Các loại phơ guitar và Top 10 phơ guitar giá rẻ bán chạy hiện nay

Menu

Các loại phơ guitar và giới thiệu top 10 phơ guitar giá rẻ

“Phơ” là một thuật ngữ thường được sử dụng của cộng đồng những người chơi guitar tại Việt Nam. Phơ (Fuzz) là 1 loại hiệu ứng (effect) mà người dùng thường hay sử dụng và cũng chính từ đó mà cái tên Phơ (Fuzz) được ra đời để chỉ chung cho các loại Effect dành cho đàn guitar. Trong bài viết này chúng ta cũng thống nhất dùng thuật ngữ “Phơ” để gọi chung cho các loại phơ guitar thiết bị chỉnh hiệu ứng (Effect) của đàn guitar.

Nếu bạn là một người mới chơi đàn guitar thì có thể bạn chưa biết đến Phơ Guitar. Còn nếu bạn là 1 người chơi đàn guitar lâu năm thì hẳn không thể không biết tới các loại phơ dành cho đàn guitar.

Phơ Guitar Là Gì?

Phơ là những thiết bị dùng để căn chỉnh, biến hóa âm thanh, sóng âm của chiếc đàn Guitar, trong đó có thể nói đến guitar điện, guitar thùng tạo ra những sound khác nhau, những effect khác nhau cho Guitar. Các loại phơ guitar làm cho chiếc Guitar vốn dĩ có cấu tạo chỉ như một chiếc guitar gỗ có gắn 1 thiết bị bắt âm [pickup] tạo ra được những âm thanh lúc è è gai góc [distortion], lúc mềm mại [clean] có lúc lại long lanh trong sáng [chorus]

Phơ thường có kèm các nút bấm để sử dụng bằng chân, giúp người chơi có thể thay đổi tiếng không cần đến tay khi đang chơi. Một chiếc phơ đơn giản nhất có 2 ổ cắm: In và Out, trong đó In là cổng nhận tín hiệu từ đàn, out là cổng phát tín hiệu đến loa. Đây là một thuật ngữ ít được biết đến trong đời sống hằng ngày, nhưng lại được nhắc đến rất nhiều trong thế giới âm thanh.

pho guitar la gi

Các Loại Phơ Guitar

Ngoài sử dụng cho guitar điện, phơ còn có thể sử dụng cho đàn guitar phím lõm, đàn guitar acoustic, đàn guitar classic… thay vì nếu không sử dụng tiếng đàn gốc sẽ khá là khô khan, và chr có duy nhất 1 âm thanh. Còn khi sử dụng phơ thì lúc đó tiếng đàn chúng ta sẽ trở nên long lanh, mạnh mẽ, nhiều âm thanh phong phú hơn, sẽ đỡ nhàm chán hơn cho những người mới tập luyện.

Phơ Đàn Guitar Điện

Có khá nhiều cách để giúp bạn phân loại Phơ [Effect] dành cho Guitar Điện, bạn có thể phân loại theo chức năng, theo nhóm hoặc theo nguyên lý hoạt đông. Nhưng cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất là phân loại Phơ theo chức năng gồm có 2 loại:

pho guitar dien

• Phơ bàn thường sẽ có kích thước và trọng lượng lớn hơn [Multi effect Pedal: nhiều hiệu ứng] Phơ bàn được định nghĩa thường có các đặc điểm: có ít nhất 2 tính năng, thường phơ bàn được tích hợp rất nhiều tính năng trong đó. Phơ bàn có cấu tạo nhìn chung lớn hơn phơ cục nhiều, và có nhiều nút ấn / đạp [footswitch] để chuyển chức năng.Về cách sử dụng, tùy vào từng loại mà phơ bàn có thể sử dụng với amply hoặc không cần amply về cơ bản thì chúng ta sẽ căn chỉnh khó hơn một chút so với phơ cục.

pho ban

• Phơ cục [Compact Pedal hay Stompbox: ít hiệu ứng] Phơ cục nhìn chung được định nghĩa là một thiết bị có tính năng rất đơn giản, thường chỉ có từ 1 đến cùng lắm là 3 chức năng khác nhau nhưng chất lượng ổn định.Về cấu tạo, cấu tạo của phơ cục cũng thường nhỏ gọn, có từ 1-3 nút ấn/đạp [footswitch] để chuyển chức năng.Và cuối cùng, điểm quan trọng nhất của phơ cục, đó là cách sử dụng nó.Phơ cục thường được cắm sau guitar và trước amply. Tuy nhiên chất lượng của phơ cục sẽ hay và dễ điều chỉnh trực tiếp bằng các nút vặn hơn.

