【 TƯ VẤN】Hướng Dẫn Thay Dây Đàn Guitar Tại Nhà Từ A-Z

Menu

Hướng Dẫn Thay Dây Đàn Guitar Tại Nhà Từ A-Z

huong dan thay day dan guitar

Việc thay dây đàn Guitar là điều cần thiết với những người đam mê bộ môn chơi đàn Guitar, nhưng không phải ai cũng có kiến thức để tự thay hoặc thay dây với một cách có khoa học và thẩm mĩ, nên bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn có thể tự thay dây đàn tại nhà với cách đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Khi nào nên thay dây đàn guitar

Với dây đàn Acoustic được làm bằng kim loại thời gian và tuổi thọ sử dụng sẽ khoảng từ 3 – 5 tháng, dây đàn Classic Nylon sẽ được lâu hơn chút khoảng từ 4 – 6 tháng. Dây nào cũng sẽ xuống cấp sau khoảng thời gian sử dụng vì các tác động bên ngoài như: mồ hôi tay, thời tiết, vệ sinh dây sau khi chơi…. Thông thường bạn có thể điều chỉnh độ căng của dây đàn để chúng phát ra âm thanh chuẩn xác, tuy nhiên, nếu sau nhiều lần chỉnh mà kết quả âm thanh vẫn không như ý thì chính xác là dây đàn đã có dấu hiệu xuống cấp. Cũng có những lúc, bạn thấy được âm thanh đàn nghe rất đục, âm thanh không còn trong trẻo, ngọt ngào như những tuần đầu tiên, đó cũng là dấu hiệu của dây đàn cần phải thay.Với các bạn đã chơi đàn được thời gian đủ lâu sẽ cảm nhận được về âm thanh của dây đàn có xuống cấp hay không và sẽ cần thay khi chúng ta nghe được âm thanh của nó không còn sắc bén, không còn độ ngân dài, và độ vang nữa thì đã đến lúc cần thay 1 bộ dây mới hoàn toàn rồi!

khi nao nen thay day dan guitar

Ngoài ra các bạn có thể nhìn bằng mắt thường thấy các vết rỉ sét, bị oxi hóa, bị đổi màu dây.

Đó là các dấu hiệu nhận biết để bạn thay dây đàn cho phù hợp, nếu các bạn để dây đàn quá cũ sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đàn vd: mặt cần đàn sẽ bị trầy xước gỗ, ngựa đàn sẽ bị hư nếu để dây đàn quá cũ… Đối với các nghệ sĩ hay những người dùng guitar liên tục hàng ngày thì định kì hàng tháng nên thay dây đàn guitar một lần. Những người chơi đàn với tần suất ít hơn thì từ khoảng 3 đến 6 tháng có thể thay dây một lần hoặc khi xuất hiện các dấu hiệu trên mới phải thay dây. Bạn nên để ý dây đàn và giữ gìn chúng bằng cách rửa tay, lau khô trước khi chơi cũng như vệ sinh dây sau các lần chơi để đạt được hiệu quả chơi tốt nhất và bền nhất.

2. Các dụng cụ thay dây đàn guitar

Trước tiên bạn cần 1 loại kiềm để cắt dây guitar, tay quay lên dây guitar,đòn bẩy chốt giữ dây.

cac dung cu thay day dan guitar

Hiện nay 1 số loại Capo có thiết kế chức năng cạy chốt pin (pins puller) các bạn có thể chọn loại này để sử dụng thêm cho tiện.

capo guitar

3. Lưu ý khi thay dây đàn guitar

– Đôi khi thay dây mình gặp một số cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi mà không ra thì mình có thể vòng tay vào bên trong lỗ thoát âm của thùng đàn vừa cạy kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong trong lên trên.

luu y khi thay day dan guitar

– Với các bạn mới chơi đàn guitar Acoustic sử dụng dây kim loại nên chọn loại dây đàn có kích cỡ 10-47 hoặc 11-52 không nên chọn loại từ 12-53 hoặc 13-56 vì độ căng dây rất cao, và bấm sẽ hơi đau tay, các loại có kích cỡ to chỉ phù hợp cho người nước ngoài hoặc người chơi lâu năm, các bạn nam có lực tay mạnh, khỏe. Ngoài ra các bạn cũng nên thay 1 bộ bao gồm 6 dây cho các lần thay (nếu được) vì các bộ dây có kích cỡ, chất liệu, cảm giác chơi và âm thanh khác nhau, tránh tình trạng thay các dây lẻ tẻ khác nhau vì nó sẽ có thể không đồng bộ về âm thanh, kích cỡ, chất liệu và cảm giác khi chơi.

– Các bạn phải thay đúng loại dây của cây đàn mình đang chơi, với đàn Acoustic chúng ta sẽ sử dụng dây “kim loại” để thay, với đàn Classic chúng ta sẽ sử dụng dây “nylon”. Nếu các bạn không làm đúng tiêu chuẩn trên việc hỏng cần đàn sẽ rất cao, cụ thể là cần đàn không chịu được lực dây và độ phù hợp không đúng khiến chúng không phát huy đúng tính chất âm thanh và tiêu chuẩn của nó.

canh chinh day dan guitar

– Khi thay dây xong các bạn nên tuning một cách chậm rãi, tránh việc lên dây quá căng so với tiêu chuẩn việc đứt dây ngay lập tức có thể xảy ra vấn đề này có thể giải quyết bằng cách mua máy lên dây (tuner) hoặc sử dụng các App tuner hỗ trợ của điện thoại Smarthphone.

