Đánh giá đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Menu

Đánh giá đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Kể từ năm 1954, Fender Stratocaster đã trở thành một cây đàn guitar điện mang tính biểu tượng được rất nhiều nghệ sĩ guitar khao khát sở hữu. Nhưng với mức giá khá cao, Fender Stratocaster Made in America (MIA) nằm ngoài tầm với của nhiều nghệ sĩ guitar.

Guitar Fender Mexico Stratocaster (MIM) là một mẫu Fender tầm trung phổ biến có kiểu dáng cổ điển giống như Stratocaster của Mỹ với mức giá chỉ bằng một nửa. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt chính trong thiết kế, phần cứng và âm thanh của MIM Strat (Stratocaster sản xuất tại Mexico) so với MIA Strat

guitar Fender Mexico Stratocaster

Dòng MIM Standard 2017 cũng có một số tính năng khác với dòng MIM Player mà Fender đã phát hành vào năm 2018. Bài viết của tôi sẽ giới thiệu sự khác biệt giữa những cây đàn guitar Fender Stratocaster, để bạn hiểu rõ cái nào phù hợp với mình.

Thiết kế đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Ấn tượng đầu tiên tôi nhận thấy Guitar Fender Mexico Stratocaster là kiểu dáng đẹp, bắt mắt. Nó trông giống như Strat Mỹ theo phong cách Clapton, nhưng có một lớp sơn bóng màu tím đậm mang tên “midnight wine”.

Nhưng tất nhiên chúng ta không chỉ muốn một cây đàn guitar đẹp. Chúng ta muốn nó có âm thanh và thiết kế chất lượng tốt.

May mắn thay, MIM Strat đạt được sự cân bằng giữa ngoại hình đẹp và chơi tốt. Giống như MIA, nó có thang âm dài 25,5 inch, miếng bảo vệ mặt đàn 11 lỗ và thân đàn có đường viề. Nó vừa vặn thoải mái trên đùi của bạn khi bạn đang ngồi và tựa vào người bạn một cách thoải mái khi bạn đang đứng.

Nó cũng có cần đàn từ gỗ maple hình chữ C hiện đại. Cần đàn chữ C giúp bạn dễ dàng di chuyển xung quanh phím đàn hơn, đặc biệt nếu bạn có bàn tay nhỏ.

Những người chơi guitar tay nhỏ cũng sẽ thích các phím đàn kích thước trung bình, có nghĩa là các ngón tay của bạn không cần phải duỗi ra xa khi bạn đang chơi các hợp âm barre hoặc hợp âm power. Fender Strats dòng Standard có 21 phím đàn, trong khi dòng Player có 22 –– giống như dây MIA. Tuy nhiên, cả phím đàn Standard và Player đều có cùng độ dài.

Một trong những điều đầu tiên tôi nhận thấy về cây Guitar Fender Mexico Stratocaster là phím đàn mượt mà. Có rất nhiều cây đàn tầm giá tương đương có cảm giác bấm khá cứng và khó chịu, làm tay tôi bị hằn đau. Nếu bạn chơi guitar mỗi ngày, thích cảm giác êm ái và thoải mái, thì hãy thử cây Guitar Fender Mexico Stratocaster

Tất cả các đàn Strats của Mexico đều được chế tạo với mặt phím đàn bán kính 9,5 inch. Guitar Fender Mexico Stratocaster dòng Player có tùy chọn mặt phím bằng gỗ maple – tối ưu cho âm sắc sáng, hoặc mặt phím gỗ pau ferro, mang âm sắc ấm. Guitar Fender Mexico Stratocaster dòng Standard có mặt phím bằng gỗ rosewood, có âm sắc thậm chí còn ấm hơn pau ferro.

Mặt phím Guitar Fender Mexico Stratocaster

MIM Strats đi kèm với lớp hoàn thiện trên cùng bằng gỗ flame maple hoặc lớp sơn bóng tiêu chuẩn. Phiên bản màu “Midnight wine” không còn có sẵn cho Player Stratocaster, nhưng bạn có thể chọn giữa năm màu khác: màu sunburst (giống như Strats gốc của thập niên 50), đen (như “Blackie” của Eric Clapton), trắng polar, xanh tidepool (màu sắc thập niên 60), hoặc vàng kem bơ (một phiên bản màu mới).

