Top 10 Cây Đàn Ukulele Đáng Mua Nhất Tại Âm Nhạc Việt Thanh

Menu

Top 10 cây đàn Ukulele đáng mua nhất

Bài viết giới thiệu Top 10 cây đàn ukulele đáng mua nhất trên thị trường hiện nay, bao gồm cả ukulele điện lẫn ukulele acoustic, từ dòng bình dân đến cao cấp.

Đàn Ukulele được sinh ra ở Hawaii, bởi những người nhập cư đến từ Bồ Đào Nha vào những năm 1880. Nó là một sự thay thế cho cavaquinho của Bồ Đào Nha. Ukulele đã trở nên phổ biến nhờ các nhạc sĩ pop và Latin pop đã thêm nhạc cụ vào các bài hát hit của họ.

Giả sử bạn là một nhạc sĩ, một nhạc sĩ nhạc pop hoặc một nghệ sĩ biểu diễn solo, thì đàn ukulele có thể là một trong những nhạc cụ tuyệt vời nhất của bạn vì tính gọn nhẹ và linh hoạt. Đồng thời nó sẽ không làm tổn hại đến hầu bao của bạn như một cây đàn guitar acoustic.

Trước khi giới thiệu các cây ukulele đáng mua, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số kinh nghiệm mua đàn ukulele. Dù ukulele là một nhạc cụ đơn giản hơn guitar rất nhiều, nhưng vẫn có rất nhiều yếu tố cần lưu ý. Và các yếu tố đó bao gồm:

• Thương hiệu ukulele
• Loại đàn (sizes & tuning)
• Cấu trúc đàn
• Loại gỗ (và tất nhiên tương ứng ngân sách)
• Dáng đàn (thân đàn)

Thương hiệu ukulele đáng tin tưởng

Cordoba

Thương hiệu Cordoba sản xuất một trong những loại đàn Ukuleles phổ biến nhất trên thị trường, đó là Cordoba 15CM-E

Cordoba đã xuất hiện từ năm 1997, và nhanh chóng được sự chú ý của người chơi đàn. Luthier Pepe Romero đã tại ra thương hiệu này với sản phẩm trọng tâm là guitar cổ điển. Cordoba thật sự biết giá trị của họ. Cây guitar acoustic Cordoba C7 là một minh chứng điển hình.

Trong lĩnh vực Ukulele, Cordoba có nhiều dòng sản phẩm với mức giá và kích cỡ khác nhau. Họ có cả dòng Ukelele electro-acousti, sẵn sàng cho phòng thu và sân khấu.

Nhạc cụ của họ thường có tonewood ấn tượng. Ví dụ, vật liệu phổ biến của họ là gỗ gụ, là một lựa chọn hàng đầu cho ukulele.

Fender

Fender là thương hiệu nhạc cụ phổ biến nhất trong danh sách này. Và bạn có thể không biết rằng họ cũng tạo ra Ukulele. Trên thực tế, Ukelele của Fender là lựa chọn không thể bỏ qua. Họ thậm chí còn có phiên bản mini-Telecaster.

Fender mang đến chất lượng cổ điển, và đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn. Khi nói đến mức giá, Ukelele Fender thuộc về mức trung bình.

Phải lưu ý rằng những Ukulele này trông khác với hầu hết các ukuleles thường thấy trên thị trường. Đó là bởi vì chúng tuân theo các thiết kế khác của Fender, với nổi tiếng với sự sáng tạo và phá cách. Tuy nhiên, họ sử dụng các loại gỗ truyền thống như koa và maple.

Cuối cùng, âm sắc của uku của Fender giống với guitar cổ điển hơn là nhạc cụ Hawaii truyền thống.

Deviser

Deviser là một thương hiệu sản xuất đàn Ukulele của Nhật Bản. Họ có nhà máy ở cả Nhật, Trung Quốc, Philippin. Các dòng sản phẩm của họ cũng khá đa dạng về chất liệu, chủ yếu tập trung vào những người mới chơi. Đặc biệt họ có dòng đàn size Soprano in hình con thú ngộ nghĩnh, dành riêng cho các bé ở lứa tuổi mầm non làm quen với nhạc cụ.

