Cách mua đàn guitar đúng chuẩn phù hợp với mọi đối tượng chơi guitar

Menu

Cách mua đàn guitar phù hợp cả về giá đàn và chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một cây đàn guitar phù hợp với mình. Có khá nhiều loại đàn guitar trên thị trường hiện nay và bạn không biết nên chọn loại nào. Bạn cũng chưa xác định được đơn vị nào cung cấp đàn guitar chính hãng và đúng giá. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn một số cách mua đàn guitar đúng chuẩn, đúng giá bạn cần.

dan guitar

Đàn guitar – nơi chất chứa bao kỉ niệm

Có những kiểu người chơi guitar nào?

Nhắc đến chiếc đàn guitar, bạn sẽ nhớ đến những buổi ngoại khoá, những bữa họp team đến tận khuya cùng tụi bạn trong thời sinh viên. Dường như cây đàn không chỉ đơn thuần là một nhạc cụ để giải trí, mà nó là cả một khoảng trời mộng mơ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Trong giai đoạn sinh viên hoặc học sinh, những bạn trẻ đam mê và mới bắt đầu tập tành chơi loại nhạc cụ này thì họ vẫn chưa có nhiều khái niệm cũng như kiến thức. Nên họ thuộc top người mới tập chơi đàn guitar, chưa có nhiều kỹ năng trong cách mua đàn guitar và cũng không đòi hỏi quá cao.

Kiểu thứ 2 là những người chơi đàn guitar lâu năm, đã có vốn kiến thức và khả năng cảm âm tốt. Nhưng họ chỉ dừng lại ở mức độ chơi vui, không hướng tới sự chuyên nghiệp để chơi trên sân khấu lớn hoặc sống với nghề.

 

dan guitar Kapok LC 18

Đàn guitar Kapok LC-18 truyền thống

Người chơi chuyên nghiệp, sống với nghề hoặc có niềm đam mê thi thố tại các giải đấu âm nhạc lớn thì lại khác. Cái họ cần không chỉ là một dụng cụ tạo nhạc mà nó còn là một phương tiện giúp truyền tải những thông điệp, hoặc là nơi gợi cho họ cảm xúc sáng tác nhạc,…

Đó là 3 kiểu người chơi đàn guitar ở những mức độ khác nhau. Bạn đang ở giai đoạn nào. Hãy xác định mình đang cần và mong muốn thuộc nhóm nào trong 3 loại trên để có cách mua đàn guitar đúng với nhu cầu.

Để có một cách mua đàn guitar chính xác, bạn cần làm gì?

Nếu bạn đang có dự định mua một cây đàn guitar đúng chuẩn, chất lượng và vừa ý thì bạn có thể tham khảo một số các gợi ý về cách mua đàn guitar dưới đây.

1. Một người bạn chuyên gia

Nếu bạn là tay chơi mới, chưa có nhiều hiểu biết về các thông số và chất lượng cần thiết của những loại đàn guitar và các hãng đàn khác nhau, thì một người bạn chuyên gia là yếu tố tiên quyết giúp bạn chọn đàn phù hợp với mình.
Người đời vẫn có câu: muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Bên cạnh có một “Gia Cát Lượng” thông tường về ẩm phổ, nhạc cụ, đàn và các loại dây đàn thì không còn gì bằng. Người bạn này sẽ đưa ra một số ý kiến nhận xét và hỗ trợ bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

classic guitar viet thanh

Đa dạng các loại đàn guitar khác nhau

2. Xác định khả năng tài chính

Như đã nói ở trên, có 3 kiểu người chơi đàn khác nhau và cũng có những loại đàn phù hợp với từng người khác nhau. Người càng chuyên nghiệp bao nhiêu, thị họ lại có nhiều yêu cầu khắt khe hơn về đàn. Bạn hãy xác định mình thuộc nhóm đối tượng chơi đàn nào, từ đó quyết định số tiền mình đầu tư cho đàn và cách mua đàn guitar hợp với mình hơn.

3. Nên thử đàn trước khi chọn mua

Khi tiến hành các cách mua đàn guitar, bạn không nên bỏ qua bước thử đàn. Bởi chỉ khi bạn thử đàn, nghe được những âm thanh được tạo nên từ hộp và dây đàn, mới biết được chất lượng thật sự của một cây đàn có tốt không.
Hơn nữa, bạn nên thử thật nhiều đàn có trong cửa hàng mà bạn dự định mua để có sự so sánh về giá, chất lượng và cả ấm sắc mà nó tạo ra. Mỗi người lại có những cảm nhận về âm thanh và sở thích khác nhau, nên bạn có thể lắng nghe âm thanh từ việc thử đàn và đưa ra các quyết định chính xác hơn, phù hợp với mình hơn.

