Các Tiêu Chí Chọn Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

Menu

Các tiêu chí chọn đàn Guitar cho người mới bắt đầu

Chọn mua đàn guitar là một quá trình khó khăn dù với người mới bắt đầu hay nghệ sỹ đã có nhiều chán nản. Bài viết công ty Âm Nhạc Việt Thanh xin chia sẻ một số kinh nghiệm, yếu tố cần lưu ý để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Ngân sách luôn được cân nhắc khi bắt đầu, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền cho một thứ khi mới bắt đầu. Vì vậy chúng tôi thường hướng đến việc giới thiệu những dòng đàn chất lượng tốt với giá cả hợp lý cho người mới bắt đầu.

dan guitar cho nguoi moi bat dau

1. Tổng quan về đàn guitar

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, vào thời tiền sử, những chiếc cung thường được sử dụng để săn bắn động vật hoang dã đã được tái sử dụng cho mục đích âm nhạc và điều này đã thúc đẩy sự ra đời của những nhạc cụ giống như cây đàn guitar đầu tiên. Vì vậy, tiền thân của đàn guitar là một nhạc cụ kéo dây qua thùng mở làm bằng gỗ rỗng ruột để tạo ra âm thanh dễ nghe.

Nhiều thế kỷ trôi qua và âm nhạc trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người, cây đàn guitar đã dần được cải tiến và hoàn thiện như ngày nay.

Cho tới nay, đàn guitar hiện là một trong những nhạc cụ được chơi nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó phổ biến khắp nơi trong nền âm nhạc hiện đại và được xem là một biểu tượng của nền văn hoá đại chúng.

Định nghĩa

Về cơ bản guitar là một nhạc cụ sử dụng âm thanh tự nhiên của 6 dây (kim loại hoặc nylon) rung cộng hưởng với phần thân và cần đàn bằng gỗ.

Nhờ các phím đàn được chia thành nửa cung, người chơi có thể ấn xuống dây dọc theo cần đàn, sau đó dùng tay còn lại gảy dây ở phần thân đàn để có được cao độ cụ thể. Các cao độ kết hợp tạo ra hợp âm, giai điệu âm nhạc.

Đàn guitar được tìm thấy trong hầu hết các loại nhạc, từ jazz đến các thể loại hiện đại hơn như math-rock. Các ban nhạc mang tính biểu tượng như The Beatles, Iron Maiden và Jimi Hendrix đều có sự xuất hiện của cây đàn guitar.

Đàn guitar cũng được coi là một nhạc cụ nhập môn tuyệt vời để bạn làm quen với âm nhạc, nhạc lý cơ bản như các nốt, nhịp, hợp âm, … Nó cũng là một công cụ để giao tiếp xã hội tuyệt vời, chơi guitar như một cách để giao lưu văn hoá, kết bạn tại đốt lửa trại, hoặc để gây chú ý, làm quen, tán tỉnh một người mà bạn thích.

Về kỹ thuật, guitar là một loại nhạc cụ gồm 3 phần: thân đàn, cần đàn và đầu cần. Trên 3 phần sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau cấu tạo nên một cây guitar hoàn chỉnh

Guitar Acoustic

Guitar Acoustic là phiên bản guitar không sử dụng điện, được chơi mà không có bộ khuếch đại và tạo ra âm thanh tự nhiên, tròn trịa, phổ biến với các dòng nhạc dân gian, đồng quê, đệm hát cho ca sỹ. Nói cách khác, nó không cần phải cắm điện vào để chơi. Nó thường có 6 dây và được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau.

Phần thân chính rỗng, được gọi là thùng đàn. Khi dây rung động, âm thanh của chúng sẽ dội lại bên trong thùng gỗ và truyền các rung động này qua ngựa đàn, và phát âm thanh qua lỗ thoát âm. Guitar Acoustic được trang bị dây kim loại hoặc nylon.

Guitar Acoustic có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, mặc dù xu hướng chung là các thiết kế cổ điển như Parlor, Dreadnought, Grand Auditorium, Grand Concert,… Kích thước sẽ ảnh hưởng đến âm lượng, với quy tắc thân đàn guitar càng lớn thì tiếng càng to.

