[Tư Vấn] Kích thước các dòng đàn piano cơ cũ phổ biến hiện nay

Menu

Kích thước các dòng đàn piano cơ cũ phổ biến hiện nay

Đàn piano cơ cũ trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản. Với mỗi dòng đàn sẽ có những đặc trưng riêng về kích thước, đáp ứng cho mọi không gian diện tích và phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn có thể sở hữu một ngôi nhà biệt thự với diện tích hơn 100m2, hoặc bạn đang sinh sống tại các căn hộ, chung cư cao tầng, hoặc bạn muốn đặt một cây đàn piano cơ tạo điểm nhất cho sảnh lớn của nhà hàng, khách sạn,… hay chỉ đơn giản là một quán café acoustic ấm cúng,… Đàn piano cơ cũ với đủ loại kích thước khác nhau luôn sẵn sàng để bạn lựa chọn.

kich thuoc dan piano

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm một số thông tin về kích thước của đàn piano cơ cũ hoặc những thuật ngữ gọi tắt kích thước của những cây đàn piano cơ cũ mà giới chuyên môn vẫn hay gọi, chẳng hạn như: đàn piano cơ size U1, U2, U3,… dòng Professional Grand, Concert Grand,… để có thể lựa chọn chính xác kích thước đàn piano cơ cũ phù hợp nhất cho không gian nội thất nhà bạn.

Ngày hôm nay, Âm Nhạc Việt Thanh rất vui khi cùng bạn khám phá những tên gọi của từng kích thước của từng loại đàn piano cơ cũ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để bạn dễ dàng lựa chọn cây đàn piano cơ cũ lý tưởng cho chính mình.

KÍCH THƯỚC ĐÀN GRAND PIANO (PIANO NẰM)

Kích thước đàn Grand piano – Piano cơ nằm (Đại dương cầm)

Đàn Grand piano hay còn gọi là đàn đại dương cầm, đàn piano nằm, có kích thước dao động từ 1,35m cho đến 3,05m. Đàn được thiết kế nằm ngang có 3 chân (một số nơi gọi đàn Grand piano là đàn piano 3 chân). Vì thiết kế nằm ngang nên những thành phần bộ máy cơ như bảng cộng hưởng, bộ cơ, búa đàn và vị trí của dây cũng được thiết kế theo chiều ngang. Đàn Grand piano là sự lựa chọn lý tưởng và với hiệu suất tối ưu cho những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

kich thuoc dan grand piano

Kích thước của đàn Grand piano (piano nằm) được so sánh và phân biệt dựa vào chiều dài của đàn, khác với đàn Upright piano (piano đứng). Một số tài liệu ghi chép lại cho biết đàn Grand piano có tổng cộng 7 loại kích thước tiêu chuẩn được thống kê dưới đây:

Kích thước Inch Centimeter
Petit Grand 4’5″ – 4’10” 135 – 147 cm
Baby Grand 4’11” – 5’6″ 150 – 168 cm
Medium Grand 5’6″ – 5’8″ 168 – 173 cm
Professional Grand 6′ 183 cm
Parlor Grand 6’3″ – 6’10” 200 – 208 cm
Semi-Concert Grand 7′ – 7’8″ 215 – 235 cm
Concert Grand 9′ – 10′ 275 – 305 cm

1. Petit Grand

Petit Grand là tên gọi dùng cho đàn Grand piano có kích thước từ 4’5” – 4’10” (khoảng 135cm – 147cm). Đây là kích thước đàn đại dương cầm được xem là nhỏ nhất trong các kích thước Grand piano. Ưu điểm của kích thước này là thiết kế nhỏ gọn phù hợp với diện tích nhỏ, âm thanh vẫn có độ chi tiết rõ nét. Tuy nhiên, với kích thước này thì độ cộng hưởng âm thanh sẽ không khác mấy so với âm thanh đàn Upright piano, mà giá thành của đàn Grand thường cao hơn rát nhiều. Vì thế mà kích thước này không được nhiều khách hàng lựa chọn, mà sẽ lựa chọn nhiều hơn với kích thước Baby Grand.

2. Baby Grand

Kích thước Baby Grand là kích thước của những cây đàn Grand piano từ 4’11” – 5’6” (khoảng 150cm – 168cm). Đây là kích thước đàn Grand piano nhỏ rất thông dụng với nhiều khách hàng tại Việt Nam. Với kích thước này, bạn có thể đặt tại các chung cư gia đình hoặc với không gian không quá lớn, độ cộng hưởng đủ lấp đầy một diện tích nhỏ và vừa. Đây là cây đàn Grand piano được lựa chọn dành cho các bé mới học, người lớn mới tập chơi và ngay cả người biểu diễn bán chuyên.

