Những Bộ Dây Đàn Guitar Nylon Hay Nhất Hiện Nay

Menu

Dây đàn guitar nylon hay nhất

Hầu hết những người chơi guitar đều bắt đầu với một cây đàn guitar nylon hay còn gọi guitar cổ điển (guitar classic), bởi dễ học hơn, ít bị đau tay hơn, chúng cũng thường nhỏ gọn và dễ dàng mang theo hơn.

Yếu tố quan trọng của guitar cổ điển là dây đàn guitar nylon. Guitar cổ điển sử dụng dây nylon, nó dễ chịu và ít làm bạn bị đau tay hơn so với dây kim loại. Bạn phải thay dây đàn hai lần một năm nếu bạn thường xuyên chơi; hoặc mỗi năm một lần nếu chỉ tập luyện, chơi lúc rảnh rỗi. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn dây đàn guitar nylon, cũng như giới thiệu những bộ dây đàn guitar nylon hay nhất.

Nếu bạn là một người chơi đàn guitar dây nylon, người mới bắt đầu hoặc nghiệp dư, thì việc lựa chọn bộ dây chất lượng có thể là điều quá sức. Bộ dây đàn guitar nylon thì lại có nhiều mức giá, phân khúc hơn. Tuy nhiên vì có quá nhiều lựa chọn, mà việc tìm được một bộ dây ưng ý cũng không đơn giản.

Lợi ích khi thay dây đàn guitar

Một bộ dây guitar đã bị trùng, giãn, gỉ, xuống cấp tạo ra những âm thanh khiến bất kì người chơi nào cũng chán nản. Những âm thanh bị rè, nhão, rít, lệch tông, nốt cực kì khó chịu. Chỉ cần thay một bộ dây mới và bạn sẽ cảm giác như được có một cây đàn mới như ngày đầu mới mua (hoặc thậm chí hay hơn), tạo ra đúng những giai điệu, âm sắc bạn.

Nhiều người chơi cũng đánh giá rằng guitar classic phụ thuộc vào chất lượng dây nhiều hơn guitar acoustic. Và sự thật là dù loại đàn nào, classic hay acoustic thì bạn không thể chơi hay với một bộ dây kém chất lượng.

Vì vậy bạn cần tìm ra được bộ dây ưng ý, phù hợp với nhu cầu, và quan trọng là túi tiền của bạn nữa.

Tìm hiểu về dây đàn guitar nylon – dây đàn guitar classic

Nhiều người nghĩ dây đàn guitar classic đều làm từ dây nylon. Thực tế, trước thế chiến thứ hai, chúng được làm từ lụa và ruột động vật, bởi ruột động vật (ruột bò, ruột heo, ruột cườu v.v.) là vật liệu duy nhất có sẵn tại thời điểm đó.

Ngày nay có chất liệu nylon vì rẻ hơn và dễ sản xuất hơn (và đỡ độc ác hơn). Dây nylon của đàn guitar cổ điển cố gắng để bắt chước kết cấu, kích thước và âm thanh tạo ra của dây từ ruột động vật.

Ngoài việc rẻ hơn, dễ sản xuất hơn và ít ghê rợn hơn, nylon còn có thêm một lợi thế. Nylon tạo cảm giác mềm mại hơn trên các ngón tay. Trên thực tế, nó là chất liệu dây mềm nhất hiện có.

Dây đàn guitar nylon có 3 yếu tố chính bạn cần xem xét, bao gồm chất liệu, kích thước (độ dày mỏng), độ căng.

Chất liệu dây

Chất liệu của dây treble (high-E, B, G) khác với các dây thấp hơn (low-E, A, D).

Hầu hết chất liệu của dây treble đều là chất liệu mô phỏng lụa và ruột, bao gồm:

• Nylon trong: đây là chất liệu phổ biến nhất cho dây 1, 2 và 3. Nó mang lại sự cân bằng giữa độ ấm, độ trong và độ sáng.
• Nylon đen: Loại này tạo ra âm thanh ấm hơn, êm dịu hơn với nhiều âm treble hơn nylon trong.