Đa số phơ bàn bây giờ rất hay sử dụng công nghệ Digital, đặc biệt là các Effect của hãng Boss, Zoom, Roland. Tuy nhiên nhiều người không thích Digital trong âm nhạc bởi các tín hiệu ở đầu ra của Effect bị thay đổi rất nhiều do sử dụng công nghệ Digital mặc dù điều này có thể tích hợp rất nhiều chức năng trên 1 bàn phơ gọn nhẹ.

pho cho dan guitar

Phơ Đàn Guitar Thùng

Về cơ bản đàn guitar thùng thường người dùng ít sử dụng phơ hơn vì tiếng đàn gốc nó đã đầy đặn sẵn, nhưng còn tùy vào nhu cầu và mục đích mà người chơi sẽ mua và sử dụng thêm các loại phơ để ngoài tiếng đàn khô khan mộc mạc cũ, khi sử dụng phơ sẽ có thể căn chỉnh được các giải tần âm thanh khi chơi ở các sân khấu lớn nhỏ… một số loại Phơ guitar thùng còn có giả lập âm thanh của từng dáng đàn khác nhau, cho ra âm thanh đặc trưng khác nhau. Các hiệu ứng thường được sử dụng cho guitar thùng là: Chorus, Reverb, Delay, Tremolo, Flanger, Shim, Comp…

pho dan guitar thung

Ngoài ra Guitar thùng thường được sử dụng loại Phơ Loop Station, loại này thì không tạo ra hiệu ứng, nhưng bạn có thể thỏa sức sáng tạo thành một đoạn nhạc lặp đi lặp lại và bạn chỉ việc solo trên đoạn nhạc đó, thậm chí nó còn tích hợp thêm chức năng Ryth điệu trống vào để bạn có thể tạo ra các đoạn nhạc kịch tính hơn và hấp dẫn hơn.

Cách sử dụng phơ 

Với các loại phơ hiện đại ngày nay thường được hãng cài đặt sẵn các bộ âm thanh được lưu trữ sẵn trong bộ nhớ của phơ, nếu chưa có chúng ta có thể cắm lên máy tính, laptop để cập nhật hoặc chọn lựa các bộ tiếng của các nghệ sĩ mà mình yêu thích sau đó cài đặt vào phơ và sử dụng. Đó là cách sử dụng với các loại [Multi effect Pedal], còn với các dòng Phơ cục chúng ta nên để mặc định mọi thứ về mức 0, sau đó hiệu chỉnh vặn hoặc đẩy các nút chức năng lên từ từ rồi chúng ta cố gắng lắng nghe âm thanh, và sự khác biệt của nó mà căn chỉnh sao cho vừa ý.

cach su dung pho guitar

Mỗi lần bạn căn chỉnh các nút để tạo ra một kết quả mong muốn, bạn có thể thay đổi âm sắc của cây đàn guitar bằng cách nhấn các nút dưới chân. Trên thực tế, đây chính xác là những gì bàn đạp guitar làm – và sau khi bạn đạp chân vào các nút mũi tên đỏ như trên tức là các loại phơ đã hoạt động chức năng của nó và rồi bạn chỉ việc đắm chìm trong không gian các âm thanh phong phú mà bạn muốn.

Top 10 Phơ Guitar Giá Rẻ Bán Chạy Hiện Nay

Boss DS-1

Boss DS-1

pho guitar thung Zoom AC-2

Zoom AC-2

Boss GE-7 Equalizer Pedal

Boss GE-7

Boss DD7

Boss DD7

pho guitar Zoom G1on

Zoom G1ON

TC Hall Of Fame 2

TC Hall Of Fame 2

Boss AC-3

Boss AC-3

pho guitar Zoom A1X FOUR

Zoom A1X Four

Boss GT-1

Boss GT-1

Zoom G5N

Zoom G5N

Các bạn đang tìm một nơi để chọn tham khảo hoặc mua các lại phơ guitar chính hãng vui lòng đến với cửa hàng Âm Nhạc Việt Thanh, tại đây các bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn sử dụng các mẫu phơ phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng.

Các loại phơ guitar mang đến cho người chơi thật nhiều những trải nghiệm âm thanh phong phú mới, nếu bạn là người thích sự trải nghiệm thì nên đầu tư cho mình các loại phơ guitar nhé!

Bài viết liên quan