn có kiến thức nền và tự tin chọn đàn guitar điện tốt nhất phù hợp với mình.

1/ Chất liệu gỗ

Âm thanh truyền khác nhau thông qua chất liệu gỗ. Theo khoa học, âm thanh truyền qua gỗ nhanh hơn qua không khí gần mười ba lần. Tuỳ mỗi loại gỗ sẽ truyền và mang lại những âm sắc khác nhau. Có loại gỗ cho âm thanh sang hơn, có loại cho ra âm trầm ấm. Chọn loại gỗ nào ảnh hưởng đến chất âm thanh và thể loại âm nhạc bạn yêu thích.

Dưới đây là danh sách các loại gỗ được ưa chuộng nhất trong việc chế tác đàn guitar điện:

Ash: Một loại gỗ có âm thanh sáng, phổ biến được biết đến với khả năng duy trì các hợp âm và nốt nhạc. Ash là một trong những loại gỗ mạnh nhất và kinh tế nhất được sử dụng để làm đàn guitar. Có nguồn gốc từ Châu Âu, nó được bán rộng rãi và giá cả phải chăng.

Alder: Cũng được tìm thấy ở Châu Âu, nó được biết đến với trọng lượng nhẹ, âm sắc cân bằng, phong phú với có sự cân bằng giữa các dải tần số cao, dải trung và tần số thấp. Alder được ưa chuộng cho phong cách nhạc blues và rock. Giá thấp so với các loại gỗ như gỗ gụ/

Basswood: Một trong những loại gỗ có tông màu nhẹ nhàng hơn, gỗ trầm có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Nó được sử dụng cho chất lượng âm thanh cân bằng, nhưng ấm hơn một chút. Giá cả rất phải chăng và thường thấy ở những mẫu đàn guitar gỗ pha

Mahogany: có đặc điểm gỗ cứng, bền nhưng dễ uốn, cộng hưởng cao thiên về âm trầm. Màu sắc đẹp, dễ nhìn và truyền âm thanh trầm bổng rõ ràng.

Maple: loại gỗ này chủ yếu được sử dụng cho cần đàn và mặt phím, gỗ Maple cho ra âm thanh sáng, cộng hưởng tốt, và tạo ra các âm sắc rõ ràng. Gỗ này chủ yếu được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Rosewood: Một loại gỗ màu đậm và có tông màu đẹp, thu hút. Rosewood cho ra âm thanh phong phú, to và mượt mà, mặc dù chi phí cao do khá khan hiếm.

2/ Nguyên lý sóng âm thanh

Đàn guitar điện sử dụng nam châm và mạch điện tử để truyền âm thanh từ dây rung đến bộ khuếch đại Ampli. Gỗ không có tác động đáng kể đến chất lượng của các rung động tạo ra âm thanh.

Không giống như đàn guitar acoustic sử dụng gỗ để khuếch đại và mở rộng âm thanh, guitar điện không dựa vào gỗ để làm điều đó. Gỗ chỉ đơn giản đóng vai trò như một đế vững chắc có khả năng duy trì sức căng của dây và cố định các thành phần khác.

Do đó, việc lựa chọn một cây đàn guitar điện phụ thuộc nhiều hơn vào các bộ phận khác và chất lượng chế tác của đàn.

3/ Pickup

Nếu bạn định mua một cây đàn guitar điện, hãy chú ý đến pickup.

Chất lượng của pickup tương quan trực tiếp với các đặc tính của âm thanh được tạo ra, chúng có tác động rất lớn đến giai điệu của cây đàn guitar. Nói một cách khoa học, một pickup có chất lượng tốt (chất liệu cao cấp và chế tác tỉ mỉ) sẽ đem đến chất lượng âm thanh đầu ra tốt hơn.

Vị trí của một pickup cũng ảnh hưởng lớn đến giai điệu. Tương tự, số lượng pickup cũng vậy. Hai pickups sẽ bắt các dao động của cùng một dây ở hai vị trí riêng biệt để tạo ra một âm thanh thống nhất. Pickp ở gần ngựa đàn tạo ra âm thanh treble trong khi một pickup ở gần cần đàn sẽ tạo ra các tần số thấp hơn.