3. Medium Grand

Đây là kích thước của những cây đàn Grand piano tầm trung thông thường từ 5’5” – 5’9 (khoảng 168 cm – 173 cm). Bạn sẽ thường thấy tại những dòng đàn Grand piano cũ Yamaha G3, Yamaha C2, hoặc các dòng Grand piano cũ Kawai KG-2D, Kawai KG-2E,…phù hợp với không gian vừa đủ và dùng để luyện tập và biểu diễn chuyên nghiệp. Với chiều dài lên đến 173cm, âm thanh Medium Grand mạnh mẽ với âm bass có độ rền tốt. Bạn sẽ dễ dàng thấy các mẫu đàn Grand piano với kích thước này tại lớp học nhạc hoặc trong các gia đình.

4. Professional Grand (Living Room Grand):

Kích thước Professional Grand hay còn gọi là Living Room Grand có lẽ là kích thước đàn Grand piano thông dụng tại Việt Nam. Đây là kích thước từ 5’10” – 6’1” (khoảng 174 cm – 183 cm), đúng với tên gọi Living Room Grand, cây đàn này phù hợp với không gian diện tích của phòng khách lớn từ 50m2 trở lên, âm thanh biểu đạt đầy đủ dải rộng của cường độ một cách tinh tế với độ cộng hưởng lớn, thể hiện các quãng đầy đủ với hiệu suất cao. Đây sẽ là kích thước phù hợp và tô điểm thêm không gian phòng khách của ngôi nhà bạn.

5. Parlor Grand:

Kích thước Parlor Grand từ 6’3” – 6’10” (khoảng 200 cm – 208 cm) thường được thấy ở các dòng đàn phổ biến như Yamaha C3, C5, G5,… Đây là dòng đàn Grand Piano kích thước lớn, phù hợp biểu diễn chuyên nghiệp tại các hội trường sân khấu vừa và lớn, với âm trầm mạnh mẽ, độ vang rền tốt ưu cùng độ phản chiếu âm thanh tuyệt vời. Đây là mẫu đàn Grand piano thích hợp để biểu diễn ở các hội trường sân khấu, nhà thờ. Độ chân thật và phong phú của âm sắc sẽ tạo nên những giai điệu đẹp và lôi cuốn.

6. Semi-Concert Grand (Music Room Grand):

Kích thước Semi-Concert Grand hay còn gọi là Music Room Grand là những cây đàn Grand piano có chiều dài từ 6’10” – 7’10” (khoảng 215 cm – 235 cm). Đàn Semi-Concert Grand piano thường được phổ biến tại các trung tâm âm nhạc hoặc các hãng ghi âm với độ dài phím đàn từ 21 inch đến 22 inch. Phím đàn dài hơn giúp người nghệ sĩ kiểm soát được âm thanh tốt hơn. Chiều dài đàn lớn tạo được độ vang đầy đặn của dải cộng hưởng với cảm ứng lực bàn phím tinh tế. Kích thước này được đánh giá như là lựa chọn tối ưu của các hãng studio lớn, nhỏ và tại các trung tâm âm nhạc.

7. Concert Grand:

Cuối cùng là kích thước lớn nhất của dòng Grand, những cây đàn Concert Grand luôn là điểm đích của những người nghệ sĩ và người chơi chuyên nghiệp hoặc đang luyện tập để trở nên chuyên nghiệp. Chiều dài của đàn lên đến tận 9 – 10 feet (khoảng 275 – 305 cm), các mẫu đàn Concert Grand là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nghệ sĩ piano vĩ đại nhất thế giới. Đây là phiên bản đàn đại dương cầm nguyên bản mà bạn vẫn thường thấy tại các phòng hòa nhạc giao hưởng, các không gian sân khấu, khán phòng lớn, hoặc nhà thờ lớn. Chất lượng âm thanh tuyệt vời của Concert Grand được đánh giá rất cao, độ cộng hưởng âm vang đủ lấp đầy hội trường lên đến 1000m2, khoảng 2000 ghế, tại các sự kiện hoà nhạc mang tầm vóc quốc tế. Những dòng đàn Concert Grand nổi tiếng như Yamaha C7, Yamaha CF, Shigeru Kawai.

Một số kích thước đàn Grand piano Yamaha thông dụng:

1. Kích thước Grand Piano Yamaha G1B

Kích thước Baby Grand (Dài x Rộng x Cao): 160cm x 149cm x 101cm.
Trọng lượng: 285kg.

