[Tư Vấn] Hợp âm Ukulele cơ bản cho người mới tập chơi

Menu

Hợp âm Ukulele cơ bản cho người mới tập chơi

Đọc hiểu hợp âm Ukulele sẽ giúp người chơi mau tiến bộ và có thể tiến xa hơn với bộ môn đàn Ukulele. Bài viết dưới đây Âm Nhạc Việt Thanh xin chia sẻ bài viết “Hợp âm Ukulele cơ bản cho người mới tập chơi“. Cùng theo dõi nhé!

hop am ukulele

Lúc đầu, việc học chơi một nhạc cụ có thể khiến bạn có chút ngỡ ngàng, đặc biệt khi bạn thấy người khác chơi một cách dễ dàng thì điều đó càng thúc đẩy sự tìm tòi học hỏi thêm của bạn. Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng họ cũng sẽ bắt đầu từ con số 0 giống như bạn, vì vậy bạn luôn cần phải ngẩng cao đầu và tiếp tục tiến lên. Trong bài viết này, chúng tôi đã cố gắng đưa ra những hợp âm mà chúng tôi coi là hợp âm ukulele cho người mới tập chơi cơ bản và cần thiết nhất để học và nắm vững, nhằm tiến bộ và trở thành người chơi giỏi.

Nếu bạn muốn chơi nhạc thì đàn ukulele là một nhạc cụ tuyệt vời để bắt đầu con đường âm nhạc ấy. Kích thước nhỏ của Ukulele làm cho nó trở thành một nhạc cụ tiện dụng mà bạn có thể mang theo và chơi ở bất cứ nơi đâu, và vì đàn ukulele chỉ có bốn dây nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi chơi ngay những giai điệu yêu thích của mình. Nó chắc chắn là một trong những nhạc cụ đơn giản và thú vị nhất mà một người mới học có thể học. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học các hợp âm ukulele cơ bản hoàn hảo cho người mới tập chơi và học theo các mẹo này của chúng tôi.

Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải học trên một cây đàn ukulele chất lượng và được sản xuất tốt. Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho người mới tập chơi, ngay cả những người có ngân sách hạn chế. Học chơi trên một nhạc cụ chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp bạn luyện tai nghe để điều chỉnh chính xác và bạn sẽ không phải liên tục chỉnh lại nhạc cụ của mình. Nó sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn và thúc đẩy bạn tiếp tục tiến xa hơn.

Cách chỉnh ukulele

cach chinh hop am ukulele co ban

Đầu tiên, hãy bắt đầu với việc tìm hiểu cách điều chỉnh đàn ukulele. Điều chỉnh chuẩn của đàn ukulele theo thứ tự là GCEA, với dây gần cằm bạn nhất là dây G và dây ở dưới cùng là dây A, đếm từ dưới lên có nghĩa là A (la) kế tiếp là E (mi) là dây thứ hai, dây thứ 3 là C(đô) , dây thứ 4 là G (sol)

Bằng cách nào để đảm bảo đàn Ukulele của bạn đang ở mức chuẩn?

Nếu đàn ukulele của bạn không được điều chỉnh đúng cách, các hợp âm và nốt nhạc sẽ nghe rất tệ, rất lạc lõng và bạn sẽ không thích chơi. Bạn sẽ nghe thấy rằng các nốt bạn chơi không khớp với những gì bạn đang nghe. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng bạn là một người chơi không tốt và có lẽ ukulele đơn giản không phải dành cho bạn, khi tất cả chỉ vì cách điều chỉnh của nhạc cụ không đúng và không chuẩn.

dieu chinh can dan ukulele

Điều quan trọng đối với người mới tập chơi là phải phát triển thói quen điều chỉnh đàn ukulele chuẩn trước khi chơi. Các cách dễ nhất để đảm bảo đàn ukulele phù hợp là sử dụng bộ điều chỉnh điện tử Tuner hoặc chỉnh bằng ứng dụng trên điện thoại, ipad. Khi điều chỉnh, hãy chú ý đến âm thanh, cuối cùng, bạn sẽ học cách điều chỉnh nhạc cụ của mình bằng tai, đây là một kỹ năng tuyệt vời cần có, đặc biệt nếu bạn quên mang theo bộ chỉnh khi đi chơi với ukulele của mình.

