Chọn Đàn Guitar Acoustic Có EQ Với Ngân Sách Tốt Nhất

Menu

Chọn đàn Guitar Acoustic có EQ với ngân sách tốt nhất

Nhiều người không biết về đàn guitar acoustic có gắn EQ, và đánh đồng nó với guitar điện. Nhưng nó thật sự là sự kết hợp hoàn hảo giữa guitar acoustic và guitar điện. Chúng có khả năng khuyếch đại âm lượng như một cây đàn guitar điện với giai điệu và âm thanh của một cây guitar acoustic.

Đây là những thiết bị lý tưởng cho các buổi biểu diễn trực tiếp vì bạn có thể cắm chúng trực tiếp vào bộ khuếch đại hoặc hệ thống PA và thưởng thức âm thanh hay ho của một cây đàn guitar acoustic mà không cần thiết lập micro phức tạp.

Bài viết giúp bạn chọn cây đàn guitar acoustic có EQ phù hợp nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc có ngân sách giới hạn (hoặc cả hai), với các nội dung chính như sau:

• Đàn guitar acoustic có EQ là gì? (hay gọi guitar acoustic điện)

• Tại sao bạn nên chọn một cây đàn guitar acoustic có EQ

• Kinh nghiệm về đàn guitar acoustic có EQ

• Những cây guitar acoustic có EQ ngân sách hàng đầu

Đàn guitar acoustic có EQ là gì?

Đàn guitar acoustic có EQ trông giống như những người anh em guitar acoustic. Tuy nhiên có các bộ phận điện tử cho phép bạn cắm thiết bị điện âm vào Soundboard hoặc Amplifier. Các thành phần, tùy thuộc vào từng cây đàn, có thể là:

• Pickup Piezo

• Pickup từ tính

• Micro tích hợp sẵn

Guitar acoustic có gắn EQ sử dụng hệ thống tiền khuếch đại (preamp) và “bộ thu nhận âm không dây” (undersaddle pickups) để khuếch đại âm thanh. Một số guitar bao gồm micrô tích hợp, bạn có thể kết hợp với các loại pickup để có âm sắc cân bằng hơn. Ngoài ra, những cây đàn này bao gồm EQ 3 băng tần với bộ điều chỉnh gain và tuner.

Undersaddle pickups thường cho âm thanh mỏng sáng, nhưng có sức âm lượng mạnh mẽ ấn tượng.

Hiểu được cách hoạt động của một cây đàn guitar acoustic điện giúp bạn dễ dàng chọn được một loại phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bản thân hơn.

Tại sao bạn nên chọn một cây đàn guitar acoustic có EQ?

Đàn guitar acoustic có EQ có âm thanh giống như một cây guitar acoustic khi bạn khuếch đại nó. Hơn nữa, các bạn không muốn khuếch đại âm thanh ra loa nữa thì chỉ việc rút jack kết nối ra là mọi thứ sẽ trở về âm mộc mạc đang có sẵn của cây đàn.

Đàn guitar acoustic có EQ có các đặc tính và bộ phận giống như guitar acoustic, sự khác biệt là bộ phận điện tử dùng để khuyếch đại âm thanh.

Chúng là lựa chọn tuyệt vời để biểu diễn, thu âm hoặc chơi với ban nhạc. Còn cây guitar acoustic bình thường thì âm thanh thường không át được tiếng ồn của đám đông và bị lạc bên dưới ca sĩ chính.

Hơn nữa, guitar acoustic giới hạn bạn phải ngồi hoặc đứng một chỗ trước micrô và nó cũng giới hạn trong việc tuỳ chỉnh âm thanh để phù hợp với không gian, phong cách, thể loại âm nhạc bạn chơi hôm đó.

Trong khi với một cây đàn Guitar acoustic có EQ có nhiều tùy chọn điều chỉnh âm thanh tuỳ thuộc bộ preamp, pickup và các pedal bạn trang bị, tóm lại bạn có thể chủ động mọi việc trong quá trình biểu diễn.

Ưu điểm của đàn guitar acoustic có EQ:

• Nó có âm thanh và hình dạng của một cây đàn guitar acoustic, ngay cả khi nó đã được rút jack ra và không kết nối gì

• Bạn có thể kết nối để âm thanh to hơn, hay hơn bằng cách sử dụng thiết lập âm thanh preamp / pedals / ampli / dàn âm thanh tại nhà.