Xem video này để so sánh sự khác biệt giữa Guitar Fender Mexico Stratocaster dòng Standard 2017 và dòng Player 2018 https://www.youtube.com/watch?v=SSo6XqmXbt0

Phần cứng đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Mexico Stratocaster, giống như American Stratocaster, được hưởng lợi từ phần cứng mạ crôm chắc chắn giúp giữ dây đàn của bạn cố định đúng vị trí, cân bằng lực căng giữa mặt trước và mặt sau cần đàn, giúp tổng thể âm thanh và giai điệu đầu ra hài hoà.

Nhìn vào headstock, bạn sẽ nhận thấy sáu chốt điều chỉnh được xếp thành một hàng dọc hoàn hoải. Đây là một đặc điểm chung của tất cả các cây đàn Fender Mexico Stratocaster, cũng là điểm giống nhau hiêm hoi giữa Mexico Stratocaster dòng Standard và Player.

dau dan guitar Fender Mexico Stratocaster

Một điểm khác biệt chính giữa hai dòng này là ngựa đàn tremolo. Player Strats, giống như Strats hiện đại do Mỹ sản xuất, có một cây ngựa đàn tremolo hai điểm. Điều này giúp cân bằng lực căng giữa các bộ phận trước và sau của cây đàn guitar của bạn và mang đến cho bạn những tiếng rung mượt mà hơn khi bạn sử dụng thanh whammy của mình.

Ngược lại, Standard Strats có ngựa đàn sáu chốt, giống như Strats MIA cổ điển. Vấn đề lớn nhất của tôi với Standard Strats là nó thường xuyên bị lạc nhịp khi tôi chơi với một thanh whammy. Vì vậy, tôi thường tạo ra rung bằng ngón tay của mình.

Pickup đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Sự khác biệt lớn nhất về phần cứng giữa dòng Player và Standard là pickup. Dòng Standard có các pickup bằng ceramic (men sứ) truyền tải tính hiệu đầu ra mạnh mẽ hơn, đặc biệt với dãy âm trung và nhiều hiệu ứng biến dạng âm (distortion) hơn.

Ngược lại, Dòng Player có pickup từ tính alnico (nhôm-niken-coban), như MIA Strats. Dòng Player cũng chỉ có một núm chỉnh cho pickup cần đàn và một núm chỉnh cho pickup ngựa đàn.

Âm thanh đàn guitar Fender Mexico Stratocaster

Bên cạnh thiết kế và phần cứng, âm thanh của Fender Mexico Stratocaster thực sự tỏa sáng. Chúng có âm thanh linh hoạt và mạnh mẽ, cho dù bạn đang chơi rockabilly thập niên 50, prog-rock thập niên 70, blues thập niên 80 hay các dòng nhạc tương tự của thập niên 2000.

Không giống như các mẫu Guitar Fender khác, Stratocasters có bộ điều khiển cho phép chọn và kích hoạt 5 pickup khác nhau mang đến những âm thanh cổ điển đặc trưng

– Vị trí đầu tiên: kích hoạt pickup ngựa đàn. Nó nhấn mạnh các nốt ấm và dày hơn.

– Vị trí thứ hai: kích hoạt pickup giữa và ngựa đàn, hòa trộn hai âm thanh với nhau.

– Vị trí thứ ba: kích hoạt pickup ở giữa. Mặc dù nó thường bị bỏ qua, nhưng pickup ở giữa là chiếc tạo ra âm trung sắc nét, đặc trưng của Stratocaster.

– Vị trí thứ tư: kích hoạt các pickup ở cần và ở giữa, hòa trộn hai âm thanh với nhau.

– Vị trí thứ năm: kích hoạt pickup ở cần, nhấn mạnh các nốt sáng, sắc nét,

Trên HSS Strats, vị trí đầu tiên và thứ hai tạo ra âm sắc thậm chí còn dày hơn, nhờ vào pickup humbucker.

