Đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic khác nhau như thế nào?

Menu

Đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic khác nhau như thế nào?

Khi bạn đăng kí một khoá học đàn guitar, hoặc bước vào một cửa hàng nhạc cụ mua đàn guitar, thì thường sẽ được hỏi câu: Bạn muốn học đàn guitar acoustic hay đàn guitar classic? Bạn muốn mua đàn guitar acoustic hay đàn guitar classic? Vậy đàn guitar acoustic và guitar classic khác nhau như thế nào?. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt hai loại đàn guitar này.

Sự giống nhau giữa đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic

Chúng ta sẽ nói sơ về sự giống nhau giữa đàn guitar acoustic và guitar classic:

• Hai loại đàn này đều có nguyên lý hoạt động giống nhau (dây đàn truyền rung động vào thùng đàn để cộng hưởng và khuếch đại âm thanh ra lỗ thoát âm), đều dùng để chơi mộc (không cần cắm điện, không cần các thiết bị điện để khuyếch đại âm thanh)

• Cả hai loại đều có sáu dây và được chỉnh theo các nốt Mi La Rê Sol Si Mí (kí hiệu: E A D G B E)

• Chúng đều có những bộ phận cơ bản giống nhau: phím đàn, ngựa đàn, lược đàn, xương đàn, lỗ thoát âm,…

Sự khác nhau giữa đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic

su khac nhau giua dan guitar acoustic va dan guitar classic

Đàn Guitar Acoustic Đàn Guitar Classic
Về mục đích sử dụng  Đàn guitar acoustic, hay còn được gọi là đàn guitar thùng, thường được sử dụng để đệm hát, fingerstyle, đặc biệt phù hợp cho dòng nhạc Pop, Rock, các dòng nhạc mạnh.

 

Cũng có thể sử dụng để chơi nhạc cổ điển, tuy nhiên âm thanh không thể hay bằng khi bạn chơi guitar classic.

Đà guitar classic, hay còn được gọi là đàn guitar cổ điển, là loại đàn thường dùng để chơi nhạc cổ điển, loại nhạc không lời, đặc biệt phù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

Cũng có thể sử dụng để đệm hát với những bài hát mang hơi hướng cổ điển trầm ấm và nhẹ nhàng.

Về chất âm Âm thanh vang, đanh, và thể hiện được nhiều sắc thái biểu cảm, cảm xúc. Âm thanh êm ái, ngọt ngào, tròn tiếng, chất lượng thiên về tiếng bass.
Dây đàn (yếu tố ảnh hưởng đến chất âm)  Đàn guitar acoustic sử dụng dây kim loại cứng hơn nên tạo âm thanh đanh, sáng hơn, và khiến ngón tay bạn đau hơn khi bắt đầu tập đàn. Đàn guitar classic có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nylon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nylon.
Dây nylon mềm hơn tạo âm thanh trầm êm ái, cũng như bấm êm và dễ chịu hơn với người mới tập đàn.
Đầu đàn Đầu đàn nguyên tấm, không khoét thủng như classic, các trục quấn dây đàn dựng đứng so với đầu cần. Đầu đàn guitar classic sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn classic thường là các cái trục nhựa to nằm ngang.
Khóa đàn Trên đàn guitar acoustic, toàn bộ chốt điều chỉnh được làm từ kim loại. Trên một cây guitar cổ điển, chốt điều chỉnh được làm bằng nhựa và kim loại.
Cần đàn  Trên một cây guitar acoustic, cần đàn thường nhỏ mỏng hơn, khoảng cách giữa các dây nhỏ hơn. Guitar cổ điển có cần đàn thường rộng hơn và dày hơn, với khoảng cách giữa các dây lớn hơn.
Chốt dây đàn Đàn guitar acoustic sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định. Dây đàn guitar classic lại được buộc quanh ngựa đàn để đảm bảo chúng cố định đúng vị trí.

Những sai lầm khi phân biệt Guitar Acoustic và Guitar Classic

1. Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI:

Nhiều bài viết phân biệt dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn là Classic, thùng đàn khuyết là Acoustic. Điều này thì hoàn toàn sai. Đàn Guitar Acoustic có nguyên nhiều model là thùng đàn tròn không khuyết và tương tự Guitar Classic cũng có nhiều serial với loại thùng khuyết.

Kích thước thùng đàn guitar acoustic thường lớn hơn guitar classic. Không hoàn toàn chính xác, vì nó cũng phụ thuộc vào dáng đàn, những đàn guitar acoustic dáng parlor, dòng mini, hay cho du lịch thì thùng đàn cũng không quá lớn.

2. Phân biệt dựa trên phím đàn – KHÔNG CHUẨN:

Một số bài viết, nhiều người đưa ra phương thức phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn: 12 phím thì là Classic, 14 phím thì là Acoustic. Cách này cũng không chuẩn. Vì có khá nhiều đàn Acoustic là 12 phím, và cũng có đàn Classic là 14 phím.

3. Phân biệt dựa trên cần đàn

Mặc dù trong bảng so sánh có cần đàn. Nhưng thực chất cần đàn cũng chỉ là yếu tố tham khảo. Nó không chính xác vì nhiều cây đàn guitar acoustic mặc dù dùng dây sắt nhưng cần đàn vẫn rất rộng.

Vì vậy, để phân biệt đàn guitar acoustic hay đàn guitar classic thì dễ nhất và chính xác nhất hãy nhìn vào:

• Dây đàn: dây nylon hay dây kim loại

• Đầu đàn: đầu khoét lỗ có khóa đàn nằm ngang, to hay đầu phẳng có trục sắt nằm thẳng đứng.

• Ngựa đàn: dùng chốt đàn để giữ, hay lồng dây buộc quanh ngựa đàn

Hy vọng, bài viết phân biệt sự khác nhau giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic sẽ giúp ích cho các bạn tìm được cây đàn guitar phù hợp nhu cầu và mục tiêu của mình để phát triển bản thân trên con đường nghệ thuật sau này.

Bài viết liên quan