Các hợp âm ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu và cách chơi chúng

Có rất nhiều hợp âm ukulele có thể được coi là dễ hoặc cơ bản vì bạn chỉ cần một hoặc hai ngón tay để bấm. Tuy nhiên, một số trong số đó không được sử dụng thường xuyên, vì vậy chúng tôi đang tập trung vào các hợp âm ukulele không chỉ dễ dàng cho người mới tập chơi mà còn hữu ích để chơi nhiều giai điệu. Bạn có thể bắt đầu với những cái thường dùng được viết ở đây, sau đó thử những cái khác khi kỹ năng chơi của bạn phát triển và sở thích âm nhạc của bạn mở rộng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số hợp âm có các phiên bản khác nhau, có nghĩa là chúng có thể được chơi bằng cách sử dụng các vị trí đặt ngón tay khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ ra cách dễ nhất để chơi các hợp âm đó và bạn có thể học các biến thể hợp âm khác sau này khi bạn tiến bộ trong việc chơi ukulele của mình.

Khi chơi hợp âm ukulele, điều quan trọng là phải đẩy các dây xuống phím đàn cùng một lúc, không phải từng dây một. Để giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này một cách trôi chảy, hãy luyện tập bằng cách tạo hợp âm và để các ngón tay của bạn quen với hình dạng của hợp âm. Sau đó, nhấc các ngón tay của bạn ra khỏi dây cùng một lúc, rồi lại đặt chúng xuống để chơi hợp âm khác.

Làm điều này cho đến khi các ngón tay của bạn “nhớ” hình dạng của các hợp âm và bạn có thể xác định hợp âm bằng tai. Theo thời gian, các ngón tay của bạn sẽ phát triển trí nhớ cơ bắp, và bạn sẽ không phải tham khảo các biểu đồ hợp âm và nhìn vào phím đàn để kiểm tra xem bạn đã đặt ngón tay của mình trên dây ở vị trí chính xác hay chưa.

Trong phần hướng dẫn hợp âm ukulele cho người mới tập chơi, “Ngón 1” là ngón trỏ, “Ngón 2” là ngón giữa, “Ngón 3” là ngón đeo nhẫn và “Ngón 4” là ngón út. Phím 1 là phím gần với đầu cần đàn nhất.

Các thế tay bấm hợp âm cơ bản

 

 

Hợp âm đô trưởng C
Phím 3: Vị trí Ngón 3 trên dây dưới cùng (dây A).
hop am do truong c
Hợp âm la thứ Am
Phím 2: Sử dụng ngón tay 2 để nhấn dây G.
hop am la thu am
Hợp âm Fa trưởng F
Phím 1: Sử dụng Ngón 1 để nhấn dây E.
Phím 2: Sử dụng ngón tay 2 để nhấn dây G. Vòm ngón tay của bạn để tránh chạm vào dây C và A khi bạn đưa tay qua để đến dây E và G. Giữ cho các dây C và A luôn mở có thể mất một chút thời gian luyện tập nhưng bạn sẽ hiểu được nó!
hop am fa truong f
Hợp âm sol trưởng G
Phím 2: Đặt ngón 1 trên dây C và sử dụng ngón 2 để đặt phím A.
hop am sol truong g
Hợp âm la trưởng A
Ngăn 1: Vị trí Ngón 1 trên dây C.
Phím 2: Sử dụng ngón tay 2 để nhấn dây G.
hop am la truong a
Hợp âm mi thứ Em
Phím 2: Sử dụng Ngón 1 để nhấn dây A.
Đặt ngón tay 2 trên dây E.
hop am mi thu em
Hợp âm rê trưởng D
Đặt các Ngón 1, 2 và 3 trên các dây G, C và E.
hop am re truong d
Hợp âm rê thứ Dm
Phím 1: Sử dụng Ngón 1 để nhấn dây E.
Sử dụng Ngón 2 để bấm dây G trong khi bấm dây C với Ngón 3. Thao tác này sẽ chỉ để mở dây A.
hop am re thu dm
Hợp âm mi trưởng E
1: Sử dụng Ngón tay 1 để giữ dây G.
2: Đặt ngón tay 2 trên dây A.
Sử dụng Ngón 4 để nhấn dây C.
hop am mi truong e
Hợp âm fa thăng F#m
1: Dùng ngón tay 1 để ấn xuống dây C.
Phím 2: Sử dụng Ngón 2 để nhấn dây G và Ngón 3 để nhấn dây E.
hop am fa thang fm
Hợp âm si thứ Bm
Phím 2: Đặt ngón tay 1 trên các dây C, E và A và nhấn chúng xuống cùng nhau (hợp âm barre).
Đặt ngón tay 3 trên dây G.
hop am si thu bm
Hợp âm đô thứ Cm
Phím 3: Sử dụng ba ngón tay trên dây C, E và A hoặc đặt độ dài của Ngón 1 trên ba dây đó cùng một lúc (hợp âm barre)
hop am do thu cm
Hợp âm sol thứ Gm
1: Vị trí ngón tay 1 trên dây A.
2: Đặt ngón tay 2 trên dây C.
3: Sử dụng ngón tay 3 để nhấn dây E.
hop am sol thu gm
Hợp âm sol bảy G7
1: Vị trí ngón tay 1 trên dây E.
2: Đặt Ngón 2 trên dây C và sử dụng Ngón 3 để đánh phím A.
hop am sol bay g7
Hợp âm đô bảy C7
Vị trí ngón tay 1 trên dây A.
hop am do bay c7
Hợp âm la bảy A7
Băn khoăn 1: Đặt ngón tay 1 trên dây C.
hop am la bay a7