• Nó có khả năng phát âm thanh lớn hơn.

• Nó có thiết bị điện tử, thường được tích hợp tuner (chỉnh dây)

• Nó khuếch đại âm hài hòa, trong khi guitar acoustic bình thường chúng ta phải kê vào micro thì không thể làm được

• Nó có giá cả tương đương hoặc chỉ nhỉnh hơn một chút so với guitar acoustic không EQ

Nhược điểm của đàn guitar acoustic có EQ:

• Nó yêu cầu nguồn điện (pin)

• Bạn cần thay đổi các thành phần điện vì chúng có thể bị hỏng, nếu không sử dụng thường xuyên.

• Nó yêu cầu một bộ khuếch đại phụ loa, ampli, để phát nó khi cắm vào.

Điều gì bạn cần tìm ở một cây guitar acoustic có EQ

Về bề ngoài

Hãy trung thực! Vẻ bề ngoài luôn là yếu tố quan trọng nhất bởi vì nó có thể giúp tạo cảm hứng khi chơi đàn, và gắn liền với bạn trong suốt hành trình theo đuổi âm nhạc, thể hiện phong cách, cá tính riêng của bạn.

May mắn thay, những thiết kế thanh lịch, kỳ lạ, lôi cuốn và hấp dẫn thường là những nhạc cụ chất lượng. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một cây đàn có màu sắc và thiết kế thu hút bạn, thì đó có thể là cây đàn dành cho bạn.

Hình dáng và kích thước

Một cây đàn guitar acoustic có EQ có kích thước, hình dáng và hình thức tương tự như một cây đàn guitar acoustic. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy các hình dạng khác nhau tuỳ thuộc vào phong cách, kỹ thuật chơi và cảm thấy thoải mái (theo kích thước của cơ thể, cánh tay và bàn tay của bạn).

Khả năng chơi

Cũng giống như guitar acoustic, những nhạc cụ này phù hợp cho người mới bắt đầu. Vì vậy, để tìm được một cây đàn guitar acoustic có EQ giúp bạn có thể tỏa sáng, bạn cần phải tìm kiếm những bộ dây chất lượng. Hãy để ý đến các thương hiệu có dây chất lượng hàng đầu là Elixir, D’Addario, Savarez, Ernie Ball, và Fender.

Dây cũng giống như guitar acoustic, và chúng có thể là nylon, thép và đồng. Nylon là vật liệu mềm hơn, vì vậy nó là tốt nhất cho người mới bắt đầu vì nó dễ chơi.

Thép đứng thứ hai, vì nó là vật liệu cứng hơn nhưng tạo ra âm thanh khi không cắm điện to hơn hai loại còn lại. Do đó, nó hoạt động tốt nhất đối với các thể loại nhạc rock, tuy nhiên, cũng chỉ với những người chơi kỹ năng trình độ trung cấp trở lên.

Và, cuối cùng, dây đồng (được làm bằng đồng và kẽm) là loại phổ biến nhất. Chúng tạo ra một giai điệu rõ ràng, tươi sáng, giống như tiếng chuông.

Dây đàn guitar có ba loại: trung bình, nhẹ và dư sáng. Càng mỏng, chúng càng dễ chơi, nhưng càng dễ lạc nhịp và ngược lại.

Tôi khuyên bạn nên chọn loại dây đồng nhẹ tròn trịa, đặc biệt là dây đồng tráng phosphor như dây này vì chúng có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thích thép hơn, tôi khuyên bạn nên chọn thép.

Chọn nylon nếu bạn mới bắt đầu con đường luyện tập. Dây nylon tạo ra âm thanh nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn, hoàn hảo cho nhạc acoustic. Chúng cũng mềm hơn và dễ chịu hơn cho các đầu ngón tay. Đây là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu chơi guitar và những người chuyên nghiệp đang tìm kiếm một cách luyện tập nhẹ nhàng.

Tính di động

Bạn đang có ý định mang cây đàn guitar của mình đi khắp mọi nơi? Hãy chọn một cây đàn guitar nhỏ gọn dễ đem theo.