Đàn Ukulele Deviser hiện tại rất được ưa chuộng tại Việt Nam, với giá thành không cao, khoảng hơn 500 ngàn đồng 1 cây, bất cứ ai cũng có thể sở hữu. Đây là một mức giá rất hời với một cây Ukulele đủ các thanh giẳng, chốt đàn như một cây Uke đắt tiền. Bạn có thể mua Deviser cho bé tại Âm Nhạc Việt Thanh.

Không chỉ vậy hãng này còn sản xuất các sản phẩm cao cấp với các loại gỗ Xoài, gỗ Koa, gỗ Mahogany… Những cây Uke này của Deviser có thể đáp ứng cả nhu cầu biểu diễn của bạn trên những sân khấu nhỏ.

Tanglewood

Tanglewood là một thương hiệu guitar của Anh, ra đời tại London năm 1988. Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, hãng sản xuất Tanglewood đã chứng minh được mình là một trong những thương hiệu guitar acoustic và ukulele hàng đầu. Hơn thế nữa, Tanglewood còn đạt được danh hiệu “Hãng guitar bán chạy nhất tại Anh Quốc”.

Những dòng sản phẩm do hãng Tanglewood đã thể hiện được sự kết hợp giữa thiết kế truyền thống và công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người chơi ở nhiều cấp độ với nhiều mức giá khác nhau. Cho dù bạn là người mới chơi hay người chơi chuyên nghiệp cũng có thể đặt niềm tin vào những cây guitar và đàn Ukulele Tanglewood khi chơi và khi biểu diễn.

Kích thước đàn ukulele

Một điều khác cần xem xét là kích thước của nhạc cụ. Đương nhiên, Kích thước khác nhau phục vụ cho các nhiệm vụ khác nhau, từ việc chơi giải trí trong phòng khách đến biểu diễn trong các buổi hoà nhạc.

kich thuoc dan ukulele

Soprano

Đây là những ukuleles phổ biến nhất. Chúng là kích thước nhỏ nhất trong bốn kích thước phổ biến. Âm thanh tươi sáng, leng keng và truyền thống. Ngoài ra, chúng có 12-15 phím đàn và cộng với điều chỉnh GCEA tiêu chuẩn. (Dài 20 inches ).

Soprano cũng là sự lựa chọn phổ biến cho những người có bàn tay nhỏ. Vì kích thước nhỏ thì không gian giữa các ngón tay chật, hoàn toàn không phù hợp những người chơi có bàn tay to.

Concert

Chúng đã sẵn sàng cho sân khấu với kích thước lớn hơn, âm thanh linh hoạt rộng và âm thanh đầy đủ. Chúng có 15-20 phím đàn và đi kèm với điều chỉnh GCEA tiêu chuẩn. (Dài 22 inches)

Tenor

Ukulele Tenor thậm chí còn lớn hơn kích thước ukulele concert. Điều đó có nghĩa là âm thanh to hơn và nổi bật hơn. Họ cũng có 15-20 phím đàn. (Dài 26 inches).

Baritone

Đây là đứa con lớn nhất trong gia đình ukulele. Âm thanh ấm áp, đầy đặn và giống với tiếng đàn guitar. Điều đó có nghĩa là chúng rất phù hợp để chơi nhạc bằng ngón tay hoặc nhạc “phong cách blues”. Điều chỉnh là DGBE -high G. (dài 30 ‘).

Cấu tạo đàn Ukulele

Việc tìm kiếm cây đàn Ukulele tốt nhất phụ thuộc nhiều vào việc xem xét cấu tạo của nó. Chất liệu gỗ quyết định độ bền, độ ổn định, cảm giác khi chơi, và âm sắc của đàn.

Chất liệu gỗ ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh của nhạc cụ, và còn liên quan đến sở thích cá nhân. Gỗ “tối” sẽ phù hợp với ukulele soprano và concert. Gỗ “sáng” sẽ phù hợp với ukulele tenor và baritone.

Mỗi model sản phẩm đều đem tới âm sắc khác nhau, dù chất liệu gỗ có giống nhau thì vẫn khác nhau giữa các thương hiệu. Thông thường, đàn ukulele soprano có âm cao nhất, sau đó là tới concert, tenor, và baritone. Tuy nhiên, baritones có âm giống với một cây đàn guitar parlor nhỏ.