Guitar Acoustic được khuyến khích cho người mới bắt đầu bởi chi phí thấp, và tiện lợi không cần bộ khuếch đại để sử dụng nó. Chúng cũng có sẵn với các kích thước thân thiện với trẻ em với cần và thân ngắn hơn để phù hợp với vóc dáng và bàn tay nhỏ.

Thậm chí có thể có được những cây đàn guitar acoustic được gắn EQ, với mục tiêu là tăng âm lượng âm thanh trong khi vẫn bảo toàn các đặc tính của âm sắc.

Guitar điện

Đúng như tên gọi, guitar điện sử dụng tín hiệu điện để khuếch đại âm thanh chứ không phải là âm thanh tự nhiên được tạo ra bởi hộp âm thanh như với guitar acoustic. Nó sử dụng pickup để ghi lại sự dao động của dây và chuyển nó thành tín hiệu điện,  sau đó được gửi đến bộ khuếch đại (ampli) để tăng âm lượng lên mức có thể nghe được trước khi chuyển tiếp đến loa. Guitar điện là nhạc cụ được lựa chọn cho nhiều phong cách rock cũng như jazz và reggae. Guitar điện thường sử dụng dây thép.

Guitar điện xuất hiện vào giữa thế kỷ 20 và nổi tiếng với các nhà sản xuất như Fender và Gibson. Ngày nay, chúng có vô số biến thể về cấu trúc, kiểu dáng và thiết kế.

Guitar Bass

Guitar Bass rất giống với guitar truyền thống, ngoại trừ việc nó tập trung âm thanh vào các nốt tần số thấp hơn. Các guitar Bass thường được trang bị bốn dây thép, mặc dù cũng có các guiar Bass 5 dây, 6 dây và thậm chí 12 dây. Cần của guitar Bass dài hơn để cho phép các nốt thấp hơn.

Guitar Bass không chỉ làm nền, để đệm mà còn được coi là chất để kết nối các nhịp điệu khác nhau trong ban nhạc. Nó phổ biến với hầu hết các phong cách âm nhạc và được xem như một thành phần quan trọng của bất kỳ bài hát hoặc sáng tác nào để nhấn mạnh các nốt gốc, âm trầm và hợp âm.

2. Các tiêu chí chọn guitar cho người mới bắt đầu

2.1 Action/ Intonation

Action là khoảng cách giữa dây và mặt phím. Action càng cao (khoảng cách dây xa so với mặt phím) càng khó chơi, do khó bấm hoặc bend dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do dao động dây chạm vào phím đàn.

Action thấp phù hợp với những người mới bắt đầu, những người chưa phát triển các cơ ngón tay đủ mạnh để tạo lực lên dây và phím đàn. Action càng nhỏ, áp lực càng giảm, điều này làm giảm mệt mỏi và khuyến khích các lần chơi dài hơn, và một người chơi càng chơi nhiều thì họ càng tiến bộ nhanh hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một cây đàn guitar có action thấp và tránh xa các cây đàn guitar có action quá cao.

Intonation là sự đồng bộ “chuẩn note” của tiếng đàn ở các vị trí khác nhau trên các ngăn phím đàn.

Intonation được quyết định bởi sự kết hợp của hình dạng của cần (độ cong, lõm của cần) và vị trí của dây trên ngựa đàn.

Tông nhạc rất dễ để kiểm tra. Đơn giản chỉ cần chơi một nốt gần đỉnh cần, rồi đến cuối, nếu chúng phát ra âm thanh giống nhau thì nghĩa là intonation tốt. Nên sử dụng bộ chỉnh vì nó cho phép bạn xác định độ chính xác của một nốt nhạc. Chơi guitar qua bộ khuếch đại cũng giúp nghe rõ hơn sự “chuẩn note” giữa các nốt.

2.2 Chất lượng cấu hình

Nhiều dòng đàn guitar dành cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những cây đàn guitar giá dưới 4 triệu, được chế tạo kém và không chịu được tác động của việc sử dụng lâu dài, và dễ bị hỏng. Điều đó cũng có nghĩa là các dòng đàn trên mức giá này thường được chế tác chắc chắn và bền hơn.