Pickup Humbuckers làm giảm tạp âm tiếng rè của pickup lõi đơn, tạo âm thanh giòn và sắc nét hơn. Đây là lý do tại sao HSS và đặc biệt là HSH Strats (cũng có pickup humberkers ở cần) có thể xử lý các thể loại nặng hơn như grunge và alternative metal. Ngược lại, SSS Strats cổ điển phù hợp hơn với rock, blues và country.

Bởi vì pickup từ tính lõi đơn, nên Guitar Fender Mexico Stratocaster dòng Player có âm sắc sáng hơn so với dòng Standard, và khiến chúng nghe giống như Fender American Stratocaster.

Sự khác nhau giữa Fender Mexico Stratocaster và Fender American Stratocaster

Khi quan sát kỹ hơn, bạn có thể nhận thấy một số khác biệt về thiết kế và phần cứng giữa American và Mexico Strat. Chiều rộng xương đàn Guitar Fender Mexico Strat hơi hẹp hơn trên American Strat, ở mức 1.650 ”thay vì 1.685”.

Độ nghiêng cần của American Strat cũng có chút khác biệt nhỏ khiến bạn sẽ dễ dàng xoay cần hơn nếu bạn muốn điều chỉnh action của dây.

Không giống như các chốt điều chỉnh trên cây Stratocaster do Mỹ sản xuất, chốt điều chỉnh trên Stratocaster do Mexico sản xuất nằm thẳng thay vì sole.

Các chốt điều chỉnh trên MIA Strat được đặt so le, với khoảng cách giữa các chốt giảm dần về phía dây E cao. Điều này tạo ra nhiều lực căng hơn trên các dây bên dưới để loại bỏ tiếng tạp âm rè, tăng độ bền của dây (điều mà các MIM không có).

Đôi khi tôi nhận thấy một buzz sau khi tôi thay đổi dây D’addario NYXL trên MIM Strat . Nhưng chỉ cần chỉnh lược đàn một chút là ổn.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa MIM và MIA Strat là pickup. American Strat có âm thanh sáng hơn, phong phú hơn, nhiều sắc thái hơn nhờ được trang bị những pickup alnico chất lượng hàng đầu. Ngay cả pickup alnico trên dòng Player cũng không mô phỏng được âm thanh American Stratocaster huyền thoại đó.

Nói như vậy, Mexico Strats vẫn là những cây guitar có âm thanh tuyệt vời. Chúng cung cấp cùng một phạm vi linh hoạt như American Strats, với chất lượng âm sắc tương tự. Tất nhiên là vẫn thiếu một chút so với American Strats, nhưng vẫn quá tuyệt vời so với mức giá chỉ bằng phân nửa của nó.

Tổng kết

Guitar Fender Mexico Stratocaster thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với tôi, vì phù hợp với túi tiền và phong cách chơi của tôi. Tuy nhiên, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn yêu thích các thể loại nặng hơn, bạn thường xuyên sử dụng thanh whammy của mình hoặc bạn muốn âm thanh Strat cổ điển trong sáng, thuần khiết.

Đối với người mới, mắt và tai chưa được đào tạo thành thao, những chiếc Stratocasters do Mexico và Mỹ sản xuất có vẻ không có nhièu sự khác biệt nhưng với người chơi guitar có kinh nghiệm có thể nhận ra những điểm khác biệt chính, từ chốt điều chỉnh cho ngựa đàn tremolo đến âm thanh của những pickup lõi đơn. Trên thực tế, chính chất lượng âm thanh của American Strat mới thực sự làm nên sự khác biệt so với các mẫu Mexico giá rẻ hơn.

Guitar Fender Mexico Stratocaster phù hợp với người mới bắt đầu, có ý định theo đuổi âm nhạc nghiêm túc luyện tập thường xuyên và cần một cây đàn chất lượng tốt với các phím đàn mượt mà không làm rách tay của họ. Nó cũng phù hợp với những người chơi guitar trung cấp muốn nâng cấp cây đàn của mình.

>> Xem thêm: đàn guitar điện fender

Bài viết liên quan