Hướng Dẫn Mua Đàn Guitar Đầu Tiên Cho Người Nới Học

Menu

Hướng dẫn mua đàn guitar đầu tiên cho người mới học

Mua sắm nhạc cụ đầu tiên cho bạn cũng là bước khởi đầu cho cuộc hành trình học hỏi và truyền cảm hứng về lâu dài sau này. Lần đầu tiên mua đàn guitar để học tập có thể làm cho bạn hoang mang vì tất cả các nhạc cụ đều có rất nhiều chủng loại, thương hiệu, kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.

luyen dan guitar

Khó khăn đầu tiên khi bạn chọn mua đàn guitar, bạn sẽ băn khoăn với các lựa chọn như mua đàn guitar loại nào, giữa đàn acoustic, đàn guitar classic hay guitar điện. Mua đàn guitar mới hay đã qua sử dụng. Mặc dù có nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn, nhưng điều quan trọng nhất là tìm một cây đàn guitar có âm thanh tốt, ngoại hình đẹp và cảm giác chơi tốt và quan trọng nhất là “bạn thích nó” như thế việc tạo cảm hứng tập luyện sẽ càng tốt hơn.

Có vô số kiểu dáng đàn guitar có sẵn trên thị trường, và mỗi người đều có cá tính và gu thẩm mỹ riêng. Hầu hết nhạc cụ sẽ truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn muốn luyện tập thường xuyên hơn. Từ việc quyết định giữa các loại và phong cách, đến quyết định giữa các kích cỡ đàn guitar để mua, hướng dẫn mua đàn guitar này sẽ giúp bạn dễ lựa chọn hơn, đơn giản hóa quá trình tìm kiếm cây đàn tốt nhất cho người mới bắt đầu.

CHỌN CÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được thường xuyên nhất là các bậc phụ huynh nên mua cây đàn guitar nào cho con mình khi muốn bắt đầu học chơi nhạc. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn tìm ra cách mua một cây đàn guitar cho một người mới bắt đầu.

Có một số loại guitar chung rất phổ biến, những phong cách này có đặc điểm âm thanh và khả năng chơi rất khác nhau. Quyết định trước kiểu dáng của cây đàn nào để mua sẽ giúp thu hẹp lựa chọn của bạn.

Một trong những khái niệm quan trọng nhất là nếu người mới học được truyền cảm hứng từ nhạc cụ của họ, họ sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều. Các ban nhạc hay những người chơi nhạc và phong cách âm nhạc yêu thích của con bạn sẽ là một gợi ý tốt về cây đàn guitar dành cho người mới bắt đầu tốt nhất để mua, có thể chọn mua loại giống như nghệ sĩ mà con bạn đang xem, hoặc tương tự như thế cũng là điều quá tốt.

MUA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR ĐIỆN CHO NGƯỜI MỚI HỌC

dan guitar dien cho nguoi moi bat dau

Trong số tất cả các loại guitar, guitar điện cho đến nay là phong cách phổ biến nhất được sử dụng trong âm nhạc hiện đại. Các thiết bị điện tử chỉ tạo ra âm thanh yếu nhất, nhưng khi được kết nối với bộ khuếch đại, chúng sẽ mở ra một thế giới tiềm năng cho nhiều loại âm thanh, nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Những cây đàn này chủ yếu được sử dụng trong nhạc rock, metal, pop, blues, jazz, country và R&B.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR ĐIỆN

• Dễ chơi hơn đàn acoustic hoặc cổ điển

• Có nhiều kích cỡ, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho những người chơi trẻ tuổi

• Linh hoạt và có khả năng tạo ra nhiều loại âm sắc khác nhau.

• Được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các phong cách âm nhạc phổ biến

• Với bộ khuếch đại, có thể điều chỉnh to nhỏ, hiệu ứng phong phú.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA GUITAR ĐIỆN

• Yêu cầu một số phụ kiện bổ sung, chẳng hạn như bộ khuếch đại và cáp kết nối, Amplifier… để đạt được âm thanh đầy đủ

MUA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR ACOUSTIC CHO NGƯỜI MỚI HỌC

guitar acoustic cho nguoi moi bat dau

Guitar acoustic được chế tạo để tạo ra âm thanh phong phú mà không cần khuếch đại điện, hay khách bộ hiệu ứng nhiều như đàn Guitar điện. Trong số tất cả các loại guitar, chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các thể loại như dân ca, ca sĩ kiêm nhạc sĩ, nhạc đồng quê, nhạc trẻ, nhạc sến … nhưng đôi khi cũng được sử dụng trong rock, blues và R&B.

Rất nhiều phụ huynh hỏi về sự khác biệt giữa việc bắt đầu học đàn guitar acoustic và guitar điện. Về cốt lõi, chúng là cùng một công cụ và các khái niệm học được trên một cái này có thể chuyển giao ngay lập tức cho cái kia. Tuy nhiên, guitar điện có thể là loại guitar dành cho người mới học tốt nhất, vì nó thường dễ chơi hơn một chút vì cổ đàn hẹp hơn và dây đàn dễ bấm xuống hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR ACOUSTIC

• Không yêu cầu khuếch đại bổ sung

• Có thể được khuếch đại với một bộ pickup tháo rời, hoặc lắp thêm.

• Âm thanh tươi sáng tuyệt vời để chơi hợp âm

• Có thể sử dụng bất cứ nơi đâu không cần nguồn điện

• Tiết kiệm chi phí hơn do không nhất thiết phải cần ampli, bộ khuếch đại…

NHƯỢC ĐIỂM CỦA GUITAR ACOUSTIC

• Khi chơi với band nhạc thường sẽ không được nổi lên do các nhạc cụ khác được thực hiện bằng tín hiệu điện tử.

• Phạm vi âm thanh và âm sắc hạn chế

• Yêu cầu dây dày, to hơn nên khó chơi hơn đối với người mới bắt đầu, hoặc những người tay yếu.

ĐÀN GUITAR ACOUSTIC-ĐIỆN LÀ GÌ?

dan guitar co eq

Nếu bạn cảm thấy mình cần một cây đàn guitar kết hợp những ưu điểm của điện và acoustic, bạn có thể cân nhắc đến một cây guitar acoustic-điện. Vì những người biểu diễn thường sử dụng guitar acoustic ở các địa điểm lớn, các nhà sản xuất guitar acoustic đã sản xuất các mẫu có micrô tích hợp hoặc bộ khuếch đại EQ(equalizer) Ưu điểm là những cây đàn này có chức năng và âm thanh giống hệt như một cây đàn acoustic, nhưng khi cần, chúng có thể được cắm vào và khuếch đại thông qua amp hoặc hệ thống âm thanh gia đình.

Hầu hết các cây đàn guitar acoustic-điện đều có một số mức độ kiểm soát âm sắc ở dạng bộ cân bằng trên bo mạch. Hạn chế là vì những cây guitar này có phần cứng điện tử không có trong guitar acoustic, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn. Nhưng chi phí có thể tương đương với guitar điện, vì vậy tùy thuộc vào phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi, acoustic-Electric có thể là một lựa chọn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR

CẦN ĐÀN CÓ THẲNG KHÔNG?

Kiểm tra cần của cây đàn xem có bị cong hoặc uốn cong không. Tốt nhất, cây đàn guitar của bạn phải có cổ thẳng và ngăn không cho dây đàn va vào phím đàn khi bạn chơi.

Nếu guitar có độ cong hoặc quá cong, nó có thể làm cho việc chơi guitar trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Nếu bạn không chắc chắn về cách kiểm tra độ cong của cần đàn bạn cứ mạnh dạn hỏi những người chuyên gia, hoặc nhân viên trực tiếp bán hàng để họ giúp bạn, họ sẽ có thể kiểm tra và xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với cần đàn guitar của bạn và sửa chữa khi cần thiết.