4. Dựa vào kích thước của đàn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đàn với đa dạng các mẫu mã, hình dạng và kích thước. Mà mỗi người lại có số đo chiều dài bàn tay, cánh tay và cách chơi đàn khác nhau nên việc kiểm tra chiều dài, chiều rộng của cần đàn trước khi mua luôn là yếu tố quan trọng.

guitar Takamine GD51CE

Đàn guitar Takamine GD51CE

5. Các tiêu chuẩn để chọn dây đàn guitar là gì?

Ngoài thùng đàn nên được lựa chọn chất liệu từ gỗ tốt, thì dây đàn cũng là thành tố cực kỳ quan trọng tạo nên âm thanh hay cho cây đàn. Bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ người bạn đồng hành hoặc chủ cửa hàng để đưa ra quyết định chắc chắn hơn.

Thông qua việc tham khảo các ý kiến trên, tin rằng bạn hoàn toàn có thể đưa ra một quyết định và lối đi riêng phù hợp với các nhu cầu của bạn thân.

Bật mí 3 loại đàn guitar phù hợp với từng cấp độ chơi

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 3 model đàn guitar đang hot nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Loại đàn Thông số kỹ thuật Ưu điểm vượt trội Giá thành
Đàn guitar Kapok LC-18  – Kích thước :39″36″34″30″

– Độ dài kỹ thuật cần đàn: 650mm

– Đường viền cần đàn :Painting

– Mặt trước đàn: Gỗ Spruce laminate

– Ngựa đàn và mặt phím: Gỗ Ebonized Maple

– Mặt sau và hông đàn: Gỗ Mahogany laminate

– Dây đàn: nylon

–     Tính năng kỹ thuật đàn guitar Kapok LC-18 4/4

–      Kiểu dáng cổ điển, phù hợp với những người đang trong giai đoạn đầu tập chơi guitar.

–      Chất lượng gỗ tốt cùng với kiểu thiết kế cho âm thanh vang, trầm ấm và gợi cảm xúc hơn những loại đàn mức giá dưới 1 triệu.

1.840.000
Đàn guitar Takamine GD20NS –      Số Series: G20 Series

–      Mặt trước: Spruce

–      Mặt sau: Mahogany

–      Thanh giằng: Quartersawn “X”

–      Dáng đàn: Dreadnought

–      Bên hông: Mahogany

–      Mặt phím: Ovangkol

–      Scale Length: 25.5″ (648mm)

–      Cần đàn: Mahogany

–      Chiều rộng Nut: 1.6875″ (42.8 mm)

–      Thùng đàn lớn, kiểu dáng truyền thống tạo âm thanh lớn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi.

–      Cần đàn mỏng, mặt phím gỗ ovangkol bán kính 12” giúp người chơi dễ dàng tối ưu hoá mọi cách chơi.

–      Thùng được làm bằng gỗ chọn lọc, có đặc tính nhẹ và mỏng nên tạo âm vang tốt, giai điệu đầy đủ và rõ ràng hơn.

 

6.640.000

Đàn guitar Takamine GD51CE  –     Mặt trước: Solid Spruce

–     Mặt sau: Rosewood

–     Thanh giằng: Quartersawn “X”

–     Dáng đàn: Dreadnought

–     Bên hông: Rosewood

–     Mặt phím: Ovangkol

–     Scale Length: 25.5″ (648mm)

–     Cần đàn: Mahogany

–     Chiều rộng Nut: 1.6875″ (42.8 mm)

–     Gỗ thùng đàn thuộc dạng tốt, hay hơn theo thời gian của tuổi thọ.

–     Dễ chơi vì cần đàn mỏng, độ action thấp và cả ngựa đàn đôi.

–     Dễ dàng kiểm soát âm thanh nhờ 3 dải EQ.

–     Có khuyết lạ mắt, nội thất đẹp, sang trọng với màu sắc trung tính, bình hoà không quá loá mắt.

 

 

>> Xem thêm: các loại đàn guitar

Trên đây là cách mua đàn guitar và một số các loại đàn guitar nổi bật phù hợp với những kiểu người chơi đàn với mục đích khác nhau. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và bao quát hơn đối với loại nhạc cụ thông dụng này.

Bài viết liên quan