[Tư Vấn] Hướng dẫn chọn mua đàn organ cho người mới bắt đầu

Menu

Hướng dẫn chọn mua đàn organ cho người mới bắt đầu

Ngày nay, việc sở hữu một cây đàn organ để học tập và giải trí là một điều hết sức dễ dàng. Bất kể bạn ở độ tuổi nào và sử dụng cho bất kỳ nhu cầu gì, đàn organ cũng sẵn sàng đáp ứng, đặc biệt hơn khi bạn là người mới bắt đầu tập chơi. Đàn organ có giá thành khá rẻ, tích hợp nhiều chức năng đa dạng và phong phú, đặc biệt là có kích thước nhỏ, nhẹ và dễ dàng mang đi. Do đó, đàn organ được rất nhiều khách hàng lựa chọn là cây đàn khởi đầu hành trình âm nhạc, nhất là các bạn trẻ, người mới bắt đầu và quý phụ huynh.

shop dan organ viet thanh

Đàn Organ hay còn gọi là đàn Keyboard là nhạc cụ bàn phím có 61 phím đàn tiêu chuẩn, sở hữu số lượng lớn các mẫu âm thanh nhạc cụ ến từ nhiều loại nhạc cụ trên thế giới, đi kèm với các thể loại nhịp điệu đa dạng, khả năng đệm tự động cùng nhiều nút và núm vặn tinh chỉnh hiệu ứng theo nhiều phong cách âm nhạc khác nhau.

Đàn organ phục vụ cho việc học tập và giải trí hoặc biểu diễn chuyên nghiệp, ngoài ra còn có dòng đàn organ hai tầng dành cho nhà thờ. Những tính năng cơ bản để học tập và giải trí sẽ thường thấy trên những cây đàn organ phổ thông, còn những tính năng cao cấp như sử dụng dữ liệu âm thanh bên ngoài thường dùng cho những cây đàn organ sân khấu và biểu diễn chuyên nghiệp.

Đàn organ rất phổ biến cho mọi đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên, những người mới học đàn, ngay cả người lớn tuổi, nhạc công biểu diễn hoặc giới trẻ thích sáng tạo và thể hiện cá tính. Với mức giá hoàn toàn hợp lý của đàn organ cũng dành cho những người bị hạn chế về ngân sách.

Nếu bạn là người mới bắt đầu cần tìm hiểu thông tin để lựa chọn một cây đàn organ phù hợp cho chính bạn, hãy để Âm Nhạc Việt Thanh giải đáp những thắc mắc của bạn và cùng chúng tôi chọn mua một cây đàn organ dành cho người mới bắt đầu.

dan organ

Chọn mua đàn organ theo thương hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đàn organ, nhưng phổ biến và được nhiều khách hàng biết đến rộng rãi đó là 3 thương hiệu: Roland, Casio và Yamaha.

Đàn organ Roland

dan keyboard roland ea7

Đàn organ Roland là dòng đàn organ chuyên nghiệp và mang những tính năng chuyên nghiệp vào những dòng đàn phổ thông, dòng đàn từ bán chuyên đến cao cấp. Đàn organ Roland đa dạng các mẫu mã dành cho cả nhu cầu học tập tại trường học và nhu cầu biểu diễn ở những sân khấu chuyên nghiệp hoặc những hợp đồng biểu diễn ở xa.

Đàn organ Casio

dan organ phim sang casio lk-s250

Đàn organ Casio là dòng đàn organ đẩy mạnh nhu cầu học tập và thực hành cơ bản của người mới bắt đầu. Đàn organ Casio có ưu điểm là khá dễ điều chỉnh với nhiều chức năng bài học, vì thế mà chúng thường được sử dụng rộng rãi tại các trường học hoặc trung tâm âm nhạc.. Ngoài ra đàn Casio còn có dòng đàn organ cho trẻ em rất phù hợp với đối tượng như trẻ em thiếu nhi, học sinh và người mới bắt đầu.