CÁC DÂY CÁCH PHÍM ĐÀN BAO XA?

Kiểm tra xem phím đàn có xa quá không, các bạn có thể nhìn bằng mắt, và điều này có thể căn chỉnh lại 1 cách dễ dàng, nhưng nếu dây quá xa so với cần đàn thì đó có thể là một loại bạn nên bỏ qua và tìm đến những mẫu khác …

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là thương hiệu hoặc mô hình có sai sót, chỉ là từng mẫu hiện tại đó có thể đã có một số vấn đề bị tác động do rơi, cấn , hoặc thử quá nhiều…

BẠN CÓ THỂ THOẢI MÁI VỚI TOÀN BỘ PHÍM ĐÀN KHÔNG?

Nếu guitar cho âm thanh ổn và hoạt động không có vẻ gì khác thường, hãy xem liệu bạn có thể thoải mái với toàn bộ phím đàn hay không. Đưa ngón tay của bạn dọc theo mỗi bên cổ đàn để xem bạn có cảm thấy bất kỳ đầu nào của phím đàn kim loại nhô ra không.

Nếu bạn cảm thấy một số cây đàn không bằng với gỗ, điều đó không có nghĩa là nhạc cụ đó là rác hoặc thương hiệu hoặc mô hình đó không tốt, nhưng bạn có thể tìm một cây đàn guitar khác không gặp vấn đề đó. Các phím đàn không bằng với gỗ có thể đã được sửa chữa và chẳng có lý do gì để bạn phải mua nó trong khi bạn đang chọn một sản phẩm mới hoàn toàn.

CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ CỦA GUITAR CÓ TRONG TÌNH TRẠNG TỐT KHÔNG?

Nếu bạn đang xem một cây đàn guitar điện, hãy cắm nó vào một chiếc amp và bật tắt tất cả các công tắc và vặn tất cả các nút một vài lần. Nếu bạn nghe thấy bất kỳ âm thanh tanh tách nào, điều đó có nghĩa là một số thiết bị điện tử bên trong có thể bị bẩn một chút.

Một lần nữa, đó là một vấn đề có thể khắc phục được, nhưng không phải là điều bạn muốn nghe vài phút sau khi con bạn cắm nó vào lần đầu tiên. Một thương hiệu và kiểu máy khác có thể sẽ ổn, nếu bạn đang xem những gì bạn nghĩ là kiểu dáng và giá cả tốt.

MUA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR MỚI HAY ĐÀN GUITAR CŨ

Mua một cây đàn đã qua sử dụng có thể là một cách tuyệt vời để một người chơi trẻ được sử dụng một câ đàn chuyên nghiệp trong thời trước đó. Những cây đàn guitar cao cấp sẽ già đi rất nhiều nếu được chăm sóc, và có rất nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp sử dụng những mẫu đàn cổ điển có tuổi đời từ 50 đến 60 năm từ các nhà sản xuất lâu đời như Fender và Gibson.

Mua một cây đàn guitar mới so với một cây đàn đã qua sử dụng

Nhưng các nhà sản xuất có xu hướng sản xuất đàn guitar ở mức giá đầu vào bằng cách sử dụng các vật liệu không bị lão hóa – các mảnh kim loại mỏng hơn (yếu hơn) và gỗ mềm hơn. Vì vậy, khi mua một cây đàn guitar mới bắt đầu có thể là con đường an toàn nhất. Nhưng nếu bạn mua hàng đã qua sử dụng, hãy chú ý đến tất cả các vấn đề tiềm ẩn được liệt kê ở trên, nhưng với mức độ xem xét phải kỹ lưỡng hơn. Dưới đây là một số điểm bổ sung cần xem xét nếu bạn vẫn ở trong trạng thái chưa nắm rõ.