Hiểu cách đặt tên hợp âm viết tắt

Ngoài sơ đồ hợp âm như trên, một cách phổ biến khác để học các hợp âm vị trí ngón tay là biết ký của chúng. Hãy nhớ rằng các đường thẳng đứng trên sơ đồ hợp âm đại diện cho bốn dây của ukulele, GCEA. Ký hiệu số 0 nghĩa là đánh dây buông, không bấm bất gì nốt gì trên cần đàn, đồng thời nếu ký hiệu là 1 thì bấm trên ngăn số 1 của cần đàn. Những nguyên tắc đó được sử dụng trong tên hợp âm viết tắt.

Chúng ta lấy ví dụ về hợp âm đô trưởng C thực hiện bằng cách đặt ngón tay đeo nhẫn của bạn trên dây đầu tiên hoặc dây A ở phím thứ ba. Nói ngắn gọn, hợp âm C sẽ là 0003. Điều này có nghĩa là các dây G, C và E chúng ta sẽ đánh dây buông không cần bấm, nhưng dây A được đặt ở phím thứ 3.

Các ví dụ khác về tên hợp âm viết tắt: A là 2100, G7 là 0212 và A7 là 0100.

Viết tắt tên hợp âm là một cách hay để nhớ vị trí của hợp âm nhưng bạn vẫn phải xác định ngón tay nào sẽ sử dụng để bấm phím, điều này sẽ dễ dàng thực hiện một khi bạn biết cách tạo hợp âm.

Các mẹo chơi đàn ukulele cho người mới bắt đầu

1. Hãy dành thời gian của bạn để tập luyện, đừng vội vàng.

Bạn hãy đặt ra mục tiêu cách tập luyện của bạn, học các hợp âm mới, sáng tác một giai điệu đơn giản, hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng vội vàng đặc biệt là ở những người mới bắt đầu cầm một nhạc cụ lần đầu tiên. Đó là điều bình thường và đừng quá khắt khe với bản thân khi bạn cảm thấy mình không đạt được sự tiến bộ nào.

Để theo dõi sự tiến bộ của bạn và thúc đẩy bạn tiếp tục chơi, hãy ghi nhật ký luyện tập hàng ngày. Viết ra những gì bạn đã hoàn thành trong ngày, chẳng hạn như luyện tập chuyển hợp âm (chuyển từ hợp âm này sang hợp âm tiếp theo) giữa hợp âm C và F. Nếu bạn có thể, hãy quay video bạn chơi mỗi ngày. Chúng tôi chắc chắn rằng video Ngày 30 của bạn sẽ cho thấy các kỹ năng của bạn đã được cải thiện kể từ Ngày 1.

Việc ghi lại video chính bạn đang chơi cũng có thể giúp bạn quan sát bản thân và biết mình đang làm gì sai để có thể cải thiện.

2. Duy trì phong độ và tư thế tốt.

Hãy tạo cho mình cảm giác đang ngồi thoải mái khi luyện tập và không bị chùng xuống, một tư thế tốt cũng ngăn ngừa sự căng cơ không cần thiết ở các cơ và khớp của bạn.

3. Sử dụng máy đếm nhịp.

Thực hành các hợp âm bằng máy đếm nhịp (máy đếm nhịp cơ học hoặc máy đếm nhịp bằng phần mềm app trên điện thoại hoặc ipad) Bắt đầu với tốc độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ hoặc nhịp độ khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc chơi các hợp âm.

Ví dụ: chơi hợp âm F với tốc độ 65 nhịp mỗi phút (BPM) trong 1 phút, sau đó nghỉ 15 giây, sau đó chơi lại hợp âm. Lặp lại điều này hai lần trước khi chuyển sang hợp âm tiếp theo. Sau khi chơi các hợp âm trong 65 BPM, hãy tăng nhịp độ lên 70 BPM, sau đó 75 BPM, v.v. Nếu bài hát bạn muốn học phát ở 85 BPM, hãy bắt đầu với tốc độ chậm hơn và tăng dần cho đến khi bạn phát bài hát ở tốc độ 85 BPM.

4. Dự đoán hợp âm tiếp theo.

Khi bạn đang học chơi một bài hát, việc lắng nghe kỹ sẽ giúp bạn có thể biết được vị trí xảy ra sự thay đổi hợp âm. Khi thực hiện chuyển đổi hợp âm, sẽ hữu ích nếu bạn đoán trước được hợp âm tiếp theo và chuẩn bị các ngón tay của mình bằng cách di chuyển qua các dây mà bạn cần bấm.

Hãy lấy ví dụ về hợp âm C. Khi bạn chơi nó, chỉ có ngón đeo nhẫn của bạn là phải bấm đàn, còn lại ngón trỏ và ngón giữa của bạn được tự do. Khi bạn cần chuyển hợp âm F sang hợp âm C, bạn có thể chuẩn bị ngón trỏ và ngón giữa bằng cách di chuyển qua các dây mà chúng cần gõ (dây E ở phím thứ nhất, dây G ở phím thứ hai). Bằng cách này, các ngón tay của bạn không phải di chuyển xa khi bạn thay đổi hợp âm.

5. Thực hiện các bài tập luyện ngón tay.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi nhạc cụ dây, việc bấm các hợp âm có thể khiến ngón tay bạn cảm thấy lúng túng hoặc khó chịu. Để giúp bạn làm quen với việc chơi đàn, hãy tập các bài tập ngón tay như một phần trong quá trình luyện tập hàng ngày của bạn bạn đạt được sự nhanh nhẹn giúp bạn chơi nhanh hơn và lâu hơn.

6. Tìm hiểu các mẫu đánh gảy khác nhau.

Các mẫu gảy đàn ukulele bao gồm nhiều sự kết hợp khác nhau của cách quạt lên và quạt xuống. Gảy đàn là một khía cạnh khác của chơi ukulele có thể tác động đến âm thanh và cảm giác của một bài hát, vì vậy hãy luyện tập các kiểu đánh đàn khác nhau.

7. Hãy nhớ gảy bằng cổ tay chứ không phải bằng cánh tay vì di chuyển cánh tay lên xuống liên tục sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Hãy nghỉ ngơi và cho phép bản thân nhớ được những gì đã tập luyện

Cho phép não và cơ ngón tay của bạn có thời gian để ghi lại hoạt động vận động của bạn và giúp bạn quay lại chuyển động một cách dễ dàng mà không cần nỗ lực có ý thức. Điều này không chỉ áp dụng cho việc tạo hợp âm mà còn dùng để gảy đàn.

8. Ngân nga lời bài hát hoặc giai điệu trong khi tập.

Nếu bạn đang học chơi một bài hát, sẽ rất hữu ích nếu bạn ngân nga trong khi luyện tập. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng gảy đàn của bạn và giữ đúng thời điểm đồng thời cho phép bạn quen với việc sử dụng giọng hát của mình. Khi bạn trở nên tốt hơn – bạn đang hòa nhịp, đúng giờ và có thể chuyển đổi giữa các hợp âm một cách dễ dàng, bạn có thể chuyển sang hát lời bài hát trong khi chơi một cách dễ dàng.

9. Hãy thả lỏng.

Khi chơi ukulele, tốt nhất bạn nên thả lỏng và thư giãn, không chỉ ở ngón tay, cổ tay và cánh tay mà là toàn bộ cơ thể, đặc biệt là vai và lưng của bạn. Bạn có thể duy trì tư thế tốt mà không cần giữ mình quá cứng, điều này có thể khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi.

10. Không ngừng học hỏi

Xem các video về ukulele, nghe các thể loại nhạc khác nhau, chơi cùng với nhạc ukulele, khám phá các ngón đàn thay thế tất cả những điều này đều góp phần giúp bạn trở thành một người chơi ukulele giỏi hơn. Không dừng lại với những điều cơ bản; hãy để động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu thêm về cách chơi ukulele. Hẹn hò với bạn bè, tham gia hội nhóm yêu thích ukulele, trao đổi qua lại lẫn nhau… những điều trên sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn, tốt hơn với cây đàn ukulele của mình.

Trên đây là thông tin hợp âm đàn ukulele cơ bản dành cho người mới tập chơi. Nếu bạn có thắc mắc gì cần hỗ trợ vui lòng liên hệ giáo vụ công ty Âm Nhạc Việt Thanh qua số điện thoại 0909046613 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan