Loại gỗ nào tốt nhất cho đàn violin? Tìm hiểu những gì tạo nên cây đàn violin chất

Menu

Loại gỗ nào là tốt nhất cho đàn violin

Bạn đang tìm kiếm thông tin về loại gỗ tốt nhất cho đàn violin? Nếu bạn đam mê chơi đàn và muốn tìm hiểu về cách chọn lựa loại gỗ phù hợp cho đàn của mình, thì đây là bài viết mà bạn đang cần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại gỗ thông dụng được sử dụng trong sản xuất đàn violin và cách chọn lựa loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ đề cập đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến âm thanh của đàn violin, giúp bạn có thể chọn được một chiếc đàn với chất lượng âm thanh tốt nhất. Hãy cùng khám phá thế giới đầy mê hoặc của âm nhạc và đàn violin qua bài viết này nhé!

loai go tot nhat lam dan violin

1. Loại gỗ tốt nhất cho đàn Violin

Bạn có thể thấy sự phong phú và đa dạng của đàn violon trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng việc chọn lựa một âm thanh mà mang lại sự mộc mạc, gần gũi, cho người chơi cảm giác thân thiện nhất, chính là loại gỗ tốt nhất. Bởi vì khi chơi đàn người chơi cần có thêm thật nhiều cảm xúc để truyền tải âm thanh từ niềm đam mê của chính mình cho người nghe, hoặc chính bản thân mình cảm nhận. Nên việc một âm thanh mộc mạc, gần gũi và thân thiện là điều quan trọng nhất.

– Gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho violin

Các loại gỗ phổ biến nhất đã được sử dụng để làm đàn violin kể từ trước cho đến nay là: Spruce (vân sam), Maple (gỗ cây phong), Ebony (gỗ mun). Các loại gỗ dùng để làm đàn Violin phải chắc, dày và bền, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất luôn tìm kiếm những cây cổ thụ lâu năm, có độ cao và lớn, đủ có được những tiêu chuẩn tốt nhất cho đàn violin. Cả 3 loại gỗ trên đều là loại chất lượng tốt, chỉ khác nhau về màu sắc, vân gỗ và ngoại hình khi làm thành cây đàn violin thôi.

– Các loại gỗ khác được sử dụng cho violin

Mặc dù gỗ Spruce (vân sam), Maple (gỗ cây phong), Ebony (gỗ mun), được sử dụng phổ biến nhất cho đàn violin nhưng bạn cũng vẫn thấy đâu đó có một số mẫu được làm bằng thứ gì đó hoàn toàn khác. Gỗ hoàng dương, cây liễu, cây dương và gỗ hồng mộc cũng thường được các nhà sản xuất sử dụng, nhưng các dòng gỗ này có giá mềm hơn, và chất lượng giảm hơn chút.

– Loại gỗ tốt nhất cho mặt top – mặt trên của đàn violin

Spruce (vân sam) chắc chắn là loại gỗ tốt nhất để làm mặt đàn. Mặt trên của đàn là nơi có khả năng phát ra âm thanh và âm vang, vì vậy nó có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra âm thanh tốt hay không. Spruce (vân sam) là một loại gỗ có tông màu mềm mại với các thớ dọc và nhìn qua cũng có một chút đáng yêu.

Lý do các nhà sản xuất yêu thích gỗ Spruce (vân sam) là vì tỷ lệ độ cứng cao, nghĩa là nó có thể mang sóng âm rộng nhưng vẫn giữ được cấu trúc tốt, gỗ Spruce (vân sam) cũng được sử dụng cho các cấu trúc bên trong của đàn.

– Loại gỗ tốt nhất cho mặt sau, mặt bên hông và cần đàn violin

Maple (gỗ cây phong) là loại gỗ tốt nhất cho mặt sau, hai bên hông và cần đàn, nó cũng thường được sử dụng để cuộn và tạo thành các đường gỗ chạy bên trong của đàn và nó có độ chắc chắn, cứng và chống va đập tốt nên khá bền. Một lý do khác khiến các nhà sản xuất đàn violin yêu thích gỗ Maple là vì kết cấu rất đồng đều và thớ gỗ mịn của nó, những hoa văn gợn sóng giống như ngọn lửa đang cháy, tất cả đều rất tự nhiên. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy thông số: flamed maple (gỗ phong lửa đỏ) trong phần mô tả hay giới thiệu về đàn thì đó là lựa chọn quá tốt nếu bạn quyết định mua cây đàn đó.

2. Các phụ kiện đàn violin tốt nhất được làm từ gì?

Các phụ kiện của đàn violin cũng đóng góp vai trò khá quan trọng vì chúng là thứ giúp bạn giữ đúng giai điệu của bài nhạc và cảm nhận được sự rung động khi chơi. Các chốt điều chỉnh dây đàn, cần đàn, chỗ tựa cằm và đuôi đàn thường được làm từ gỗ mun. Tuy nhiên, kể từ khi đàn violin trở nên phổ biến hơn thì các loại phụ kiện khác nhau cũng xuất hiện khá nhiều, vậy phụ kiện nào tốt nhất và được làm từ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn sau đây:

– Tuning Pegs (Khóa chỉnh dây đàn):

Các khóa điều chỉnh dây đàn tốt nhất được làm từ gỗ mun vì nó rất cứng và bền. Các chốt điều chỉnh cần có khả năng giữ độ căng của dây đàn violin và giữ được sự ổn định khi lên dây đàn, vì vậy bạn phải biết rằng chúng là một thành phần khá quan trọng của đàn violin. Nếu khóa chỉnh dây đàn không tốt thì việc bạn cứ vừa chơi và phải vừa căn chỉnh dây đàn khá nhiều lần, việc này sẽ tạo ra sự khó chịu khi chơi và mất đi cảm hứng. Các khóa chỉnh dây đàn được làm từ gỗ mun sẫm màu tương phản với gỗ đàn tạo ra sự cổ điển khá thú vị.

go lam dan violin

Mặc dù gỗ mun là loại gỗ tốt nhất để làm chốt điều chỉnh của đàn vĩ cầm, nhưng gỗ hoàng dương cũng thường được sử dụng như một loại gỗ thay thế rẻ hơn. Nó cũng khá bền nhưng không bền và tốt bằng gỗ mun.

– Tailpiece (đuôi mắc dây đàn):

Tailpiece tốt nhất theo truyền thống được làm từ gỗ mun. Chức năng cơ bản của nó là buộc dây để cho phép chúng dao động tự do trong khi chơi, nếu nó được làm từ chất liệu tốt âm thanh sẽ hay hơn, nhưng nếu nó không được đặt ở vị trí thích hợp thì có thể không phát huy hết khả năng của nó. Đó phải là loại gỗ có độ cứng, tốt nhất vì nó cũng phải giữ được độ căng của dây. Tuy nhiên, các nhà sản xuấn hiện đại đã bắt đầu sử dụng nhôm cho Tailpiece. Việc sử dụng nhôm cho phép họ cố định các chốt tinh chỉnh dây đàn để giúp người mới bắt đầu điều chỉnh dễ dàng hơn.

chot mac day dan

– Fingerboard (Mặt cần đàn)

Khi nói đến mặt cần đàn, loại gỗ tốt nhất cuối cùng là gỗ mun. Đó là loại gỗ bền nhất và nó cho phép người chơi cảm nhận được những rung động mà chúng tạo ra qua cổ đàn violon. Gỗ cẩm lai sẫm màu đôi khi cũng được sử dụng để làm bàn phím cho những mẫu có giá thành mềm hơn.

mat can dan violin

– Chinrest (tựa cằm):

Chỗ tựa cằm thường được làm từ gỗ mun để phù hợp với các phụ kiện khác trên đàn vĩ cầm. Tuy nhiên, tựa cằm không ảnh hưởng đến âm thanh giống như các phụ kiện khác vì nó mang lại sự thoải mái hơn và có thể dễ dàng thay đổi. Vì vậy, đôi khi các nhà sản xuất sử dụng các loại gỗ khác nhau như gỗ hồng sắc hoặc gỗ hoàng dương cho mục đích thẩm mỹ.

tua cam

3. Bows (vĩ kéo) tốt nhất được làm từ gì?

vi keo dan violin

– Gỗ Pernambuco

Pernambuco là loại gỗ tốt nhất để làm vĩ kéo. Nó được lấy từ lõi của cây gỗ brazil cực kỳ chắc và bền. Nó cứng hơn gỗ brazil nên giá thành cũng sẽ cao hơn.

– Gỗ Brazil

Những cây vĩ bằng gỗ Brazilwood được làm từ phần bên ngoài của cây Pernambuco. Vì gỗ này mềm nên thường được sử dụng để làm gậy cho những người mới tập chơi violin với giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, với một số vĩ violin bằng gỗ Brazilwood chất lượng tốt, bạn vẫn có thể sở hữu được một chiếc vĩ đầy sáng tạo.

– Sợi carbon

Những thương hiệu sản xuất đàn violin hiện đại đã bắt đầu chế tạo vĩ kéo từ sợi carbon do độ bền của nó. Nó chắc và có trọng lượng nhẹ hơn. Những người chơi ở vùng khí hậu nóng hơn có xu hướng lựa chọn vĩ kéo sợi carbon vì chúng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm hoặc nhiệt độ.

4. Làm thế nào để bạn biết nếu một cây vĩ kéo có chất lượng tốt?

Tất nhiên, loại gỗ làm vĩ kéo của bạn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng có khi một cây vĩ kéo được làm từ gỗ có chất lượng tốt, nếu nó không được chế tác tốt thì âm thanh sẽ không hay. Vì vậy, đây là những lời khuyên của tôi để đảm bảo đàn violin của bạn có chất lượng tốt!

– Cuộn dây trắng kéo dài nối giữa 2 đầu vĩ kéo

Một cách khác để biết cây vĩ kéo của bạn có được chế tạo tốt hay không là nhìn vào cuộn dây. Nếu cuộn rất chính xác, với các cạnh được tạo hình đẹp mắt thì bạn đang sở hữu một cây vĩ kéo có sự tỉ mỉ từ người làm. Cuộn càng tinh tế, tay nghề càng tốt!

>> Xem thêm: Top đàn violin dành cho người mới bắt đầu

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu về các thông số gỗ, cũng như các cách tự kiểm tra đàn khi quyết định mua, và điều cuối cùng: Chúc bạn tìm được mẫu đàn ưng ý và tập luyện một cách nghiêm túc.

Bài viết liên quan