Tất Tần Tật Về Micro 【 Chia Sẻ Bởi Kỹ Thuật Phòng Thu Việt Thanh】

Menu

Tất tần tật về Micro

Micro là một thiết bị âm thanh quen thuộc với mỗi chúng ta, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nó chính là một thành phần không thể thiếu cho các buổi thuyết trình, sự kiện, diễn thuyết, diễn giả, ca sĩ,… Micro ngày nay còn được dùng phổ biến cho nhiều ứng dụng hơn như trong các bộ dàn karaoke, điện thoại, các phòng thu, trợ thính, cảm biến,… Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu Tất tần tật về Micro về micro.

Micro Sennheiser E835s

Micro là gì

Micro là thiết bị điện tử biến đổi từ âm thanh sang tín hiệu điện để xử lý và mang đến một chất lượng tốt hơn. Hỗ trợ tăng cường độ lớn của âm thanh cho ca sĩ, diễn thuyết, người dẫn chương trình,…

Cấu tạo micro

micro Audix F50-S
Quen thuộc đối với nhiều người, do đó chúng ta không lạ gì với cấu tạo bên ngoài của micro. Bên ngoài của một chiếc micro có thể chia làm 3 phần gầm phần đầu, phần thân và phần cuối.

– Phần đầu: Để bảo vệ củ micro bên trong, nhà sản xuất luôn gắn phần lưới chụp tròn bằng sắt bên trên.

– Phần thân: Là phần để người sử dụng cầm micro. Trên phần thân có nút bật lên xuống hoặc nút bấm để tùy chỉnh mở/tắt micro. Để tạo điểm nhấn cho người sử dụng, người dùng thường trang trí thêm họa tiết hoặc kim tuyến để tạo thu hút cho người dùng.

– Phần cuối: Nếu là mico không dây sẽ có chỗ mở để gắn pin, còn nếu micro có dây sẽ là jack để cắm điện.

Tuy nhiên về cấu tạo bên trong micro có thể không nhiều biết khi nó bao gồm 3 bộ phận chính: Màng rung, cuộn dây và nam châm.

Nguyên lý hoạt động của micro

so luoc ve micro

Nguyên lý để micro hoạt động là cảm ứng điện từ. Người nói sẽ tạo ra âm thanh truyền vào màng rung của micro làm cho màng rung rung theo đáp tần và cuộn dây cũng sẽ rung theo. Sau đó, từ trường nam châm sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều và truyền ra đầu amply bằng dây dẫn. Âm thanh sẽ được khuếch đại lên bởi amply và phát ra loa.

Các loại micro

Dù là Micro hay các thiết bị âm thanh nào thì việc phân loại thường sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau với nhiều loại Micro khác nhau! Và cách phân loại phổ thông nhất là chia thành 3 loại: Micro điện động, Micro điện dung, Micro áp điện.

Micro điện dung (Condenser): Đây là loại Micro khá thông dụng hiện nay bởi độ nhạy âm cao cùng các thiết kế khác nhau với dải tần âm thanh rộng – từ 20Hz đến 20kHz. Cấu tạo của Micro điện dung có phần khá gọn gàng và hoạt động trên nguyên tắc sử dụng hiệu ứng thay đổi điện dung cho việc thay đổi sóng điện. Thường được sử dụng trong những khu vực rộng, không gian lớn như nhà hát, giảng đường, sân vận động hoặc thu âm một lượt nhiều người nhờ vào khả năng thu âm tốt dù khoảng cách có xa đi chăng nữa.

Micro điện động (Dynamic): Là micro sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện. Có màng âm cực mỏng, cuộn dây có số vòng lớn, trở kháng rất cao có thể lên đến 300ohm. Do âm thanh phát ra dễ nghe, ngọt, mềm và thu âm tốt ở khoảng cách gần nên thường được dùng cho ca sĩ, MC hoặc các quán karaoke. Cộng thêm khả năng thu âm tốt tại các khoảng cách gần, không cần cấp nguồn và dùng tốt khi thu âm một người do vậy nên nó hay được dùng cho các phòng thu thanh.

Micro điện áp (Piezo): Sử dụng hiện tượng áp điện (khả năng của một số vật liệu tạo ra điện áp khi chịu áp suất) để chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện. Có điểm nổi bật nhất là trở kháng cực lớn nên dòng Micro này thường được dùng cho việc khuyếch đại âm thanh cho các nhạc cụ hay bộ dàn giao hưởng! Gồm hai loại là micro có dây và micro không dây bao gồm mic cầm tay, mic cài áo hay mic cài đầu.

Trên đây là thông tin “Tất tần tật về Micro” được bày bán tại công ty Âm Nhạc Việt Thanh. Mọi chi tiết đặt mua, vui lòng liên hệ số điện thoại 0909046613

Bài viết liên quan