Đôi khi, bạn không biết mình sẽ đi đến đâu với cây đàn guitar của mình, nhưng việc mang một bộ khuếch đại ở khắp mọi nơi có thể tạo ra chút phiền phức và rắc rối. Vì vậy hãy đảm bảo rằng nó vẫn có âm lượng tốt khi không kết nối với âm thanh và không quá nặng.

Chất lượng âm thanh và pickup

Ngoài chất lượng dây, có những yếu tố khác mà bạn nên xem xét nếu bạn muốn có được âm thanh acoustic và khả năng khuếch đại  âm thanh tuyệt vời.

Dải tần số của đàn guitar là điều bạn phải xem xét. Tôi đang sử dụng cổng bách khoa toàn thư âm nhạc Recordinology để chia sẻ khái niệm này với bạn. Đây là những tần số cơ bản trong phạm vi có thể chơi được của một cây đàn guitar trong giai điệu.

Dải tần số của guitar điện điển hình nằm trong khoảng từ 80 Hz đến 1200 Hz. 80 Hz thể hiện nốt thấp nhất có thể nghe được, trong khi 1200 Hz thể hiện nốt cao nhất có thể nghe được. Đó là cũng là dải một tần số mà bạn nên tìm kiếm ở một cây đàn guitar điện.

Hãy kiểm tra thật kỹ phần điện tử, đặt biệt là bộ pickup. Pickup có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh và duy trì độ trung thực và chất lượng của các giai điệu bạn chơi. Pickup là đầu ra, và chất lượng của âm nhạc phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

Giá đàn guitar

Như tôi đã nói trước đây, một cây đàn guitar acoustic có EQ có thể có giá tương đương với một cây đàn guitar acoustic.

Tuy nhiên, nếu bạn định mua một cây đàn guitar acoustic có EQ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần thêm một bộ amp (trừ trường hợp bạn đã có sẵn), và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của bạn. Phải tính luôn chi phí các thiết bị kèm theo để tránh trường hợp bị thiếu hụt ngân sách, và bạn sẽ không dễ chịu thoải mái khi chơi cây đàn của mình nữa.

Các thương hiệu guitar acoustic có EQ tốt nhất phù hợp với túi tiền của bạn bao gồm Taylor, Takamine, Fender (đặc biệt là Fender sản xuất tại Mexico hoặc sản xuất tại Đài Loan) và Tanglewood, Samick, Suzuki, Kapok.

5 cây đàn guitar acoustic có EQ có ngân sách tốt nhất thị trường hiện nay

Đàn guitar GD20CE-NS

guitar takamine GD20CE-NS

Đàn guitar Takamine GD20CE-NS là một cây đàn guitar acoustic được trang bị EQ đặc sắc và nhiều giá trị hơn. Dáng đàn thời thượng dreadnought (dáng chữ D) thiết kế cutaway, cùng với bộ preamp TP4T cho ra âm thanh khuyếch đại chân thực. Đây là cây đàn chất lượng dành cho những người đam mê âm nhạc và sự hoàn hảo.

Mặt trước đàn được làm bằng gỗ tuyết tùng nguyên khối cho ra chất lượng âm thanh tốt và độ bền cao. Mặt sau và hai bên hông đàn được làm bằng gỗ gụ – là một trong những loại gỗ có âm sắc rất chắc chắn, cân bằng với tầng trung mạnh mẽ giúp cho âm thanh rõ ràng, giàu cảm xúc.

Đàn guitar Takamine GD20CE-NS có hệ thống ra loa TP4T, có núm xoay, bộ chỉnh âm, hoạt động hệ thống giá đỡ EQ với điều khiển trượt tần số âm trầm, trung bình và treble, và pin. Preamp được bật bằng cách cắm cáp công cụ đơn âm chuẩn vào giắc cắm ghim đầu cuối / dây đeo. Rút phích cắm cáp sẽ tắt preamplifier. Bộ khuếch đại TP4T được cấp nguồn bằng một pin 9 volt.