Đàn organ Yamaha

dan organ yamaha psr-e273

Đàn organ Yamaha xây dựng những cây đàn organ đáp ứng cho nhu cầu giải trí cho người trẻ và còn có cả những đòng đàn organ biểu diễn chuyên nghiệp và rất được nhiều khách hàng biết đến, với những dòng đàn đã ghi đậm dấu ấn từ phổ thông đến cao cấp rất được ưa chuộng.

Chọn mua đàn organ theo nhu cầu sử dụng

Nhu cầu Học tập

Nếu bạn tìm kiếm một cây đàn dùng để học tập, bạn nên chọn những cây đàn organ được tích hợp đầy đủ chức năng như tích hợp nhiều loại tiếng nhạc cụ khác nhau, nhiều giai điệu thể loại âm nhạc, bài nhạc mẫu có sẵn trong đàn, chức năng bài học tích hợp giúp tự học trên đàn dễ dàng, có thể ghi âm,… Đặc biệt là cấu trúc bảng điều khiển cần rõ ràng và dễ hiệu chỉnh. Bạn sẽ không muốn khởi đầu với một cây đàn khiến bạn gặp rắc rối khi phải tìm kiếm các nút chức năng ẩn trong đàn.

Nhu cầu Giải trí

Khi bạn tìm một cây đàn organ để giải trí thì hoặc là bạn đã biết chơi đàn hoặc bạn là người lớn tuổi cần tìm kiếm một cây đàn để thư giãn, tự đệm hát hoặc ca hát với nhau. Bạn có thể tìm một cây đàn đầy đủ những tính năng học tập và kèm theo đó là một số tính năng cao cấp hơn như trộn tiếng, sử dụng USB để dùng dữ liệu bên ngoài và một số nút, núm vặn hoặc pitch bend cho hiệu ứng đặc biệt,…

Nhu cầu Biểu diễn

Thông thường nhu cầu biểu diễn thường dành cho các nhạc công, cần sử dụng rất nhiều dữ liệu bên ngoài để tạo hiệu ứng khi biểu diễn. Ngoài những tính năng căn bản, cây đàn biểu diễn cần có thêm những chức năng cao cấp như làm điệu, làm tiếng chuyên nghiệp, đọc được nhiều file dữ liệu bên ngoài và load vào đàn những mẫu sampler thông qua cổng USB. Một cây đàn organ chuyên nghiệp cũng có thể thay thế cho một band nhạc, dùng để đi show đám cưới hoặc dùng để biểu diễn trên những sân khấu chuyên nghiệp.

Dùng trong nhà thờ

Một số dòng đàn organ 2 tầng được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho nhà thờ. Với kết cấu 2 tầng bàn phím kèm bàn phím bass dưới chân. Được tích hợp những âm thanh dành riêng cho nhà thờ, những ứng dụng riêng biệt, và được thu mẫu âm từ những nhạc cụ organ nổi tiếng trên thế giới.

Chọn mua đàn organ theo lứa tuổi

Dưới 5 tuổi

Ở độ tuổi này thường là các bé nhỏ với nhu cầu vui chơi và khám phá nên một nhạc cụ đồ chơi để các bé làm quen với âm nhạc rất hợp lý. Những cây đàn này có số phím tương đối ít, thường là 25 phím, có bộ âm thanh vui nhộn, tính hợp những bài hát mẫu khiến trẻ cảm thấy thích thú và thu hút. Có thể kể đến các hãng như Yamaha và Casio đã sản xuất riêng những dòng đàn organ dành cho trẻ em rất phổ biến.

Từ 6-18 tuổi

Đây là độ tuổi học sinh, sinh viên nên nhu cầu tìm kiếm cây đàn organ để học tập và giải trí là cần thiết. Bạn có thể lựa chọn dòng đàn organ phổ thông dành cho học tập và giải trí của các hãng Casio, Yamaha hoặc Roland với những tính năng đầy đủ và cơ bản để có thể rèn luyện nâng cao trình độ của mình.

Trên 18 tuổi

Với độ tuổi trên 18 tuổi thường sẽ có 2 lựa chọn: một là tìm kiếm cây đàn cho nhu cầu giải trí hoặc một số bạn trẻ sẽ đào sâu để học tập và nâng cao tay nghề. Những cây đàn organ bán chuyên hoặc cao cấp sẽ phù hợp cho bạn. Vì bạn có thể hoàn toàn tự nghiên cứu mày mò những tính năng và hiệu ứng cao cấp trên đàn. Thương hiệu Roland và Yamaha chính là sự lựa chọn tốt dành cho bạn với nhiều model đàn từ trình độ trung cấp đến chuyên nghiệp.