Nylon không mạnh bằng các vật liệu khác về độ lớn âm thanh tạo, nhưng nó chắc chắn là mịn nhất.
• Titanium: Titanium tạo ra âm thanh sáng hơn, sắc nét hơn. Dây đàn guitar làm bằng Titan thường được sử dụng để làm sáng một cây đàn guitar có âm thanh tối, trầm. Dây Titanium cũng có tạo được độ rung, vang tốt hơn, bền hơn
• Sợi carbon: dây carbon to và cực kỳ bền. Tuy nhiên, chúng cho âm thanh mỏng, và không vang. Tuy nhiên, nếu cây đàn của bạn cho âm thanh trầm tối dày đặc, sợi carbon có thể là một lựa chọn hoàn hảo.
• Composite: nó tạo ra âm thanh sáng nhất và độ vang tốt. Composite là vật liệu phổ biến chỉ dành cho dây G vì nó mang lại sự chuyển đổi mượt mà giữa dây bass và dây treble.

Kích thước dây đàn guitar

Kích thước dây đàn guitar là kích thước đường kính của dây E cao đến dây E thấp hơn. Dây đàn càng mỏng thì càng dễ lướt, đánh nhanh. Nhưng dây dày hơn mang lại âm sắc mạnh mẽ hơn, âm thanh đầm hơn.

Dây mỏng

• Dễ chơi
• Dễ bị đứt gãy
• Âm lượng và độ vang ít hơn
• Dễ tạo ra tiếng rè, vo ve, tạp âm.
• Độ căng ít hơn => nhưng đó là sự lựa chọn an toàn cho những cây đàn cổ điển.

Dây dày

• Khó chơi hơn
• Cần nhiều lực, ngón tay khoẻ để chơi các hợp âm
• Âm lượng lớn và độ vang tốt hơn
• Độ căng cao hơn

Tuỳ mỗi thương hiệu sản xuất dây đàn guitar nylon mà dán nhãn dây dày, mỏng, nhưng thông thường sẽ có bảng kích thước sau đây

Extra lightLightMediumHeavy
E0.100.120.13.0.14
B0.140.160.170.18
G0.230.250.260.27
D0.300.320.350.39
A0.390.420.450.49
E0.470.540.560.59

Sự khác biệt giữa các kích thước dày mỏng không quá nhiều, bạn có thể có một sự lựa chọn an toàn là các dây kích thước trung bình, phù hợp cho nhiều thể loại nhạc, và style đánh đàn.

Độ căng dây đàn guitar

Dây đàn guitar nylon có được chia làm 3 độ căng: cao, bình thường và thấp. Dây càng căng thì càng khó đánh, nhưng tạo được nhiều âm lượng, và âm thanh sắc hơn. Tương tự dây độ căng thấp thì đánh dễ chịu hơn, nhưng âm lượng cũng ít hơn, và không sắc bằng.

Độ căng thấp
• Dễ chơi
• Âm lượng thấp
• Vì độ căng dây thấp, chúng làm tăng tuổi thọ nhạc cụ => lý tưởng cho các cây guitar cũ lâu đời.
• Âm thanh dễ bị ù, không sắc
• Khi dùng lực không đều thì tạo ra sự khác biệt lớn, tạo ra những nốt bị nhấn quá mức => thiếu sự cân bằng

Độ căng cao
• Khó chơi hơn
• Âm lượng lớn.
• Bởi vì lực căng cao, chúng gây thêm căng thẳng cho cây đàn của bạn => Hãy cẩn thận không sử dụng chúng với các cây đàn cũ, lâu đờn
• Các dây có độ căng cao được sử dụng phổ biến để đánh gảy cho âm thanh tốt hơn và khả năng chơi nhất quán

Độ căng trung bình
Đem đến sự cân bằng giữa hai lựa chọn thay thế còn lại.
Bộ dây Độ căng trung bình luôn là một lựa chọn tốt cho mọi phong cách chơi và thể loại.