Một cách đơn giản để đánh giá cấu hình đàn guitar là cầm nó lên trên tay. Bạn sẽ cảm nhận được cây đàn có chắc chắn và đáng tin cậy, hay yếu ớt và dễ hư hỏng. Bạn cũng nên tham khảo thêm đánh giá từ khách hàng, những người đã sử dụng dòng đàn đó.

Dù có ngân sách hạn chế, nhưng hãy chắc chắn bạn chọn một cây đàn ưng ý, đáng tin cậy, để đảm bảo chơi ổn định, chứ đừng vác một cây đàn guitar rẻ tiền về, chơi được vài lần lại hỏng và lại xếp xó cây đàn vô góc.

2.3 Nhìn, cảm nhận, nghe thử

Một cây đàn bạn nhìn và cảm thấy vừa mắt, có cảm tình, thu hút bạn thì sẽ tạo được hứng thú để bạn chơi nhiều hơn, thay vì xếp xó nó trong hộp đựng dưới gầm giường.

Và điều quan trọng kế tiếp là cảm giác khi bạn cầm nó lên, thoải mái, dễ chịu, không khiến bạn đổ mồ hôi vì nặng, hay khó chịu thì chứng tỏ nó là cây đàn phù hợp dành cho bạn.

Bạn không nên mua đàn guitar mà không trực tiếp nghe thử. Tương tự việc nhìn và cầm đàn lên cảm nhận, hãy chọn một cây đàn có âm thanh bạn thấy hài lòng và dễ chịu, đừng quá lo lắng và cố gắng tìm một cây đàn có âm thanh hoàn hảo. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và mệt mỏi. Hãy tin vào cảm nhận và đôi tai của bản thân, vì chính bạn là người sẽ sử dụng cây đàn trong thời gian dài.

2.4 Chất liệu gỗ (Tonewood)

Tất cả người chơi guitar đều đồng ý là chất liệu gỗ tác động rất lớn đến giai điệu tổng thể của một cây đàn guitar, tuy nhiên sẽ khá phức tạp để phân tích sự khác nhau.

Miễn là một cây đàn guitar không sử dụng gỗ tổng hợp hoặc nhựa, thì giá thành thường sẽ tương xứng với chất liệu gỗ của cây đàn. Vì vậy, với dòng đàn guitar cho người mới chơi, bạn cứ chọn đàn trong phạm vi ngân sách đề ra ban đầu, đừng quá lo lắng việc bị mua hớ.

Do đó, lời khuyên của chúng tôi là tập trung vào các yếu tố được liệt kê ở trên, thay vì chất liệu gỗ.

2.5 Căn Chỉnh

Lưu ý cuối cùng, chúng tôi luôn khuyên bạn nên học cách căn chỉnh một cây đàn guitar mới hoặc nhờ chuyên gia hỗ trợ. Việc căn chỉnh tốt sẽ giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển hoặc quá trình sản xuất.

Ví dụ âm sắc của đàn hơi lạc và một cửa hàng nhạc cụ tốt sẽ biết cách điều chỉnh, căn chỉnh lại để mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Nếu bạn đã mua trực tiếp từ cửa hàng nhạc cụ uy tín thì hãy yên tâm rằng cây đàn sẽ được thiết lập,  điều chỉnh hoàn hảo, để bạn chơi ngay khi vừa mới mua về.

Họ sẽ thường chỉnh action, âm sắc phù hợp theo yêu cầu, chỉnh lại các phần bị lỏng lẻo, hoặc thậm chí là thêm, thay dây mới nếu cần, và thậm chí phủ lại lớp sơn bóng cho đàn. Họ cũng thường có bán tất cả các phụ kiện đàn guitar bạn cần như miếng gảy đàn, bộ chỉnh dây, capo, các sản phẩm vệ sinh đàn. Thỉnh thoảng các cửa hàng nhạc cụ còn có chương trình khuyến mãi tặng kèm các phụ kiện khi mua đàn.

Mẹo quan tâm

Combo bộ thu âm tại nhà bán chạy hiện nay

Hiện nay nhu cầu âm nhạc trong nước và ngoài nước đều tăng cao, âm nhạc cũng là một bộ môn mang tính giải trí cao. Hôm nay Âm Nhạc Việt Thanh xin giới thiệu đến các bạn một Combo...

Cách mua đàn guitar phù hợp cả giá cả và chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một cây đàn guitar phù hợp với mình. Có khá nhiều loại đàn trên thị trường hiện này và bạn không biết nên chọn loại nào. Bạn cũng chưa xác định được đơn vị nào cung...

Đánh giá đàn organ Casio CT-X700

Đánh giá đàn organ Casio CT-X700 (2021) – BẢN NÂNG CẤP HIỆN ĐẠI CỦA DÒNG CTK CỦA CASIO Casio đang trong quá trình nâng cấp dòng đàn organ di động CTK series phổ biến lên dòng CT-X hoàn toàn mới....

Đánh giá các dòng đàn piano điện Roland

Đàn piano điện Roland là thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản và được các chuyên gia đánh giá cao về công nghệ âm thanh cùng thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, hiện đại. Roland không chỉ chú trọng cải...

Nên mua đàn piano điện hãng nào để sử dụng

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu đàn piano điện được sản xuất trên thế giới, chủ yếu là các thương hiệu đến từ Nhật Bản với chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Mỗi hãng đều có những...

Tại sao nên mua đàn grand piano Kawai mới

Với những người đam mê âm nhạc nói chung và những người yêu thích piano thì việc lựa chọn một cây đàn chất lượng với giá cả phù hợp với ngân sách luôn là điều kiện tiên quyết khi mua...

Top 5 mẫu đàn piano điện có tai nghe

Đàn piano điện có tai nghe là chức năng ưu việt nhất mà đàn piano cơ không có. Bởi tính năng tai nghe cho phép bạn tập trung, đắm chìm trong âm nhạc mà không sợ bị làm phiền bởi...

Những mẫu đàn piano điện giả cơ bán chạy hiện nay

Những cây đàn piano điện giả cơ luôn rất được lòng người dùng, nhất là các nghệ sĩ, nhạc công bởi vẻ ngoài như cây đàn piano cơ nhưng bên trong lại trang bị đầy đủ các tính năng của...

Top 5 model đàn piano điện Roland mới nhất

Đàn piano điện Roland sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như công nghệ bàn phím như đang trải nghiệm trên đàn piano cơ, chất lượng âm thanh sống động, tự nhiên… Đặc biệt, top 5 model đàn piano điện...

Các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar

Gỗ làm đàn guitar luôn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng âm thanh đầu ra, cũng như giá thành của một cây đàn guitar acoustic hay guitar classic. Thực tế, trên thị trường, có những cây đàn...

Nên mua đàn guitar classic hay guitar acoustic?

Để trả lời câu hỏi nên mua đàn guitar classic hay guitar acoustic, bạn cần xác định mục đích học đàn của bản thân, và nắm được tổng quan cơ bản về 2 loại đàn guitar này, cấu tạo, ưu...

Đàn guitar giá rẻ tốt nhất

Ưu điểm lớn nhất của đàn guitar là tính di động, bạn có thể đem nó đến bất kì đâu, không cần quá nhiều phụ kiện cồng kềnh là có thể chơi ngay lập tức, cũng như chi phí đầu...

Cửa hàng bán bao đàn guitar cao cấp

Bao đàn guitar là một phụ kiện không thể thiếu cho những người chơi đàn guitar, bởi nó sẽ bảo vệ cây đàn guitar yêu quý của bạn tránh những va đập mạnh, và gíup bạn dễ dàng mang đàn...

Hướng dẫn cách chọn đàn organ từ A-Z

Đàn organ không chỉ là nhạc cụ đa năng mà còn rất dễ chơi và dễ học. Số người yêu thích và lựa chọn organ để học tập ngày càng gia tăng. Do đó, Việt Thanh sẽ hướng dẫn cách...