4. Cách thay dây đàn guitar acoustic.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tay quay, dụng cụ cạy chốt pin, máy lên dây tuner, 1 bộ dây đàn.

xa day dan long ra

B1: Xả dây đàn cho lỏng ra bằng cách vặn khóa đàn thuận chiều kim đồng hồ.

cap chot pin

B2: Cạy chốt pin.

go day dan guitar cu ra

B3: Gỡ dây cũ ra và loại bỏ chúng khỏi cây đàn

dua day dan guitar moi vao cho pin

B4: Bóc bộ dây mới ra và đưa chúng xuống dưới chốt pin theo thứ tự dây từ 1-6 sau đó nhấn mạnh chốt pin xuống để tạo độ cứng.

luon dau day qua lo

B5: Luồn phần đầu dây qua lỗ của khóa đàn.

van khoa dan

B6: vặn khóa đàn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đồng nghĩa với việc dây đàn sẽ căng lên từ từ, các bạn vặn đến khi nào cảm giác được dây đàn vừa đạt độ căng nhẹ thì ngừng lại .

cat phan day du

B7: Cắt phần dư của dây đàn bằng dụng cụ cắt dây

su dung may len day dan

B8: Đây là bước cuối cùng chúng ta sử dụng máy lên dây hoặc app hỗ trợ sau đó vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ đồng thời gẩy vị trí dây đàn mà chúng ta đang lên sao cho đúng cao độ của dây đó vậy là đã hoàn thành.

5. Cách thay dây đàn guitar classic

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tay quay (dụng cụ này cần thiết vì dây đàn nylon sẽ phải lên dây nhiều vòng hơn so với dây kim loại) máy lên dây tuner, 1 bộ dây đàn mới.

xa day dan guitar classic

B1: Xả dây đàn cho lỏng ra bằng cách vặn khóa đàn thuận chiều kim đồng hồ.

dung dung cu cat day loai bo phan day cu

B2: Dùng dụng cụ cắt dây loại bỏ phần dây cũ khỏi đàn

lay phan duoi day so vao lo ngua dan

B3: Lấy phần đuôi dây xỏ vào phần lỗ của ngựa đàn sau đó vòng ngược đuôi dây lại luồn qua 2 đến 3 vòng kế tiếp là nắm dựt 2 đầu dây cho căng ra.

xoa day vao lo khoa dan

B4: xỏ phần đầu dây còn lại vào lỗ khóa đàn, sau đó vòng ngược lại như hình trên để tạo được sự chắc chắn khi lên dây và khi chơi chúng ta sẽ đỡ phải lên dây nhiều lần.

van khoa dan theo huong nguoc chieu kim dong ho

B5: vặn khóa đàn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đồng nghĩa với việc dây đàn sẽ căng lên từ từ, các bạn vặn đến khi nào cảm giác được dây đàn vừa đạt độ căng nhẹ thì ngừng lại.

cat phan day dan du thua cho gon gang

B6: Cắt phần dây còn dư thừa để nhìn phần đầu đàn gọn gàng hơn.

len day can chinh cho dung cao do

B7: Lên dây căn chỉnh cho đúng cao độ bằng máy lên dây hoặc App điện thoại hỗ trợ.

6. Cách thay dây đàn guitar điện

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tay quay, máy lên dây tuner, 1 bộ dây đàn mới.

xa day dan guitar dien

B1: Xả dây đàn cho lỏng ra bằng cách vặn khóa đàn thuận chiều kim đồng hồ.

cat day cu tren dan guitar dien

B2: Dùng dụng cụ cắt đứt dây đã cũ trên đàn

rut phan day cu o dang sau ra

B3: Lật mặt sau của đàn lại, sau đó dùng tay rút phần dây đàn cũ ra.

lay day dan moi xo qua cac lo

B4: Lấy dây đàn mới ra, sau đó xỏ qua các lỗ đằng sau của mặt đàn sao cho mặt trước như hình bên phải.

phan day tren dau dan xo qua cac lo cua khoa dan

B5: Phần dây trên đầu đàn xỏ qua các lỗ trên khóa đàn đồng thời vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ để căng dây đàn lên cho đến khi cảm thấy dây đàn vừa đủ căng thì ngừng lại.

cat bo day dan guitar dien moi thua

B6: Cắt loại bỏ phần dây còn dư thừa ra khỏi đàn

dua dan guitar dien len may do day xem chua chua

B7: Lên dây căn chỉnh dây đàn cho đúng cao độ bằng: máy lên dây (tuner), Fuzz tuner…

7. Chi phí thay dây đàn mất bao nhiêu tiền

Với giá thành hiện nay cho việc thay dây đàn được mình tổng hợp như sau: tầm giá rẻ từ 150.000đ trở lại cho cả 3 dòng đàn classic-acoustic- electric, giá tầm trung sẽ từ 150.000đ – 300.000đ

Với mức đầu tư trên 400.000đ – 1.000.000đ các bạn sẽ sở hữu được các loại dây tốt của thương hiệu Mỹ, Pháp, Đức…

8. Dịch vụ thay dây đàn guitar ở TPHCM

Nếu các bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong việc thay dây, các bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng của Việt Thanh để được hỗ trợ hướng dẫn cách thay dây, mua sắm các dụng cụ cần thiết để tự thay dây tại nhà. Xin chân thành cảm ơn các bạn !

Bài viết liên quan