Ngoài ra, bạn phải xem xét việc chỉnh dây. Kỹ thuật này xảy ra khi các dây không có âm độ tiêu chuẩn từ thấp nhất đến cao nhất. Ví dụ: ukuleles Baritone thường có G cao (G thứ 4) là chuỗi thứ 3 (trở lên).

Chất liệu gỗ (và cả ngân sách nữa)

Hãy nhớ rằng, chọn chất liệu gỗ chính là việc quyết định số tiền bạn muốn trả. Đương nhiên, bạn càng trả nhiều tiền, bạn càng nhận được chất lượng tốt hơn.

Về cấu tạo, các mẫu đàn ukulele dòng bình dân được ghép từ nhiều miếng gỗ thay vì các miếng gỗ nguyên khối. Đó là một lựa chọn giúp tiết kiệm nhiều tiền nhưng phải chấp nhận độ bền thấp hơn và âm thanh mỏng hơn.

Đàn ukuleles sử dụng hầu hết các chất liệu giống như đàn guitar cổ điển. Các loại gỗ chính của ukulele là gỗ koa, gỗ gụ, gỗ thích, tuyết tùng, gỗ thích, vân sam và gỗ hồng sắc.

Koa

Koa là loại gỗ bản địa của Hawaii. Âm thanh đẹp, sáng và quyến rũ. Bạn sẽ tìm thấy nó trên những phiên bản đắt tiền nhất vì nó chỉ phát triển ở Hawaii. Đương nhiên, chúng cung cấp đúng âm thanh ukulele nguyên bản, đúng với tưởng tượng về âm thanh ukulele của nhiều người.

Mahogany – Gỗ gụ

Đây là vật liệu phổ biến nhất cho đàn ukuleles, guitar bass và guitar. Đây là một loại gỗ cứng mang lại âm thanh trung ấm, nhiều độ bền, âm sắc phong phú và vẻ ngoài tự nhiên. Nó thuộc tầm giá tầm trung trở lên.

Maple – Gỗ phong

maple là một loại gỗ âm cao cấp tạo ra âm thanh độc đáo. Âm sắc mạnh mẽ, rõ ràng và không có âm bội. Hơn nữa, vật liệu nặng, bền và đẹp. Một số nhà sản xuất guitar dùng lửa khè gỗ để tạo cho cây đàn một vẻ ngoài màu caramel.

Spruce – Vân Sam

Đây là một loại gỗ mềm rẻ tiền, tạo ra âm thanh to và sáng. Nó khá phổ biến trên những cây guitar bình dân, ở dạng mảnh ghép hoặc gỗ nguyên khối.

Cedar – Tuyết tùng

Đây là một trong những vật liệu làm soundboard phổ biến nhất trên đàn ukuleles. Nó mềm hơn và đắt hơn vân sam. Âm thanh đầy âm trầm và âm bội. Kết quả là, giai điệu cảm thấy sống động, ngọt ngào và có nhiều vết cắn.

Rosewood – Gỗ hồng sắc

Rosewood tạo ra âm thanh tầm trung với âm bội thấp. Nó rất phổ biến, nhẹ và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, Rosewood tạo ra được âm sắc đầy đủ thuộc bất kỳ mức giá nào.

Các vật liệu mềm hơn như gỗ hồng sắc, tuyết tùng và vân sam là những vật liệu tuyệt vời cho các sản phẩm nhiều lớp. Một thiết kế ukulele chất lượng điển hình chọn gỗ koa, gỗ thích hoặc gỗ gụ cho phần mặt trên và dung các mảnh ghép nhiều lớp ở mặt sau và các bên.

Ngoài ra, vật liệu mềm sẽ tốt hơn cho phím đàn. Chúng cảm thấy mượt mà và nhẹ nhàng hơn trên các ngón tay. Maple là một ngoại lệ, tuy nhiên, vì nó cũng là một kết hợp tuyệt vời cho phím đàn.