Trên 30 tuổi

Ở độ tuổi này nhu cầu giải trí đối với bạn là cần thiết, nhưng không vì thế mà bạn chọn một cây đàn học tập với những chức năng cơ bản. Bạn có thể nghiên cứu và chọn những cây đàn trung cấp và bán chuyên để vừa dễ dàng hiệu chỉnh, vừa có được mẫu âm thanh gần như chuyên nghiệp phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình.

Chọn mua đàn organ giá bán

cua hang ban dan organ

Khoảng 1 triệu

Đàn organ dành cho trẻ em như đàn organ Casio cho trẻ em hoặc đàn organ Yamaha có mức giá khoảng 1 triệu. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một cây đàn organ cho bé để bé có thể khám phá và cảm nhận tốt về âm thanh. Đây là điều kiện tiên quyết giúp bé dễ dàng tiếp thu trong quá trình học tập sau này.

Trong khoảng 3-15 triệu

Đàn organ dành cho người mới học có mức giá từ 3 đến 10 triệu. Với tầm giá này bạn có thể dễ dàng sở hữu ngay một cây đàn organ Casio, đàn organ Roland hoặc đàn organ Yamaha với đầy đủ mẫu mã và chức năng từ phổ thông đến trình độ bán chuyên. Sẽ rất hữu ích khi bạn sở hữu một cây đàn với các chức năng bán cao cấp và chuyên nghiệp.

Trên 15 triệu

Đàn organ chuyên nghiệp có mức giá từ 15 triệu trở lên. Đây là những dòng đàn chuyên nghiệp thiết kế riêng dành cho nhạc công biểu diễn hoặc nghệ sĩ sân khấu.

So sánh đàn organ cũ với đàn organ mới

Đàn organ mới Đàn organ cũ
Ưu điểm –         Sở hữu công nghệ hiện đại nhất với mẫu âm thanh và tính năng tiên tiến nhất

–         Đa dạng mẫu mã và hàng mới nguyên thùng và nguyên kiện

–         Chế độ bảo hành chính hãng

–         Nhiều mức giá thành có thể lựa chọn từ phổ thông đến cao cấp

–         Giá thành rất rẻ

–         Có thể sở hữu những dòng đàn cao cấp nhiều chức năng với giá rẻ hơn.

Nhược điểm –         Một số dòng đàn mới cao cấp có giá rất cao không phù hợp với người mới bắt đầu –         Không được bảo hành chính hãng

–         Dễ bị thay thế linh kiện

–         Tiềm tàng hỏng hóc và rủi ro trong thời gian ngắn

Vì sao ko nên mua đàn organ cũ?

Với những ưu điểm của đàn organ cũ nêu trên. Chúng ta có thể thấy đàn organ cũ thật sự rất rẻ, tuy nhiên chúng cũng tiềm tàng vô vàn những rủi ro mà bạn hoàn toàn không mong muốn:

Đàn organ cũ không được bảo hành chính hãng

Đàn organ cũ chắc chắn sẽ không được bảo hành từ chính hãng sản xuất và vì giá thành rất rẻ nên một số cây đàn sẽ không có chế độ bảo hành. Do đó bạn sẽ phải làm gì khi xảy ra sự cố hỏng hóc và gặp khó khăn khi phải tìm kiếm những linh kiện thay thế, thậm chí phải trả chi phí rất cao có khi bằng cả số tiền bạn mua một cây đàn organ mới.

Đàn organ dễ dàng bị thay thế linh kiện

Đàn organ cũ đa phần là các chip mạch linh kiện nhỏ nên dễ hỏng hóc và chắc chắn những cây đàn organ cũ hầu như đã bị thay thế linh kiện. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh mua lầm hàng đã qua sửa chữa và thay thế.