Đàn guitar Takamine GD15CE

Takamine GD15CE

Đàn guitar Takamine GD15CE là chiếc đàn guitar được Takamine thiết kế rất đặc biệt với kiểu dáng D khuyết và trên thân đàn được gắn thêm EQ. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho: ai mới học đàn guitar, chơi ở quán cafe acoustic, chơi ở buổi tiệc hoặc những ai muốn biểu diễn trên các sân khấu chuyên nghiệp.

Mặt trước đàn được làm bằng gỗ Spruce (gỗ thông) có độ vang rất cao, giai điệu rất rõ ràng và đầy đủ. Mặt sau và hông đàn được làm bằng gỗ Mahogany cho âm thanh rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Tính chất âm thanh ấm rất hợp với nhạc fingerpickers, blues. Gỗ mahogany cũng là gỗ guitar Takamine GD15CE dùng làm cần đàn.

Tương tư như Takamine GD20CE-NS, Đàn guitar Takamine GD15CE có hệ thống ra loa TP4T, có núm xoay, bộ chỉnh âm, hoạt động hệ thống giá đỡ EQ với điều khiển trượt tần số âm trầm, trung bình và treble, và pin.

Đàn guitar Fender CD60SCE

Fender CD-60SCE mau go

Đàn guitar Fender CD-60SCE có dáng Cutaway dreadnought (hay còn gọi là dáng D khuyết). Thùng đàn lớn cho tiếng đàn to, ấm và đầy hơn, phù hợp cho các bạn chơi đệm và dùng pick.

Fender CD-60SCE sử dụng pick-up của Fishman với EQ 3-band với các tùy chỉnh: bass, mid, treble và một nút điều chỉnh âm lượng. Đặc biệt còn có chức năng chromatic tuner tích hợp sẵn giúp bạn giữ cây đàn đúng tông, và chromatic tuner giúp bạn dễ dàng chỉnh dây theo những tông khác nhau (Half step down, D tuning, Open E…) hơn những loại tuner thông thường.

Preamp của Fishman® mang lại hiệu suất khuếch đại vô song cho cây đàn của bạn, phù hợp với những ai có nhu cầu chơi biểu diễn trên sân khấu với hệ thống âm thanh lớn.

Đàn guitar Fender CD140SCE

Fender CD-140SCE

Fender CD140SCE là một cây đàn guitar acoustic có EQ, đã kế thừa và nâng cấp so với dòng sản phẩm tiền nhiệm, đặc biệt là sự nâng cấp hệ thống điện tử Fishman® Presys.

Fender CD140SCE có dáng single-cutaway dreadnought kết hợp với mặt trước bằng gỗ Vân Sam nguyên khối cùng với mặt sau và bên bằng gỗ Rosewood. Cấu tạo và chất liệu của đàn mang đến âm thanh ấm áp. Cần đàn dễ chơi và cảm giác thoải mái cho tất cả các phong cách chơi. Đàn guitar acoustic điện Fender CD140SCE luôn sẵn sàng cho bất cứ bản nhạc nào, phong cách, thể loại âm nhạc nào.

Đàn guitar Tanglewood TWUDCE

guitar Tanglewood TWUDCE

Đàn guitar Tanglewood TWUDCE là cây đàn guitar acoustic được trang bị EQ, thuộc dòng Union của hãng Tanglewood. Dáng đàn Dreadnought kết hợp đường khuyết Cutaway lạ mắt. Thùng đàn to cho âm thanh lớn và mạnh mẽ. Kết thúc hoàn hảo bằng lớp phủ satin tự nhiên mang lại tính thẩm mỹ cao cho cây đàn.

Mặt trước đàn được làm bằng gỗ Mahogany (gỗ gụ) nguyên miếng. Hai bên hông và mặt sau đàn cũng được làm bằng gỗ gụ nhiều lớp. Gỗ có tính cứng, độ giải tần trung bình, độ ngân tốt, phù hợp với dòng nhạc Blues, Folk.

Đàn guitar Tanglewood TWUDCE được tích họp hệ thống Pickup Tanglewood TEQ EX4 cho âm thanh rõ ràng. Chỉ cần một thao tắc cắm với loa, buổi biểu diễn của bạn đã được đảm bảo nhờ âm thanh phát ra loa luôn trung thực, giai điệu du dương, ngọt ngào, trong vắt, không tạp âm.

Bài viết liên quan