Tổng Quan Về Các Loại Dây Đàn Guitar Bán Tại Cty Âm Nhạc Việt Thanh

Menu

Tổng quan về các loại dây đàn guitar

cac loai day dan guitar

 

Cũng giống như quần áo, giày dép hay bất kỳ thứ gì khác, dây đàn guitar có các tiêu chuẩn và cấu tạo khác nhau. Do đó, giá của các dây này là khác nhau. Bạn có thể mua một bộ với giá thấp khoảng 60.000đ hoặc cao nhất là khoảng 1.000.000đ – 2.000.000đ. May mắn thay là cây đàn bạn đang sử dụng không nhất thiết đúng 1 loại dây quy định,mà bạn có thể chọn những loại khác phù hợp với nhu cầu, dòng nhạc bạn đang định hướng hay sức mạnh của bàn tay bấm….v.v

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành và sự lựa chọn của dây đàn guitar

Loại đàn guitar

Loại đàn guitar bạn sử dụng chắc chắn sẽ quyết định dây đàn bạn phải mua. Đàn guitar đắt tiền đòi hỏi dây đắt tiền. Cho dù cây đàn guitar của bạn là dây acoustic , nylon cổ điển hay guitar điện, bạn cần phải tìm dây phù hợp nhất với nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy một số dây có thể phù hợp với mọi cây đàn.

Có nhiều người hay đặt các câu hỏi đàn guitar classic dây nylon có thể thay dây sắt kim loại vào được không, thì câu trả lời là không nên các bạn nhé, vì điều này sẽ làm hư cây đàn của bạn, cần đàn sẽ bị biến dạng. Và ngược lại cũng thế đàn Acoustic dây sắt có thể thay dây nylon vào không ? cũng là điều không nên, và với một số loại không thể thay thế được do thiết kế phần cứng của chốt giữ dây đàn.

Đừng để giá cả quyết định loại dây cần mua, bạn cũng nên cân nhắc chỉ mua hàng của các thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn đang thích guitar cổ điển, hãy mua dây Savarez, D’Addario, La Bella , hoặc Augustine .

Với các dòng guitar thùng và guitar điện bạn có thể chơi Elixir, D’Addario, RotoSound ,DR. Đối với guitar điện, hãy mua Dunlop , D’Addario , Fender, Elixir Nanoweb (cũng là Elixir) Ernie Ball Slinky, Dean Markley, Fender và Dr. Strings.

Tùy chọn kích cỡ

Dây đàn có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào khả năng tay bấm, độ quen, và nhiều yếu tố khác. Lời khuyên dành cho các bạn nếu có khả năng: các bạn nên trải nghiệm thử nhiều kích cỡ sau đó bạn sẽ tìm được loại vừa ý với mình hơn. Đường kính của dây được gọi là thước đo. Ví dụ bạn muốn loại dây có kích cỡ mỏng, nhỏ dễ bấm để đỡ đau tay hơn khi mới tập nên chọn loại cỡ 10-47 tất nhiên âm thanh sẽ không rõ và sâu như size 12-53. Còn lại với size 12-53 là thuộc dạng cỡ lớn so với thị trường dây đàn mà việt nam hay sử dụng tuy nhiên âm thanh của 12-53 sẽ mang lại cảm giác hay hơn, sâu hơn, bass rõ hơn.

daddario EJ11

Do đó, nếu bạn yêu thích chơi đàn guitar của mình một cách khó khăn, tạo sự rèn luyện cao cấp hơn bạn nên chọn những dây này. Dưới đây là bảng tóm tắt các kích cỡ của từng loại dây:

– Extra light: .047 .039 .030 .023 .014 .010

– Custom light: .052 .042 .032 .023 .015 .011

– Light: .054 .042 .032 .025 .016 .012

– Medium: .056 .045 .035 .026 .017 .013

– Heavy: .059 .049 .039 .027 .018 .014

Chất liệu

Một sợi dây đàn guitar không chỉ là một dây nguyên khối.Trên thực tế, có nhiều chất liệu khác nhau làm thành 1 sợi dây đàn guitar, và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Một số dây được phủ thêm chất liệu chống rỉ sét để làm cho chúng bền lâu hơn. Những đặc điểm này ảnh hưởng đến tuổi thọ, vẻ đẹp, tính chất dễ sử dụng và độ bền của dây.

Chúng được phân loại như sau:

● Brass (Đồng thau) – tạo ra một dây kim loại có âm thanh chói và sáng .

● Phosphor bronze (Đồng phốt pho) – được làm bằng hỗn hợp phốt pho và đồng. Chúng có vẻ sáng hơn,tối hơn và ấm hơn dây làm bằng đồng nguyên chất. Mục đích của phốt pho là tăng tuổi thọ của dây đàn.