Có nhiều loại pickup, nhưng chúng dựa trên nguyên tắc cơ bản của hai loại phổ biến nhất, được mô tả dưới đây:

Pickup đơn (Single-coil)

Single-coil là một loại pickup cổ điển với giai điệu sắc nét và đặc tính sáng hơn. Nó góp phần tạo nên sự ra đời cua guitar điện. Những năm 1930, thợ làm đàn đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau để ghi lại các nốt nhạc và biến chúng thành tín hiệu điện, để sau đó có thể khuếch đại được chúng. Và họ đã đã tạo ra cuộc dây đơn từ hoá. Sự dao động tự nhiên của các sợi dây tác động lên cuộn dây từ hoá tạo thành từ trường, và sau đó biến thành tín hiệu điện, để truyền ra bộ khuyến đại.

Có ưu điểm linh hoạt nhưng cuộn dây đơn vẫn gặp phải phải vấn đề điện từ. Theo lý thuyết điện từ của James Maxwell, việc sử dụng nam châm cũng như điện luôn dẫn đến sóng từ dư không mong muốn truyền qua âm thanh. Tạo nên những tiếng vo ve nhẹ làm những nghệ sỹ guitar cảm thấy khó chịu.

Pickup đôi (Humbucker)

Humbucker là một giải pháp mới cho tiếng ồn khó chịu của pickup đơn. Mặc dù kỹ thuật khác nhau giữa các nhà sản xuất, nguyên tắc cơ bản là sử dụng nguyên tắc cực từ đối lập và hệ thống dây điện. Nhờ việc dùng dây đôi, nên tiếng ồn do hai cuộn dây thu được sau đó sẽ tự hủy, chỉ cho phép âm thanh thực của dây rung chuyển thành tín hiệu điện.

Do đó, Humbucker được ưa chuộng vì tín hiệu rõ ràng hơn, ít tạp âm hơn, và âm thanh tạo ấm hơn, đặc hơn và nặng hơn so với các pickup một cuộn. Humbucker được ưa chuộng bởi các nghệ sĩ guitar theo thể loại heavy metal và hardcore.

Hiểu về nguyên lý hoạt động của pickup rất hữu ích giúp bạn xác định loại pickup nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

4/ Phần cứng

Phần cứng của đàn guitar là các bộ phận khác ngoài các bộ phận điện và phần gỗ của đàn, tức là bao gồm cần đàn, phím đàn, ngựa đàn, khoá đàn, tailpiece (chốt mắc dây)

Phần cứng là thước đo đáng tin cậy để đánh giá chất lượng tổng thể của đàn guitar. Bởi phần cứng tốt sẽ cải thiện độ chính xác của việc điều chỉnh dây và giữ cho các dây được điều chỉnh lâu hơn, đặc biệt là sau khi thay đổi cao độ của chúng bằng thanh tremolo hoặc whammy.

Cần đàn: Cần đàn trên đàn guitar điện là bộ phận nối đầu đàn với thân đàn. Bên trên cần đàn là dây đàn, mặt phím và phím đàn. Cần đàn là phần quan trọng đối với âm thanh của cây đàn guitar, ảnh hưởng đến cách bạn chơi đàn. Nếu cổ đàn dày hơn sẽ khó chơi hơn vì khó lấy tay hơn, nhưng nó sẽ cho âm thanh dày hơn.

Phím đàn: Phím đàn là các dải kim loại xác định nốt bạn đang chơi và được sắp xếp trên cần đàn guitar. Các phím đàn bắt đầu dày hơn ở đỉnh cổ để tạo ra nốt thấp hơn, mỏng dần ở phía dưới tạo ra nốt cao hơn. Các phím đàn trên một cây đàn guitar điện tốt sẽ mượt mà và tròn trịa để tránh phát ra âm thanh ù ù khi chúng được nhấn xuống. Các phím đàn tốt là khi được nhấn xuống sẽ tạo ra âm thanh mượt mà và tròn trịa, chứ ko bị ù ù, tạp âm.

Dây đàn: Dây đàn là phụ kiện quyết định âm thanh của đàn. Khi bạn chọn loại dây dày hơn sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ và vang hơn. Bạn cần tìm hiểu về các chất liệu của dây vì nó có thể ảnh hưởng đến phong cách chơi và thể loại nhạc bạn chơi. Và cũng đảm bảo độ bền của dây đàn.

Khoá đàn: là chốt điều chỉnh, được sử dụng để điều chỉnh dây đàn. Xoay tròn chúng để thay đổi cao độ của từng dây lên và xuống, đạt đến mức bạn mong muốn.

