Các Tiêu Chí Chọn Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

Menu

Các tiêu chí chọn đàn Guitar cho người mới bắt đầu

Chọn mua đàn guitar là một quá trình khó khăn dù với người mới bắt đầu hay nghệ sỹ đã có nhiều chán nản. Bài viết công ty Âm Nhạc Việt Thanh xin chia sẻ một số kinh nghiệm, yếu tố cần lưu ý để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Ngân sách luôn được cân nhắc khi bắt đầu, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền cho một thứ khi mới bắt đầu. Vì vậy chúng tôi thường hướng đến việc giới thiệu những dòng đàn chất lượng tốt với giá cả hợp lý cho người mới bắt đầu.

dan guitar cho nguoi moi bat dau

1. Tổng quan về đàn guitar

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, vào thời tiền sử, những chiếc cung thường được sử dụng để săn bắn động vật hoang dã đã được tái sử dụng cho mục đích âm nhạc và điều này đã thúc đẩy sự ra đời của những nhạc cụ giống như cây đàn guitar đầu tiên. Vì vậy, tiền thân của đàn guitar là một nhạc cụ kéo dây qua thùng mở làm bằng gỗ rỗng ruột để tạo ra âm thanh dễ nghe.

Nhiều thế kỷ trôi qua và âm nhạc trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người, cây đàn guitar đã dần được cải tiến và hoàn thiện như ngày nay.

Cho tới nay, đàn guitar hiện là một trong những nhạc cụ được chơi nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó phổ biến khắp nơi trong nền âm nhạc hiện đại và được xem là một biểu tượng của nền văn hoá đại chúng.

Định nghĩa

Về cơ bản guitar là một nhạc cụ sử dụng âm thanh tự nhiên của 6 dây (kim loại hoặc nylon) rung cộng hưởng với phần thân và cần đàn bằng gỗ.

Nhờ các phím đàn được chia thành nửa cung, người chơi có thể ấn xuống dây dọc theo cần đàn, sau đó dùng tay còn lại gảy dây ở phần thân đàn để có được cao độ cụ thể. Các cao độ kết hợp tạo ra hợp âm, giai điệu âm nhạc.

Đàn guitar được tìm thấy trong hầu hết các loại nhạc, từ jazz đến các thể loại hiện đại hơn như math-rock. Các ban nhạc mang tính biểu tượng như The Beatles, Iron Maiden và Jimi Hendrix đều có sự xuất hiện của cây đàn guitar.

Đàn guitar cũng được coi là một nhạc cụ nhập môn tuyệt vời để bạn làm quen với âm nhạc, nhạc lý cơ bản như các nốt, nhịp, hợp âm, … Nó cũng là một công cụ để giao tiếp xã hội tuyệt vời, chơi guitar như một cách để giao lưu văn hoá, kết bạn tại đốt lửa trại, hoặc để gây chú ý, làm quen, tán tỉnh một người mà bạn thích.

Về kỹ thuật, guitar là một loại nhạc cụ gồm 3 phần: thân đàn, cần đàn và đầu cần. Trên 3 phần sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau cấu tạo nên một cây guitar hoàn chỉnh

Guitar Acoustic

Guitar Acoustic là phiên bản guitar không sử dụng điện, được chơi mà không có bộ khuếch đại và tạo ra âm thanh tự nhiên, tròn trịa, phổ biến với các dòng nhạc dân gian, đồng quê, đệm hát cho ca sỹ. Nói cách khác, nó không cần phải cắm điện vào để chơi. Nó thường có 6 dây và được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau.

Phần thân chính rỗng, được gọi là thùng đàn. Khi dây rung động, âm thanh của chúng sẽ dội lại bên trong thùng gỗ và truyền các rung động này qua ngựa đàn, và phát âm thanh qua lỗ thoát âm. Guitar Acoustic được trang bị dây kim loại hoặc nylon.

Guitar Acoustic có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, mặc dù xu hướng chung là các thiết kế cổ điển như Parlor, Dreadnought, Grand Auditorium, Grand Concert,… Kích thước sẽ ảnh hưởng đến âm lượng, với quy tắc thân đàn guitar càng lớn thì tiếng càng to.

Guitar Acoustic được khuyến khích cho người mới bắt đầu bởi chi phí thấp, và tiện lợi không cần bộ khuếch đại để sử dụng nó. Chúng cũng có sẵn với các kích thước thân thiện với trẻ em với cần và thân ngắn hơn để phù hợp với vóc dáng và bàn tay nhỏ.

Thậm chí có thể có được những cây đàn guitar acoustic được gắn EQ, với mục tiêu là tăng âm lượng âm thanh trong khi vẫn bảo toàn các đặc tính của âm sắc.

Guitar điện

Đúng như tên gọi, guitar điện sử dụng tín hiệu điện để khuếch đại âm thanh chứ không phải là âm thanh tự nhiên được tạo ra bởi hộp âm thanh như với guitar acoustic. Nó sử dụng pickup để ghi lại sự dao động của dây và chuyển nó thành tín hiệu điện,  sau đó được gửi đến bộ khuếch đại (ampli) để tăng âm lượng lên mức có thể nghe được trước khi chuyển tiếp đến loa. Guitar điện là nhạc cụ được lựa chọn cho nhiều phong cách rock cũng như jazz và reggae. Guitar điện thường sử dụng dây thép.

Guitar điện xuất hiện vào giữa thế kỷ 20 và nổi tiếng với các nhà sản xuất như Fender và Gibson. Ngày nay, chúng có vô số biến thể về cấu trúc, kiểu dáng và thiết kế.

Guitar Bass

Guitar Bass rất giống với guitar truyền thống, ngoại trừ việc nó tập trung âm thanh vào các nốt tần số thấp hơn. Các guitar Bass thường được trang bị bốn dây thép, mặc dù cũng có các guiar Bass 5 dây, 6 dây và thậm chí 12 dây. Cần của guitar Bass dài hơn để cho phép các nốt thấp hơn.

Guitar Bass không chỉ làm nền, để đệm mà còn được coi là chất để kết nối các nhịp điệu khác nhau trong ban nhạc. Nó phổ biến với hầu hết các phong cách âm nhạc và được xem như một thành phần quan trọng của bất kỳ bài hát hoặc sáng tác nào để nhấn mạnh các nốt gốc, âm trầm và hợp âm.

2. Các tiêu chí chọn guitar cho người mới bắt đầu

2.1 Action/ Intonation

Action là khoảng cách giữa dây và mặt phím. Action càng cao (khoảng cách dây xa so với mặt phím) càng khó chơi, do khó bấm hoặc bend dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do dao động dây chạm vào phím đàn.

Action thấp phù hợp với những người mới bắt đầu, những người chưa phát triển các cơ ngón tay đủ mạnh để tạo lực lên dây và phím đàn. Action càng nhỏ, áp lực càng giảm, điều này làm giảm mệt mỏi và khuyến khích các lần chơi dài hơn, và một người chơi càng chơi nhiều thì họ càng tiến bộ nhanh hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một cây đàn guitar có action thấp và tránh xa các cây đàn guitar có action quá cao.

Intonation là sự đồng bộ “chuẩn note” của tiếng đàn ở các vị trí khác nhau trên các ngăn phím đàn.

Intonation được quyết định bởi sự kết hợp của hình dạng của cần (độ cong, lõm của cần) và vị trí của dây trên ngựa đàn.

Tông nhạc rất dễ để kiểm tra. Đơn giản chỉ cần chơi một nốt gần đỉnh cần, rồi đến cuối, nếu chúng phát ra âm thanh giống nhau thì nghĩa là intonation tốt. Nên sử dụng bộ chỉnh vì nó cho phép bạn xác định độ chính xác của một nốt nhạc. Chơi guitar qua bộ khuếch đại cũng giúp nghe rõ hơn sự “chuẩn note” giữa các nốt.

2.2 Chất lượng cấu hình

Nhiều dòng đàn guitar dành cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những cây đàn guitar giá dưới 4 triệu, được chế tạo kém và không chịu được tác động của việc sử dụng lâu dài, và dễ bị hỏng. Điều đó cũng có nghĩa là các dòng đàn trên mức giá này thường được chế tác chắc chắn và bền hơn.

Một cách đơn giản để đánh giá cấu hình đàn guitar là cầm nó lên trên tay. Bạn sẽ cảm nhận được cây đàn có chắc chắn và đáng tin cậy, hay yếu ớt và dễ hư hỏng. Bạn cũng nên tham khảo thêm đánh giá từ khách hàng, những người đã sử dụng dòng đàn đó.

Dù có ngân sách hạn chế, nhưng hãy chắc chắn bạn chọn một cây đàn ưng ý, đáng tin cậy, để đảm bảo chơi ổn định, chứ đừng vác một cây đàn guitar rẻ tiền về, chơi được vài lần lại hỏng và lại xếp xó cây đàn vô góc.

2.3 Nhìn, cảm nhận, nghe thử

Một cây đàn bạn nhìn và cảm thấy vừa mắt, có cảm tình, thu hút bạn thì sẽ tạo được hứng thú để bạn chơi nhiều hơn, thay vì xếp xó nó trong hộp đựng dưới gầm giường.

Và điều quan trọng kế tiếp là cảm giác khi bạn cầm nó lên, thoải mái, dễ chịu, không khiến bạn đổ mồ hôi vì nặng, hay khó chịu thì chứng tỏ nó là cây đàn phù hợp dành cho bạn.

Bạn không nên mua đàn guitar mà không trực tiếp nghe thử. Tương tự việc nhìn và cầm đàn lên cảm nhận, hãy chọn một cây đàn có âm thanh bạn thấy hài lòng và dễ chịu, đừng quá lo lắng và cố gắng tìm một cây đàn có âm thanh hoàn hảo. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và mệt mỏi. Hãy tin vào cảm nhận và đôi tai của bản thân, vì chính bạn là người sẽ sử dụng cây đàn trong thời gian dài.

2.4 Chất liệu gỗ (Tonewood)

Tất cả người chơi guitar đều đồng ý là chất liệu gỗ tác động rất lớn đến giai điệu tổng thể của một cây đàn guitar, tuy nhiên sẽ khá phức tạp để phân tích sự khác nhau.

Miễn là một cây đàn guitar không sử dụng gỗ tổng hợp hoặc nhựa, thì giá thành thường sẽ tương xứng với chất liệu gỗ của cây đàn. Vì vậy, với dòng đàn guitar cho người mới chơi, bạn cứ chọn đàn trong phạm vi ngân sách đề ra ban đầu, đừng quá lo lắng việc bị mua hớ.

Do đó, lời khuyên của chúng tôi là tập trung vào các yếu tố được liệt kê ở trên, thay vì chất liệu gỗ.

2.5 Căn Chỉnh

Lưu ý cuối cùng, chúng tôi luôn khuyên bạn nên học cách căn chỉnh một cây đàn guitar mới hoặc nhờ chuyên gia hỗ trợ. Việc căn chỉnh tốt sẽ giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển hoặc quá trình sản xuất.

Ví dụ âm sắc của đàn hơi lạc và một cửa hàng nhạc cụ tốt sẽ biết cách điều chỉnh, căn chỉnh lại để mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Nếu bạn đã mua trực tiếp từ cửa hàng nhạc cụ uy tín thì hãy yên tâm rằng cây đàn sẽ được thiết lập,  điều chỉnh hoàn hảo, để bạn chơi ngay khi vừa mới mua về.

Họ sẽ thường chỉnh action, âm sắc phù hợp theo yêu cầu, chỉnh lại các phần bị lỏng lẻo, hoặc thậm chí là thêm, thay dây mới nếu cần, và thậm chí phủ lại lớp sơn bóng cho đàn. Họ cũng thường có bán tất cả các phụ kiện đàn guitar bạn cần như miếng gảy đàn, bộ chỉnh dây, capo, các sản phẩm vệ sinh đàn. Thỉnh thoảng các cửa hàng nhạc cụ còn có chương trình khuyến mãi tặng kèm các phụ kiện khi mua đàn.

Mẹo quan tâm

Top 5 dây đàn guitar acoustic D’Addario tốt

Dây D’Addario là loại dây đàn guitar phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay bởi chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua dây đàn guitar thì Top...

Top 5 mẫu đàn guitar acoustic gỗ hồng đào tốt nhất

Chất liệu gỗ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như âm thanh của đàn guitar. Trong đó, gỗ hồng đào có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chất lượng tốt nên rất được ưa...

Đàn guitar classic giá bao nhiêu thì dùng được

Bạn muốn mua đàn guitar classic để học tập? Bạn băn khoăn không biết đàn guitar classic giá bao nhiêu thì dùng được? Nội dung bài viết dưới đây của Việt Thanh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này....

Top 5 đàn guitar classic Nhật bán chạy hiện nay

Đàn guitar classic Nhật là dòng đàn được các tín đồ guitar săn lùng trong suốt nhiều thập kỉ, bởi cây đàn guitar classic đến từ đất nước Hoa Anh Đào luôn là biểu tượng của sự chuẩn mực, từng...

Top 5 mẫu guitar classic dáng khuyết bán chạy hiện nay

Đàn guitar classic dáng khuyết, hay còn gọi là guitar classic cutaway là một cây đàn guitar classic dây nilon đi cùng với thiết kế đường cắt cutaway. Dáng khuyết – đường cắt cutaway chính là vết lõm ngay trên...

Top 10 mẫu đàn guitar thùng cắm điện bán chạy

Đàn guitar thùng cắm điện, hay còn gọi là đàn guitar acoustic có EQ, hoặc đàn Guitar Acoustic Electric. Đàn guitar thùng cắm điện là mẫu đàn mới ra đời trong thời gian gần đây nhưng nhận được nhiều phản...

Top 10 đàn guitar classic cao cấp bán chạy hiện nay

Nếu là một tín đồ của đàn guitar classic, hãy thử một lần chạm tay với một cây đàn guitar classic cao cấp, bạn sẽ cảm nhận ngay sự hiểu biết và hiểu được giá trị của cây đàn. Một...

Top 5 đàn guitar dáng D khuyết nên mua hiện nay

Đàn guitar dáng D khuyết, hay còn gọi là đàn dáng Dreadnought Cutaway, hiện đang là dáng đàn phổ biến nhất hiện nay vì những ưu điểm về âm thanh và khả năng dễ chơi của chúng. Đàn guitar dáng...

Những mẫu đàn guitar 40 triệu bán chạy hiện nay

Đàn guitar 40 triệu là dòng đàn guitar cao cấp. Thường là những nhạc sỹ, nghệ sỹ từ bán chuyên trở lên, hoặc những người đam mê guitar, xem guitar là người bạn đồng hành không thể thiếu và có...

Giá một cây đàn guitar tại Âm Nhạc Việt Thanh

Đàn guitar là một nhạc cụ phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vì tính linh hoạt, di động, dễ học, dễ chơi của nó. Chơi đàn guitar là giải pháp tốt giúp bạn giảm stress ngăn ngừa chứng trầm...

Hướng Dẫn Chọn Loa Cho Đàn Guitar Thùng

Ngày nay, với việc đàn guitar đã trở thành một nhạc cụ không thể thiếu trong các sự kiện, gặp mặt, biểu diễn thì loa cho đàn guitar cũng dần trở thành một sản phẩm được nhiều người dùng quan...

Bảng giá đàn guitar Taylor

Đàn guitar Taylor là một công ty nhạc cụ đến từ Mỹ, được thành lập vào năm 1970, và đã trở thành thương hiệu Guitar hàng đầu thế giới, được ưa chuộng số 1 trên toàn thế giới. Với kỹ...

Đánh Giá 5 Bộ Loa Fender Cho Guitar Thùng Bán Chạy Hiện Nay

Chúng ta cũng đã biết, loa là một thiết bị phát ra âm thanh, đảm nhận vai trò khuếch đại âm thanh, thường được tiếp cận với loa nhiều nhất là các dàn loa Karaoke tại nhà, hoặc các quán...

Cửa hàng bán đàn guitar uy tín ở TPHCM

Thị trường cửa hàng bán đàn guitar tại TPHCM hiện khá nhiều. Thế nhưng, đâu mới là địa chỉ uy tín, giúp mọi người yên tâm mua được nhạc cụ chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý? Câu...