2. Kích thước Grand Piano Yamaha G2B

Kích thước Medium Grand (Dài x Rộng x Cao): 169cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 300kg.

3. Kích thước Grand Piano Yamaha G3B

Kích thước Professional Grand (Dài x Rộng x Cao): 183cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 310kg.

4. Kích thước Grand Piano Yamaha G5B

Kích thước Parlor Grand (Dài x Rộng x Cao): 197cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 330kg.

Những cây đàn dòng Yamaha G-series, tiêu biểu là các dòng đàn Grand piano Yamaha G3, Yamaha G5,… thường được dùng để sử dụng trong gia đình hoặc các trường âm nhạc. Kích thước dòng G-series rất đa dạng đáp ứng nhiều không gian nội thất với chất âm có độ sâu và vang dội nhưng nhẹ nhàng và tinh tế.

5. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C3B

Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.

6. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C5B

Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.

7. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C7B

Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.

Những model thuộc dòng đàn Grand piano Yamaha C-Series thường được dùng để biểu diễn tại các hội trường lớn hoặc nhà hát hoà nhạc. Thiết kế bộ máy đàn tạo được hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ, rất thích hợp để người nghệ sĩ lựa chọn biểu diễn với những kiệt tác piano nổi tiếng. Dòng đàn Grand piano Yamaha C-Series sở hữu những cây đàn có kích thước lớn nhất, cho chất âm có độ sâu, vang dội và mạnh mẽ.

Một số kích thước đàn Grand piano Kawai thông dụng

1. Kích thước đàn Grand Piano Kawai KG-1E

Kích thước Baby Grand (Dài x Rộng x Cao): 164cm x 150cm x 102cm
Trọng lượng: 272kg

2. Kích thước đàn Grand Piano Kawai KG-3E

Kích thước Professional Grand (Dài x Rộng x Cao): 186cm x 152cm x 102cm
Trọng lượng: 315kg

Những dòng đàn Grand piano Kawai KG-Series như Kawai KG-1E, Kawai KG-5E,… thường được dùng để luyện tập tại gia đình bởi kích thước vừa phải với căn hộ chung cư và nhà biệt thự, nhà phố,… mang đến chất âm trầm ấm tự nhiên đặc trưng của hãng Kawai.

3. Kích thước đàn Grand Piano Kawai GS-30

Kích thước Professional Grand (Dài x Rộng x Cao): 183cm x 151cm x 101cm
Trọng lượng: 258kg

4. Kích thước đàn Grand Piano Kawai GS-50

Kích thước Parlor Grand (Dài x Rộng x Cao): 206cm x 155cm x 102cm
Trọng lượng: 360kg

Những cây đàn dòng Kawai GS-Series như đàn Grand piano Kawai GS-30, Kawai GS-50,… thường được lựa chọn để giảng dạy tại các trung tâm nhạc và học viện âm nhạc tại Nhật Bản. Sở hữu kích thước lớn đủ lấp đầy không gian lớp học hoặc hội trường biểu diễn, Kawai GS-Series sẽ là lựa chọn tốt cho những thầy cô muốn mở trung tâm riêng dành cho mình.

KÍCH THƯỚC ĐÀN UPRIGHT PIANO (PIANO ĐỨNG)

Kích thước đàn Upright piano – đàn piano cơ đứng (dương cầm)

Đàn Upright piano hay còn gọi là đàn dương cầm, đàn piano cơ đứng,… thường được dùng để học tập và thực hành tại gia đình hoặc các không gian nhỏ như phòng học đàn, phòng trà, café, phòng khách của những gia đình trung lưu. Như chúng tôi đã nói, kích thước của đàn Upright piano được so sánh và phân biệt bởi chiều cao của đàn, dựa vào chiều cao có thể nhận định được dòng đàn này thuộc kích thước nào. Chiều cao của đàn Upright piano thông thường dao động khoảng từ 91cm – 152cm. Kích thước đàn Upright piano được chia thành 4 loại như sau:

kich thuoc dan piano upright

Kích thước Inch Centimeter
Spinet 36″ – 40″ 91 – 96 cm
Console 42″ – 44″ 102 – 112 m
Studio 44″ – 47″ 114 – 121 m
Professional 47″ – 52″ 127 – 152 cm

1. Spinet:

Đây là kích thước được xem là nhỏ nhất trong các loại kích thước đàn Upright piano. Chiều cao của đàn chỉ vỏn vẹn khoảng 36 inch đến 40 inch (tương ứng với 91-96 cm). Kích thước này phù hợp cho bạn trong những không gian nhỏ hẹp như phòng học chật hