Cẩm Nang Chơi Đàn Guitar Cho Người Có Bàn Tay Nhỏ

Menu

Cẩm nang chơi đàn guitar cho người có bàn tay nhỏ

Nhiều bạn nữ có bàn tay nhỏ và ngại ngần bắt đầu với bộ môn guitar. Nhưng nếu biết cách chọn cây đàn phù hợp, và luyện tập đúng cách, bạn hoàn toàn có thể chơi tốt đàn guitar với bàn tay nhỏ.

Cũng là một người có bàn tay nhỏ, tôi hiểu cảm giác và những khó khăn khi bắt đầu tập chơi đàn. Vì vậy bài viết này xin chia sẻ những kinh nghiệm chọn đàn và chơi đàn dành cho người có bàn tay nhỏ.

Chọn đúng cây đàn guitar

Khi bạn mới bắt đầu chơi, nhiều người thích những cây đàn guitar dáng Dreadnought to lớn. Vấn đề là hầu hết những cây guitar Dreadnought không được thiết kế cho những người tay nhỏ. Bạn có thể thấy mình gặp khó khăn khi chơi ngay cả những hợp âm cơ bản nhất.

dan guitar nho

Các loại đàn guitar acoustic phổ biến

Đây là sáu hình dạng / kích thước âm thanh phổ biến nhất:

• Guitar size 3/4 (A)

• Parlour (B)

• Grand Concert (C)

• Auditorium (D)

• Dreadnought (E)

• Jumbo (F)

• Guitar du lịch (không có trong hình) có thân hình chữ nhật nhỏ, mỏng, nhưng phần cần đàn tương đương với
Dreadnought

Kích thước tổng thể

Hầu hết các cây đàn guitar mà bạn tìm thấy tại cửa hàng nhạc cụ là kích thước đầy đủ. Nhiều công ty cũng sản xuất đàn guitar cỡ 3/4. Chúng có cần ngắn và thân đàn nhỏ hơn.

Mặc dù kích thước nhỏ này có thể là một điểm cộng, nhưng guitar cỡ 3/4 thường có âm lượng nhỏ và nhiều âm bổng hơn. Ngoài ra, không có nhiều mẫu để lựa chọn, đặc biệt là đối với guitar điện. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một số dòng đàn guitar cao cấp, như Taylor GSmini, Baby Taylor, Cordoba C1M, Little Martin (Ed Sheeran’s guitar of choice), Yamaha FG Jr và Epiphone Les Paul Express.

Nếu bạn là một người chơi guitar acoustic, bạn có thể muốn đầu tư vào một cây đàn guitar nhỏ gọn, guitar parlor, grand concert hoặc auditorium. Tất cả đều có kích thước lớn hơn guitar ¾ và nhỏ hơn cây dreadnought và jumbo. Tuy nhiên, các dòng đàn guitar nhỏ, đặc biệt là guitar parlor, lại không phổ biến ở nhiều cửa hàng nhạc cụ.

May mắn thay, đàn guitar size 3/4 không phải là lựa chọn duy nhất. Có rất nhiều cây dòng đàn guitar acoustic hoặc guitar kích thước đầy đủ nhưng vẫn phù hợp với bàn tay nhỏ. Tất cả phụ thuộc vào kiểu dáng thân đàn, cần đàn và khoảng cách trên phím đàn.

Cần đàn và mặt phím

Nói chung, guitar cần càng mỏng thì càng dễ chơi. Đó là lý do tại sao một người có bàn tay nhỏ, phải lựa chọn hình dáng cần đàn cẩn thận.

Cần đàn chữ C là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng cần phải vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn, cho phép bạn cuộn các ngón tay lên trên và trên phím đàn. Nhiều cây đàn Fender mới cũng có hình chữ C hiện đại. Đây là những phiên bản hơi dẹt, mỏng hơn của C truyền thống, được thiết kế để dễ dàng chơi trên dây 1, 2 và 3 của bạn.

Nên tránh các hình chữ U và hình chữ D cồng kềnh, vì chúng được thiết kế cho bàn tay to.

can dan guitar

Cần Fender Strat

Chiếc đàn guitar điện Fender Stratocaster tiêu chuẩn của Fender Mexico này có cổ C hiện đại thoải mái cho người có bàn tay nhỏ.

Một khía cạnh khác cần xem xét là chiều dài thang âm. Đây là khoảng cách từ lược đàn đến ngựa đàn. Một cây guitar có thang âm ngắn hơn có ít khoảng trống hơn giữa các phím đàn, giúp bạn chơi dễ dàng hơn với các ngón tay nhỏ.

Đối với guitar điện, Fender Mustang và Jaguars có chiều dài chiều dài thang âm là 24 inch. Gibson Les Pauls và SGs trung bình là 24,75. Fender Stratocasters và Telecasters dài hơn nhiều ở mức 25,5.

Mỗi dòng đàn sẽ có chiều dài thang âm khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật kỹ trước khi mua.

Thân đàn guitar

Một trong những cách dễ nhất để chơi với bàn tay nhỏ là giữ cây đàn càng gần cơ thể càng tốt. Thao tác này sẽ giúp bạn duỗi ngón tay qua những chiếc cần dày và thang âm dài.

Guitar điện thân đặc (solid) là dễ cầm nhất, đặc biệt là khi chúng bao gồm các đường viền ở bụng và cánh tay để tạo thêm sự thoải mái. Guitar acoustic thân mỏng thì cồng kềnh hơn một chút nhưng vẫn mang lại hiệu quả tuyệt vời cho những bàn tay nhỏ.

Guitar acoustic có đường cắt là những lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi guitar có bàn tay nhỏ. Nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận với phím thứ 13 và các phím cao hơn, hãy cân nhắc mua một cây đàn guitar có rãnh cắt đơn hoặc kép. Ngón tay của bạn sẽ cảm ơn khi bạn tập luyện và biểu diễn trong thời gian dài.

Dây đàn guitar

Bất kể bạn chơi loại đàn guitar nào, điều quan trọng là phải chọn dây cảm thấy thoải mái và âm thanh tuyệt vời.

Dây đàn guitar có gauge mỏng là sự lựa chọn tốt nhất cho bàn tay nhỏ của bạn. Bạn sẽ không phải nhấn quá mạnh, giúp bạn duỗi ngón tay trên phím đàn dễ dàng hơn trong khi chơi.

Dây guitar điện có xu hướng nhẹ so với dây thép trên guitar acoustic. Nếu bạn đang học guitar cổ điển, điều này càng tuyệt vời vì dây nylon dễ chịu và thân thiện với các đầu ngón tay hơn nhiều.

Chọn dây đàn guitar có kích thước bao nhiêu mang tính chủ quan cao, vì vậy tốt hơn hết bạn nên thử một loại dây có gauge khác nhau, cũng như của các thương hiệu khác để chọn được loại phù hợp. Để giảm thiểu việc đau đớn khó chịu khi chơi đàn với bàn tay nhỏ, tôi đề xuất bạn nên chơi dây acoustic loại siêu mỏng và dây guitar điện loại mỏng.

Kinh nghiệm tập ngón tay cho người có bàn tay nhỏ

Sau khi chọn được cây đàn ưng ý, bạn cần học cách luyện tập các ngón tay của mình, sao cho nó khéo léo và linh hoạt hơn, để bạn có thể dễ dàng chạm đến nhiều phím, dây đàn hơn, từ đó có thể chơi tốt hơn dù phải chơi trên một cây đàn guitar cỡ lớn.

Clip hướng dẫn:

Hãy tập các bài khởi động ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út, và các động tác nhấn liên tục và nhịp nhàng lên xuống dây, phím đàn. Sau một vài tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn có thể đánh các hợp âm của mình dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng có thể đầu tư vào một máy tập tay, nó có kích thước bỏ túi nhỏ gọn, dễ dàng đem theo mọi lúc mọi nơi. hiều người có bàn tay nhỏ đánh gía nó thật sự hữu ích, gíup cải thiện độ linh hoạt khéo kéo, và giúp hình thành các vết chai nhanh chóng hơn.

Các kỹ thuật đàn guitar cho bàn tay nhỏ

Chỉnh dây

Trong khi chờ các bài tập hiệu quả thì bạn có thể chỉnh lại dây. Bạn có thể dễ dàng chơi đc nhiều hợp âm phúc tạp, chơi đc nhiều bài hát hơn so với chỉnh dây theo nốt mặc định.

Drop D

Bạn gặp khó khăn khi chạm đến các phím đàn ở dưới cùng? Tại sao không thử điều chỉnh Drop D? Trong kỹ thuật Drop D, dây tứ sáu ( thường là dây E (mi trưởng) với cao độ thấp hơn) được điều chỉnh về nốt D (rê trưởng).

Bây giờ, thay vì phải duỗi ngón trỏ lên hai phím đàn trên dây thứ sáu, bạn có thể đặt nó thoải mái trên cùng một phím đàn như dây thứ năm và thứ tư.

Trong kỹ thuật Drop D, dây tứ sáu ( thường là dây E (mi trưởng) với cao độ thấp hơn) được điều chỉnh về nốt D (rê trưởng).

Capo Guitar

Capo được dùng để tăng tông, độ cao của âm, để phù hợp với giọng hát của ca sỹ. Bên cạnh đó, capo còn giúp cho những người mới bắt đầu bớt thấy khó khăn khi phải bấm các hợp âm khó, hợp âm chặn,

Chỉnh lại ngón tay khi đánh hợp âm

Ngón cái

Nhìn bức hình minh hoạ, hãy đưa ngón tay cái vòng hết và đặt lên cần đàn guitar, tư thế này thoải mái hơn nhiều. Nhưng đôi khi bạn cần căng các ngón tay khác để đánh hợp âm, thì có thể thu ngón cái về lòng bàn tay và để dưới cần đàn. Các hợp âm sẽ bớt làm bạn thấy khó khăn hơn.

Khi bạn đưa ngón tay cái về phía sau (hình phải) thay vì về phía trước (hình trái), tôi bạn thể duỗi các ngón tay của mình gần hơn đến phím đàn cuối trong hợp âm điện.

Sử dụng ngón út

Khi bạn bắt đầu chơi ghi-ta, mọi người hay bỏ quên ngón út của mình và chỉ tập trung vào ba ngón tay còn lại của mình. Nhưng ngón út khoẻ là một cứu cánh cho những bàn tay nhỏ – đặc biệt là khi bạn cần kéo dài ba hoặc bốn phím đàn từ ngón trỏ lên.

Kỹ thuật khác

Chơi với dây mới

Khi bạn đã quen với phím đàn của mình, bạn có thể chỉnh dây lại để chơi nốt đó (hợp âm, giai điệu đó) ở vị trí khác.

Giả sử bạn đang chơi với dây thứ 5 (A) từ phím thứ 2 đến thứ 5. Hoặc, nói cách khác, từ B đến D. Nếu bạn không thể đạt đến phím thứ 5 với ngón út của mình, bạn có thể thử chơi dây thứ 4 của mình, cũng là D.

Cần một thời gian để làm chủ kỹ thuật này. Nhưng bằng cách ghi nhớ các nốt trên các dây và phím đàn, bạn sẽ giúp các ngón tay của mình không bị căng quá mức.

Kỹ thuật tapping guitar

Kỹ thuật tapping khá đặc biệt, không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn là một nghệ sĩ guitar điện yêu thích nhạc metal thập niên 80 hoặc nhạc jazz Stanley Jordan, thì đây là một kỹ thuật tuyệt vời.

Bằng cách chơi một dây bằng hai tay thay vì một tay, bạn có thể tạo ra các nhịp điệu nhanh, phức tạp kéo dài một số phím đàn. Mà không làm chuột rút bàn tay trái.

Hãy xem video này để biết phần giới thiệu về kỹ thuật tapping

Lời kết

Đôi bàn tay lớn có vẻ là có lợi thế để trở thành một người chơi guitar cừ khôi. Các nhạc cụ và các hướng dẫn chơi đàn cũng thường dành cho những người có tay lớn, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn không thể thành công, chơi đàn tốt với bàn tay nhỏ.

Các nghệ sĩ thành công như Angus Young, Prince và St Vincent là người có bàn tay nhỏ. Ấn tượng hơn nữa, Django Reinhardt và Jerry Garcia đã điều chỉnh cách chơi để không cần sử dụng tất cả các ngón tay.

Khi bạn đã chọn được cây đàn guitar phù hợp với mình, tập luyện duỗi căng, cơ của các ngon tay, và thử các cách điều chỉnh, hợp âm và kỹ thuật dẫn khác nhau, bạn sẽ phát hiện ra rằng chơi guitar không phải là điều bất khả thi.

Và thành thục những bài cơ bản, thì việc chơi những hợp âm khó, các bản solo sẽ dễ như ăn bánh.

Bài viết liên quan