Đàn organ cũ tiềm tàng những hỏng hóc và rủi ro

Đàn organ cũ luôn tiềm tàng những rủi ro và hỏng hóc không mong muốn, đặc biệt là khi bạn sử dụng tầm vài tháng. Bạn sẽ gặp rắc rối khi tìm đến những trung tâm bảo hành cho những cây đàn organ đã lỗi thời, thậm chí có những dòng đàn đã quá cũ không còn linh kiện có thể sửa chữa và thay thế.

cua hang ban dan organ casio

Một số model đàn organ phổ biến nên mua hiện nay

Các model đàn organ dành cho trẻ em được ưa thích

Một số dòng đàn organ trẻ em rất được yêu thích hiện nay của hãng Casio và Yamaha mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo đó là dòng đàn Casio SA-47, Casio SA-76, SA-77, SA-78,… của hãng Casio hoặc dòng đàn Yamaha PSS-F30, PSS-E30,… của hãng Yamaha. Được tích hợp những âm thanh nhạc cụ thân thuộc hoặc những tiếng động chân thực, những cây đàn organ dành cho trẻ em sẽ khiến các bé sẽ cảm thấy thích thú.

Các model đàn organ giá rẻ dành cho người mới bắt đầu

Một số dòng đàn organ giá rẻ hiện đang bán chạy hiện nay. Đây là những cây đàn với mức giá chỉ từ 3 triệu, hoàn toàn có thể phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu và thử nghiệm, hoặc bạn đang muốn tìm một cây đàn thứ yếu mang theo mỗi dịp du lịch. Ưu điểm của những cây đàn này là kích thước rất nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Một số dòng đàn phổ biến như đàn Casio CT-S1, CT-S100, CT-S200, CT-S300, hoặc đàn Yamaha PSR-F51,…

Các model đàn organ phổ thông cho người mới bắt đầu

Một số dòng đàn hữu ích phù hợp cho việc học tập rất phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, người mới bắt đầu tập chơi. Sở hữu đầy đủ tính năng cơ bản với số mẫu tiếng và nhịp điệu cùng những chức năng hỗ trợ luyện tập. Các model rất được ưa chuộng hiện nay: đàn organ Casio LK-S250, đàn organ Casio CT-X700, đàn Roland EX-20A, đàn Yamaha PSR-E273, E373,…

Các model đàn organ trung cấp

Đây là những model mức độ trung cấp và bán chuyên rất phù hợp với những ai mong muốn nâng cao và trải nghiệm cảm giác chơi với nhịp điệu và âm sắc gần như chuyên nghiệp. Với tính năng đọc dữ liệu bên ngoài thông qua USB, kèm theo các nút và pitch bend hiệu ứng,… Chắc hẳn những model đàn organ Casio CT-X3000, Casio CTX-5000, đàn organ Roland BK3,…

Các model đàn organ cao cấp chuyên nghiệp

Những model đàn organ cao cấp chuyên nghiệp dành cho đối tượng nhạc công hoặc nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp. Một số model được biết đến nhiều như đàn organ Roland EA7, đàn organ Yamaha PSR-SX700, Yamaha PSR-SX900,… Những cây đàn tích hợp bộ tiếng chuyên nghiệp sử dụng từ những mẫu âm thanh tốt nhất, nhịp điệu đến từ các thể loại âm nhạc trên thế giới, các hiệu ứng, biến thể độc đáo, sử dụng được dữ liệu âm thanh ngoài qua USB và khả năng làm nhạc, làm mẫu sampler,…

Chắc hẳn khi kết thúc bài viết này, bạn cũng đã tìm được cho mình một cây đàn organ thật sự phù hợp, đặc biệt là trình độ mới bắt đầu. Âm Nhạc Việt Thanh hiện đang cung cấp đầy đủ các model đàn organ đến từ những hãng nổi tiếng và được ưa thích trên thế giới. Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh của từng mỗi dòng đàn organ, bạn có thể đến xem và trải nghiệm tại showroom của chúng tôi. Hy vọng rằng bài viết này thật sự hữu ích đối với bạn và giúp bạn lựa chọn được cây đàn organ khởi đầu thật sự phù hợp với bạn.

Bài viết liên quan