● Bronze (Đồng) – những dây này được làm bằng 20% đồng và 80% kẽm. Chúng lý tưởng cho tất cả các loại guitar vì chúng tạo ra âm sắc tươi sáng. Hơn nữa, chúng có giá cả phải chăng, điều này giải thích tại sao dây đồng lại thịnh hành trên thị trường hơn những loại khác. Tuy nhiên, do xu hướng ôxy hóa của đồ đồng nên chúng bị lão hóa nhanh hơn các loại khác.

● Steel and silk strings (Dây thép và dây lụa) – những dây này tạo ra âm thanh nhẹ nhàng, ít cố độ sắc sảo hơn và được làm bằng khổ nhẹ hơn so với các dây khác. Do đó, chúng lý tưởng cho những cây đàn độc đáo. Mặc dù dây thép và dây lụa thoải mái hơn khi chơi và nói chung là êm hơn, nhưng chúng kém bền hơn và phù hợp hơn với học sinh – sinh viên

Xử lý và lớp phủ

lop phu day dan guitar

Ngày nay, có rất nhiều thay đổi liên quan đến việc sản xuất dây đàn guitar. Dây đàn bây giờ bền và chắc hơn rất nhiều, chưa kể chúng còn tạo ra âm thanh hay hơn trước. Phần lớn dây đàn guitar được phủ và xử lý để tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, điều này làm giảm độ sáng.

Mặt khác, dây được phủ có thể kéo dài gấp bốn lần so với dây không được phủ. Một số dây được xử lý bằng phương pháp đông lạnh để tăng tuổi thọ mà không ảnh hưởng đến các đặc tính khác của chúng. Thông thường, chúng đắt hơn một chút so với những loại khác.

● Dây có lớp phủ

Mục đích của việc phủ một lớp dây đàn guitar là để ngăn nó không bị oxy hóa, bị bẩn hoặc bị ăn mòn. Áo khoác có thể làm cho dây trông đẹp hơn và cảm thấy ấm khi chạm vào. Kết quả là, chúng sẽ tồn tại lâu hơn, trông tuyệt vời, đẹp mắt và âm thanh mới trong một thời gian dài hơn so với dây không phủ. Tuy nhiên, những sợi dây có lớp phủ có thể đắt gấp hai lần những sợi dây không có lớp phủ.

● Dây không có lớp phủ

Mặc dù có giá cả phải chăng hơn nhưng chúng có xu hướng hao mòn khá nhanh.

Chất âm của dây: Phosphor Bronze và Bronze

● Bronze – Đồng

Sự khác biệt chính giữa dây đồng và dây phosphor là dây đồng sáng hơn so với dây phosphor có màu hơi đỏ.Trong hầu hết các trường hợp, đồ đồng được làm từ 10% thiếc và 90% đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ thường là 20% thiếc và 80% đồng đối với dây đồng. Mặc dù đồng mềm hơn nhiều so với thép, nhưng nó có khả năng chống ăn mòn đáng kể.

● Phosphor Bronze – Đồng phốt pho

Dây làm bằng đồng và phosphor ấm hơn dây đồng thông thường. Nhiều người chơi thích chúng vì chúng dễ gảy hơn dây đồng. Chúng cũng hơi đỏ hơn một chút.

Đồng phốt pho về cơ bản là đồng thông thường với một lượng nhỏ phốt pho để làm cho nó bền hơn. Nhờ đó, chúng có thể chống lại sự ăn mòn và oxy hóa tốt hơn.

Dây điện: Stainless Steel (Thép không gỉ), Pure Nickel (Niken nguyên chất) và Nickel Plated (Mạ Niken)

● Nickel Plated (Mạ niken)

Những dây được làm bằng vật liệu này là một trong những dây phổ biến nhất trên thị trường. Bạn sẽ nhận ra rằng các dây dày hơn được làm bằng thép phủ niken. Thép được sử dụng cho dây là sự lựa chọn phù hợp do hoạt động từ tính của nó. Trong khi đó, lớp mạ niken được sử dụng do khả năng tạo ra âm thanh tươi sáng. Ngoài ra, niken còn giúp tăng tuổi thọ và độ êm của dây.

● Pure Nickel (Niken nguyên chất)

Nếu bạn muốn âm thanh ấm hơn và êm dịu hơn, hãy chọn dây niken nguyên chất. Họ nổi tiếng trong số những người chơi nhạc jazz, blues và rock cổ điển. Ngoài ra, nó còn tốt với nam châm và có thể chống ăn mòn khá tốt.