Nắm rõ chất liệu gỗ và âm sắc mà cây đàn của bạn đang dùng, cộng với phong cách, giai điệu bạn mong muốn để lựa chọn bộ dây phù hợp. Tuy nhiên, lời khuyên của tôi là hãy thử nghiệm với nhiều bộ dây khác nhau để tìm đúng. Bạn có thể đến các cửa hàng nhạc cụ để thử trực tiếp. Nếu không, bạn luôn có thể thay dây sau tầm sáu tháng, nên đừng quá căng thẳng.

Những bộ Dây đàn guitar nylon hay nhất:

D’Addario EJ45

D'Addario EJ45

Dây đàn EJ45 Pro-Arte của họ hiện đang là một trong những dây đàn guitar nylon hay nhất, bán chạy nhất trên thị trường – dây nylon mạ bạc với độ căng trung bình phù hợp cho tất cả các phong cách chơi.

D’ADDARIO EJ27N

dây đàn D'Addario EJ27N

D’Addario EJ27N có 3 dây trebles làm bằng nylon tinh khiết và 3 dây bass được bọc đồng mạ bạc, độ căng nhỏ (Normal Tension), dây mềm dễ bấm phím và được khuyến nghị dành cho người mua là những người mới tập chơi, sinh viên, học sinh.

D’ADDARIO EXP45

DAddario EXP45

Dây đàn guitar nylon D’addario PRO-ARTE EXP 45 là một trong những bộ dây phổ biến và bán chạy nhất hiện nay, mang lại sự cân bằng tuyệt vời. Âm Bass ấm, sáng và nhất quán.

Tất cả các dây trebble của Pro Arte đều được điều chỉnh bởi một hệ thống máy laser phức tạp, thực hiện đo đường kính và lực căng dây, đảm bảo âm thanh cực chuẩn. Các dây trebble này chính xác trong từng sợi một. Các dây Bass của Pro Arte được quấn bằng đồng mạ bạc trên dây nylon đa lõi giúp cho giai điệu đẹp và rất ấm.

SAVAREZ 520R

SAVAREZ 520R

SAVAREZ 520R là bộ dây đàn guitar nylon của thương hiệu dây đàn guitar nổi tiếng đến từ Pháp. Savarez 520R có độ căng trung bình, phù hợp cho nhiều mục đích, thể loại nhạc và kỹ thuật chơi khác nhau.

Bộ dây guitar classic SAVAREZ 520R bao gồm dây bass được mạ bạc, đem lại âm trầm đặc trưng và dây treble bằng nylon có độ căng cao. SAVAREZ 520R mang lại một giai điệu thô ráp, mộc mạc, không có các âm bội cao. Dây có kết cấu đặc biệt giúp điều khiển rung, uốn cong và hợp âm rải một cách nhanh chóng.

SAVAREZ 500CJ
SAVAREZ 500CJ
SAVAREZ 500CJ là bộ dây guitar nylon loại Forte High (High Tension) dành cho Guitar cổ điển (Classical Guitar) của hãng Savarez (Pháp).

Bộ dây đàn SAVAREZ 500CJ có 3 dây trebles 1, 2, 3 – E, B, G là chất liệu New Cristal (nylon) là chất liệu được chế tác từ công nghệ mới nhất và độc đáo của riêng Savarez được các nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên khắp thế giới vô cùng yêu thích

Các dây bass 4, 5, 6 được làm với chất liệu lõi nylon, bên ngoài phủ bằng chất liệu đặc biệt được Savarez đặt tên là Corum. Với dòng dây Corum này cho người chơi cảm giác linh hoạt khi chơi đàn cùng âm thanh tuyệt hảo với âm sắc đep, ngân vang và có độ ngân rung tuyệt vời.

Bên cạnh chất lượng âm thanh tuyệt vời dây đàn Savarez còn nổi tiếng vì độ bền và cảm giác dễ chơi

>> Xem thêm: giá guitar

Trên đây là những mẫu dây đàn guitar nylon hay nhất hiện nay  tại công ty Âm Nhạc Việt Thanh. Mọi chi tiết đặt mua dây đàn guitar vui lòng liên hệ số điện thoại 0909046613

Mẹo quan tâm

Đánh giá các dòng đàn piano điện Roland

Đàn piano điện Roland là thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản và được các chuyên gia đánh giá cao về công nghệ âm thanh cùng thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, hiện đại. Roland không chỉ chú trọng cải...

Nên mua đàn piano điện hãng nào để sử dụng

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu đàn piano điện được sản xuất trên thế giới, chủ yếu là các thương hiệu đến từ Nhật Bản với chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Mỗi hãng đều có những...

Tại sao nên mua đàn grand piano Kawai mới

Với những người đam mê âm nhạc nói chung và những người yêu thích piano thì việc lựa chọn một cây đàn chất lượng với giá cả phù hợp với ngân sách luôn là điều kiện tiên quyết khi mua...

Top 5 mẫu đàn piano điện có tai nghe

Đàn piano điện có tai nghe là chức năng ưu việt nhất mà đàn piano cơ không có. Bởi tính năng tai nghe cho phép bạn tập trung, đắm chìm trong âm nhạc mà không sợ bị làm phiền bởi...

Những mẫu đàn piano điện giả cơ bán chạy hiện nay

Những cây đàn piano điện giả cơ luôn rất được lòng người dùng, nhất là các nghệ sĩ, nhạc công bởi vẻ ngoài như cây đàn piano cơ nhưng bên trong lại trang bị đầy đủ các tính năng của...

Top 5 model đàn piano điện Roland mới nhất

Đàn piano điện Roland sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như công nghệ bàn phím như đang trải nghiệm trên đàn piano cơ, chất lượng âm thanh sống động, tự nhiên… Đặc biệt, top 5 model đàn piano điện...

Các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar

Gỗ làm đàn guitar luôn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng âm thanh đầu ra, cũng như giá thành của một cây đàn guitar acoustic hay guitar classic. Thực tế, trên thị trường, có những cây đàn...

Nên mua đàn guitar classic hay guitar acoustic?

Để trả lời câu hỏi nên mua đàn guitar classic hay guitar acoustic, bạn cần xác định mục đích học đàn của bản thân, và nắm được tổng quan cơ bản về 2 loại đàn guitar này, cấu tạo, ưu...

Đàn guitar giá rẻ tốt nhất

Ưu điểm lớn nhất của đàn guitar là tính di động, bạn có thể đem nó đến bất kì đâu, không cần quá nhiều phụ kiện cồng kềnh là có thể chơi ngay lập tức, cũng như chi phí đầu...

Cửa hàng bán bao đàn guitar cao cấp

Bao đàn guitar là một phụ kiện không thể thiếu cho những người chơi đàn guitar, bởi nó sẽ bảo vệ cây đàn guitar yêu quý của bạn tránh những va đập mạnh, và gíup bạn dễ dàng mang đàn...

Hướng dẫn cách chọn đàn organ từ A-Z

Đàn organ không chỉ là nhạc cụ đa năng mà còn rất dễ chơi và dễ học. Số người yêu thích và lựa chọn organ để học tập ngày càng gia tăng. Do đó, Việt Thanh sẽ hướng dẫn cách...

Top 5 loa Monitor bán chạy hiện nay

Bạn đang có nhu cầu tìm mua loa Monitor để phục vụ cho các phòng thu trong việc kiểm tra âm thanh để mang đến âm thanh chất lượng cao. Nếu chưa biết nên chọn loa nào thì hy vọng...

Top 10 đàn guitar dây nhựa bán chạy hiện nay

Đàn guitar dây nhựa (hay còn gọi là đàn guitar dây nylon) sẽ giảm đau nhức tay cho người chơi, nhất là những người mới học guitar hay có lực tay yếu. Nếu bạn đang muốn chọn một cây đàn...

Top 10 đàn guitar cho người mới học hoàn hảo nhất

Đàn guitar cho người mới học nên lựa chọn những cây đàn có thiết kế nhỏ gọn để dễ ôm khi học guitar. Bên cạnh đó, lực nhấn phím nên nhẹ nhàng để tránh những tổn thương, đau nhức cho...