Lược đàn: là một mảnh vật liệu nhỏ nằm giữa cổ và đầu của cây đàn guitar, có các khe để dây đi qua. Nó được sử dụng để chuyển các rung động của dây và có thể tác động đến âm sắc.

Ngựa đàn: là vật dụng giữ cho dây đàn guitar được gắn vào thân đàn, được làm bằng kim loại hoặc một số dạng vật liệu composite, có thể dùng ốc vít để điều chỉnh, kéo dài, rút ngắn dây. Giống như lược đàn, đây là phần mà qua đó rung động được truyền qua, tạo ra âm sắc cho cây đàn của bạn.

Đầu ra giắc cắm: Lỗ ở bên cạnh hoặc dưới cùng của thân đàn được sử dụng để cắm dây giắc cắm, và do đó tín hiệu điện được tạo ra bởi các rung động của dây kết nối với Amplifier, làm cho cây đàn phát ra âm thanh. Đầu ra giắc cắm không được lỏng lẻo vì nó có thể dẫn đến kết nối yếu và không ổn định. Tương tự, chất lượng của dây dẫn cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của kết nối của bạn.

Thanh chỉnh cần: Có một thứ đặc trưng cho đàn guitar điện, được gọi là “thanh chỉnh cần” giúp giữ cần nguyên hình dạng để không bị cong.

Whammy Bar: Hầu hết các cây đàn guitar điện có một thanh whammy. Thanh này được điều chỉnh để uốn cong cao độ của các nốt nhạc bạn chơi và tạo thành một số hiệu ứng đặc biệt.

Dây đeo: Cả dây đeo và nút gắn dây đeo đều quan trọng đối với đàn guitar điện, dây đeo là phụ kiện không thể thiếu khi nghệ sĩ đứng chơi trong thời gian dài, trên đàn sẽ có một nút ở phía dưới thân đàn để bạn gắn dây đeo tùy thích.

>> Xem thêm: Các loại phụ kiện dành cho guitar điện

5/ Action của đàn guitar điện

Action là khoảng cách giữa dây đàn và phím đàn, khoảng cách càng thấp thì người chơi nhấn phím đàn nhẹ hơn, dễ hơn. Tuy nhiên, tuỳ vào kỹ thuật đàn bạn mong muốn, bạn có thể điều chỉnh action cao hay thấp tuỳ ý.

Action cao

Khoảng cách giữa dây đàn và phím đàn xa hơn thì cần nhiều lực ấn ngón tay xuống. Nếu lực ấn không đủ, thì âm sắc không rõ ràng, và mỏi tay.

Action thấp

Nếu để khoảng cách quá thấp để chơi dễ hơn, nhẹ hơn thì dây đàn có thể chạm phím đàn và tạo ra âm thanh bị rè, tạp âm.

Bạn cần lưu ý kiểm tra action khi chọn đàn. Hãy thử chơi và trải nghiệm theo chiều dài của phím đàn. Đảm bảo đàn có action thấp để dễ chơi, nhưng không quá thấp dẫn đến rè phím, tạo ra tiếng vo ve, tạp âm khiến âm thanh khó chịu.

6/ Màu sắc và lớp phủ hoàn thiện

Màu sắc thể hiện cá tính âm nhạc của bạn, giúp bạn thu hút hơn trên sân khấu. Có rất nhiều màu để bạn chọn như trắng, đen, xanh, đỏ,… thậm chí nhiều màu ghép lại với nhau như sunburst, brown sunburst,…

Lớp phủ hoàn thiện được sử dụng để tăng them tính thẩm mỹ và che mờ khuyết điểm trong quá trình cắt gỗ.


Kết luận

Bạn đã hiểu được các nguyên tắc hoạt động của đàn guitar điện, các bộ phận của đàn, các loại gỗ ảnh hưởng đến âm sắc và nguyên lý sóng âm thanh. Khi bạn nắm được lý thuyết, và tìm hiểu thêm về các thương hiệu guitar, bạn sẽ chọn được một cây đàn guitar điện tốt nhất, phù hợp với sở thích và phong cách âm nhạc bạn muốn. Mời bạn đến trải nghiệm và tham quan showroom Công ty Âm Nhạc Việt Thanh, bạn tự tin trải nghiệm và chọn được một cây đàn ưng ý và tốt nhất cho mình nhé.

Bài viết liên quan