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC MUA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR MỚI

Nếu bạn có động lực cao và đủ lớn để chơi một cây đàn guitar tốt và lâu dài, bạn có thể đầu tư vào một nhạc cụ mới từ một nhà sản xuất đáng tin cậy. Bằng cách mua mới, bạn sẽ nhận được:

• Công nghệ cắt cạnh (khuyết)

• Bảo hành của nhà sản xuất

• Giao diện hoàn toàn mới

ƯU ĐIỂM KHI MUA ĐÀN GUITAR ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Những lợi thế của một cây đàn guitar đã qua sử dụng có thể bao gồm:

• Giao diện và âm thanh cổ điển

• Ít tốn kém

CHỌN KÍCH THƯỚC GUITAR PHÙ HỢP

Những cây đàn guitar hoạt động tốt có nhiều hình dạng và kích cỡ, và việc tìm kiếm một nhạc cụ cảm thấy tốt và “vừa vặn” là điều cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ các bạn có nguyện vọng nào – đặc biệt là những bạn nhỏ tuổi chưa trưởng thành hoàn toàn. Kích thước đàn guitar không chính xác có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi của bạn và có thể gặp khó khăn với những cây đàn guitar có kích thước đầy đủ do chiều rộng của cần đàn guitar, trọng lượng nặng hơn, khoảng cách giữa các phím đàn rộng hơn và có thể không chơi được tất cả các nốt.

Mặc dù có thể mua một mẫu có kích thước đầy đủ mà các bạn có thể “phát triển thành”, nhưng thực tế là bạn có thể sẽ nản lòng khi cố gắng chơi một nhạc cụ quá lớn so với cơ thể và bàn tay của họ. Một số nhà sản xuất guitar sản xuất guitar quy mô nhỏ, và đây có thể là những lựa chọn tuyệt vời cho những bạn nhỏ mới bắt đầu.

BIỂU ĐỒ KÍCH THƯỚC ĐÀN GUITAR

bieu do dan guitar

Khi lựa chọn giữa các kích cỡ đàn guitar, bạn có thể cần phải xem xét độ tuổi của người bạn đang mua đàn. Nói chung, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên mua đàn guitar cỡ 1/2 cho độ tuổi 5-7, đàn guitar cỡ 3/4 cho độ tuổi 7-10 và đàn guitar cỡ lớn cho độ tuổi 11 trở lên.

Những khuyến nghị này dựa trên chiều cao trung bình của các độ tuổi này, vì vậy bạn có thể cần một kích thước khác tùy thuộc vào chiều cao của con bạn.

TỔNG CHIỀU DÀI SO VỚI CHIỀU DÀI TỔNG CỦA MỘT CÂY ĐÀN GUITAR

Các nhà sản xuất sản xuất guitar ở kích thước ¾ và ½ để chúng dễ chơi hơn đối với các trẻ em. Nhưng để xác định kích thước guitar tốt nhất cho con của bạn, bạn sẽ cần phải xem xét chiều dài tổng thể của cây đàn cũng như chiều dài quy mô. vì vậy bạn phải luôn để con của mình giữ cây đàn để đảm bảo nó có thể thoải mái chạm đến toàn bộ cần đàn. Khi chọn được loại phù hợp sẽ giúp chúng dễ dàng chơi và tập luyện hơn.

THƯƠNG HIỆU GUITAR TỐT NHẤT CHO VIỆC HỌC

Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho một cây đàn guitar đầu tiên không đắt và hoàn toàn phù hợp. Nếu chi phí là yếu tố chính của bạn, bạn vẫn có thể tặng cho người nhạc sĩ mới chớm nở của mình một cây đàn guitar khởi đầu tốt mà họ sẽ cảm thấy hài lòng khi mang đến luyện tập cùng bạn bè, cùng band nhạc. Nếu con bạn đã sẵn sàng cho một thứ gì đó nghiêm túc hơn một chút, thì có rất nhiều khả năng để mua cây đàn tốt.

MUA ĐÀN GUITAR THƯƠNG HIỆU NÀO

Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn guitar để học. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn đàn guitar mới và mua hàng chính hãng tại các địa điểm uy tín để có chính sách giá tốt và bảo hành lâu dài.

CÁC THƯƠNG HIỆU GUITAR TỐT CHO NGƯỜI MỚI HỌC

MUA ĐÀN GUITAR ĐIỆN

Tên tuổi lớn nhất trong ngành sản xuất đàn guitar điện chính là Fender, hãng có những thương hiệu phụ khác như Squier có mức giá tốt dành cho người mới học, giá cả phải chăng là một lựa chọn dễ dàng. Khi bạn đã chơi khá tốt, bạn có thể tìm mua những cây đàn guitar điện Fender sản xuất tại Mexico hoặc Fender Mỹ, tuỳ vào ngân sách bạn đầu tư. Nếu bạn yêu thích nhạc rock, bạn có thể tìm hiểu thương hiệu Jackson, đây đều là những thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới.

Là một người mua, bạn có thể không muốn mua một nhạc cụ đắt tiền cho người mới bắt đầu học guitar, nhưng nếu bạn nâng cao chi phí thì có đủ lựa chọn để khiến bạn mê mẩn. Có Fender, Jackson, Gibson đẹp hơn.

Một số thương hiệu ít được biết đến hơn, chẳng hạn như Gretsch và Schecter, cũng cung cấp những cây đàn guitar với ngoại hình và âm thanh độc đáo. Tất cả những thương hiệu này đều có danh tiếng tốt trong việc sản xuất các nhạc cụ chất lượng, nhưng điều quan trọng nhất là liệu cây đàn đó có truyền cảm hứng cho người chơi và khiến họ muốn chơi hay không.

MUA ĐÀN GUITAR THÙNG

Bạn chọn học guitar acoustic hoặc classic, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng được phân phối như Taylor, Takamine, Cordoba, Fender guitar thùng, Suzuki, Greg Bennett, Kapok. Mỗi thương hiệu đều có nhiều phân khúc giá khác nhau, tuỳ vào ngân sách đầu tư bạn ban đầu của bạn.

MUA ĐÀN GUITAR CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU Ở ĐÂU

Mặc dù đặt mua đàn guitar trực tuyến có vẻ là một lựa chọn dễ dàng và ít tốn kém hơn, nhưng điều quan trọng là bất kỳ người chơi guitar nào cũng có nguyện vọng phải nhìn thấy, cầm, cảm nhận và nghe nhạc cụ đó trước khi mua nó. Bạn nên đến cửa hàng trực tiếp để thử sẽ tốt hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến một cửa hàng với một danh sách nhỏ gồm một số người chơi guitar chuyên nghiệp hoặc các bài hát guitar mà bạn thích. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm âm nhạc, nhân viên bán hàng rất có thể sẽ làm được. Họ có thể hiểu được loại âm thanh bạn thích và giải thích hoặc chứng minh sự khác biệt về âm thanh của các loại đàn guitar để giúp bạn quyết định chọn một nhạc cụ.

MỘT SỐ PHỤ KIỆN GUITAR BẠN SẼ CẦN LÀ GÌ?

phu kien dan guitar

Khi quyết định mua một cây đàn guitar như, điều quan trọng sau đó là phải xem xét các phụ kiện guitar để giúp bạn chơi đàn nhanh chóng.

Phụ kiện guitar cơ bản bao gồm:

• Bộ khuếch đại guitar (Ampli): Bộ khuếch đại là một phụ kiện cần thiết cho một người muốn chơi biểu diễn, chơi cùng band nhạc, hoặc có sở thích vừa chơi vừa hát…

• Cáp nhạc cụ (dây jack): Cáp nhạc cụ kết nối guitar với loa ampli, hoặc dàn âm thanh lớn. Bạn muốn đảm bảo cáp đủ dài để nối từ amp đến đàn thì chọn loại có độ dài trên 6m.