● Stainless Steel (Thép không gỉ)

Trong số tất cả các dây đàn guitar điện, thép không gỉ tạo ra âm thanh sắc nét và sáng nhất. Chúng cũng rất bền và sáng hơn trong thời gian dài hơn các loại dây khác. Tuy nhiên nhiều người cảm nhận thấy chúng khô và không bóng bẩy so với các dây khác.

Hơn nữa, dây thép có thể làm mòn phím đàn nhanh hơn dây niken, nhưng chúng tạo ra âm thanh sáng hơn và cung cấp âm thanh tuyệt vời trong thời gian dài hơn.

Dây nylon

● Tension (Căng)

Dây nylon thực sự được đo bằng lực căng thay vì inch so với các dây khác. Về cơ bản, có ba mức độ căng thẳng khác nhau: cực kỳ khó, khó và bình thường. Độ căng bình thường rất dễ sử dụng, nhưng nếu bạn chơi nhanh và mạnh, dây đàn sẽ trở nên mềm.

Để chơi to hơn và nhanh hơn, bạn cần có dây căng và cứng. Nếu bạn đang chơi nhạc cực kỳ to hơn hoặc nhanh hơn, hãy sử dụng dây căng cứng hơn. Đa số những người chơi nhanh sử dụng dây căng cực kỳ cứng trong khi người chơi guitar trung bình sử dụng dây căng bình thường.

Một sợi dây nylon có thể được gắn vào ngựa đàn của guitar theo hai cách: qua đầu bi hoặc đầu dây buộc. Rất nhiều loại guitar được thiết kế lỗ đi kèm với dây buộc. Loại này bạn sẽ tốn thời gian hơn cho mỗi lần thay dây,mặc dù nó là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng.

Mặt khác, đầu bóng có một hạt kim loại hoặc nhựa ở cuối cầu giúp không cần phải buộc dây. Dây kết thúc bóng không có sẵn, đó là lý do tại sao chúng không phổ biến như dây buộc.

Dây theo chuổi thẳng và quấn vòng tròn

day quan vong

● Roundwound strings – Dây quấn vòng

Có rất nhiều dây được xếp vào loại dây quấn tròn. Điều này có nghĩa là các dây dày hơn có một vòng quanh co. Về cơ bản, dây quấn trên ba hoặc bốn dây được làm tròn và dày hơn các dây khác. Dây quấn tròn sáng hơn so với dây có dây quấn thẳng.

Việc quấn dây làm cho nó dày, khiến nó tạo ra âm thanh dày đặc trong khi vẫn giữ được độ sáng của kim loại.

● Flatwound strings – Dây dẹt

Sự khác biệt giữa dây dẹt và dây quấn tròn là dây dẹt ấm hơn. Chúng cũng tạo ra âm thanh êm dịu hơn trái ngược với các dây tròn. Đặc điểm này là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy chúng trong số những người chơi nhạc jazz và blues.
Âm thanh được tạo ra êm dịu hơn do cuộn dây phẳng. Dây dẹt được biết là kéo dài hơn các biến thể được quấn tròn. Điều này là do dây dẹt không tích tụ bụi bẩn, mồ hôi tay như dây quấn tròn.

Kết luận tổng quan:

Loại dây tốt nhất cho cây đàn guitar của bạn là chuyện cá nhân, không ai có thể ép bạn chọn loại dây nào cả. Đôi khi, chính bạn phải thử nghiệm với các loại dây khác nhau để biết mình cần gì. Bạn không cần phải bị mắc kẹt với một thương hiệu mình thích. Khi bạn đã chơi và dùng thử một vài loại và có cảm giác về dây cũng như âm thanh mà chúng tạo ra, bạn có thể nghĩ ra những bộ dây phù hợp dựa trên cây đàn của mình.

Cũng nên nhớ rằng cách bạn cảm nhận dây khi chơi sẽ ảnh hưởng đến độ bền của dây. Đừng để giá cả là yếu tố quyết định hàng đầu khi mua dây đàn guitar. Bạn cũng nên xem xét loại vật liệu được sử dụng, cảm giác khi bạn chơi và độ bền của nó. Và sự lựa chọn dây bạn mua sẽ khác với những gì người khác muốn. Do đó, điều quan trọng là lựa chọn những gì bạn muốn hơn là những gì người khác có, hay người khác muốn. Chúc tất cả các bạn có được những trải nghiệm thú vị nhất trong việc tìm kiếm loại dây đàn ưng ý.

Đến với công ty Âm Nhạc Việt Thanh các bạn sẽ có được nhiều lựa chọn về các loại dây đàn guitar, và được trải nghiệm dây tốt hơn nhé!

Bài viết liên quan