Các loại gỗ khác bao gồm gỗ anh đào, xoài, sồi, gỗ mun, v.v. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần hiểu rằng đàn ukuleles bằng gỗ đặc có âm thanh sáng hơn và phức tạp hơn. Nếu bạn thêm các mảnh ghép nhiều lớp, sự hòa trộn âm thanh thường trở nên tuyệt vời.

Hình dạng đàn ukulele

Cuối cùng, chúng ta cần xem xét dáng đàn, thân đàn, ảnh hưởng đến cảm giác chơi và vẻ ngoài của đàn.

hinh dang dan ukulele

Dáng đàn ukulele

Đây là dáng ukulele phổ biến nhất. Nó trông tương tự như những cây đàn guitar có phần thân trên cong (trái trên) nhỏ hơn phần thân dưới (trái dưới). Sau đó, phần eo – khu vực hẹp giữa các phím đàn – cho phép bạn tiếp cận các phím đàn cao hơn một cách thuận tiện hơn.

Hình quả dứa

Như tên của nó, chúng trông giống như một loại trái cây nhiệt đới. Với mặt sau bo tròn và mặt trước cong, chúng trông giống như những món đồ mới lạ.

Cutaway

Các ukuleles cutaway có một đường cong ở phần trên cơ thể, nơi có thể đặt tay phải hoặc tay trái- của bạn. Chúng trông giống như ukuleles dáng đàn guitar nhưng với những đường cong rõ nét hơn, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào.

5 cây đàn Ukulele không thể bỏ qua

Đàn ukulele Deviser UK-21-30

Deviser UK-21-30

Đàn ukulele Deviser UK-21-30 là mẫu đàn ukulele giá rẻ, thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, âm thanh chân thực. Là mẫu đàn ukuele thích hợp cho người mới học chơi đàn, đặt biệt là những bé gái.

Thùng đàn và cần đàn đều có thêm chỉ viềm trắng nhỏ trông rất nổi bật, điều này đã tạo được điểm nhấn cho những cây đàn. Điều này đã làm cho cây đàn trở nên nổi bật hơn trong thị trường đàn ukulele.

Đàn Ukulele Deviser UK-21-20 có kích thước chiều dài 53cm (21inch), kích thước này được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có bàn tay nhỏ, những
người mới tập chơi và đặc biệt là trẻ em.

Âm thanh của đàn phù hợp với những giọng nữ có âm vực cao, có thể nói là âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng.

Đàn ukulele Tanglewood TWT1

ukulele Tanglewood TWT1

Đàn ukulele Tanglewood TWT1 là mẫu ukulele có mặt trước, mặt sau và hai bên hông được làm bằng gỗ Mahogany cho chất lượng âm thanh đảm bảo, độ bền cao. Thiết kế nhỏ gọn, âm thanh ngọt ngào, là lựa chọn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu học và mang đi du lịch.

Đàn Ukulele Tanglewood TWT13E

dan ukulele Tanglewood TWT13E

 

Đàn Ukulele Tanglewood TWT13E là mẫu đàn ukuele tầm trung có mức giá vừa phải, sở hữu kiểu dáng sang trọng, kích thược nhỏ gọn, chất lượng âm thanh hoàn hảo. Cây đàn thích hợp cho những người mới chơi và phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập, giải trí.
Mặt trước, mặt sau và hai bên hông đàn Ukulele Tanglewood TWT13E được làm từ gỗ óc chó ở vùng Thái Bình Dương

Đàn Ukulele Deviser UK-21-30

Deviser UK-21-30

Đàn ukulele Deviser UK-21-30 là mẫu đàn ukulele giá rẻ, thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, âm thanh chân thực. Là mẫu đàn ukuele thích hợp cho người mới học chơi đàn, đặt biệt là những bé gái.

Đàn Ukulele Fender Nohea, All Koa 
Ukulele Fender Nohea

Đàn ukulele Fender Nohea All Koa được thiết kế khá mới mẻ, từng chi tiết một trong đàn được thiết kế tỉ mỉ, sang trọng, âm thanh tinh xảo gợi tinh thần của Hawaii mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới lạ. Chắc hẳn đây sẽ là đáng mua nhất bởi nó được xuất xứ từ Hawaii.

Bài viết liên quan