• Tai nghe (headphone): Nhiều amply có giắc cắm tai nghe, rất hữu ích để giữ âm lượng luyện tập không nghe thấy đối với các thành viên trong gia đình, hàng xóm, vật nuôi,v.v. hạn chế việc làm phiền đến người khác.

• Bộ chỉnh dây đàn guitar (tuner): Bộ chỉnh dây là một phụ kiện cần thiết cho bất kỳ loại đàn guitar nào. Guitar acoustic sẽ yêu cầu một bộ chỉnh có mic tích hợp, trong khi guitar điện yêu cầu một bộ chỉnh có thể cắm vào. Ngoài ra, bộ chỉnh đầu khóa hoạt động bằng cách rung và phù hợp với mọi loại guitar. Hầu bộ chỉnh tuner đều tương đối rẻ.

• Phím gảy đàn (pick): là miếng gảy nhựa dùng để đánh dây đàn. Chúng có nhiều độ dày khác nhau – những kích cỡ “trung bình” phù hợp với người mới bắt đầu.

• Dây đeo đàn guitar: Tất cả guitar điện và hầu hết guitar acoustic đều được thiết lập để sử dụng với dây đeo. Hầu hết các dây đai đều có thể điều chỉnh kích thước, nhưng hãy thử trước khi mua để đảm bảo rằng nó vừa vặn thoải mái.

• Dây bổ sung cho cây đàn guitar của bạn: Dây đàn guitar đôi khi bị đứt khi sử dụng thường xuyên, vì vậy một bộ dây bổ sung là một khoản đầu tư tốt. Đảm bảo mua dây tương thích với guitar điện hoặc acoustic, để đề phòng trường hợp bị đứt dây và bạn có sẵn dây để thay và tiếp tục tập luyện.

• Hộp đựng đàn guitar : Hộp đựng đàn guitar là vật dụng bắt buộc để bảo vệ đàn trong quá trình di chuyển. Vỏ mềm (“túi biểu diễn”) không đắt và phù hợp cho việc đi xe hơi và sử dụng chung. Hộp đựng cứng giúp bảo vệ tốt hơn cho các nhạc cụ cao cấp hơn hoặc khi mang guitar lên máy bay.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƠI GUITAR MỚI CHƯA?

Điều cuối cùng bạn muốn, khi đã chọn được cây đàn guitar phù hợp cho con mình, là để nó yên vị trong suốt thời thơ ấu còn lại của con. Tại Âm Nhạc Việt Thanh, chúng tôi tập trung vào việc dạy học sinh thích chơi nhạc cụ của họ trước tiên và xây dựng các khái niệm âm nhạc rộng hơn trên nền tảng đó, sử dụng hiệu suất làm động lực và thành quả.

Khi biết rằng họ sẽ bước ra sân khấu tại một tụ điểm âm nhạc, hoặc được tổ chức thường niên tại trường âm nhạc của chúng tôi thực sự và chơi một buổi hòa nhạc chính thức bạn sẽ cảm thấy hài lòng về mọi thứ. Chúng tôi rất muốn con bạn có tất cả các bài hát ngay từ khi chúng bắt đầu tập luyện khi có nhạc cụ – bài học guitar, bài học bass…

Tại Âm Nhạc Việt Thanh, chúng tôi thu nhận toàn bộ những người mới bắt đầu học và cam kết trong vòng một thời gian ngắn, để họ biểu diễn trên sân khấu, đi lưu diễn, xây dựng sự tự tin, đồng thời tạo nên những kỷ niệm và tình bạn lâu dài với những đứa trẻ yêu thích những điều chúng làm, mở ra 1 môi trường khác thay vì chỉ đi học chữ như bình thường.

Bài viết liên quan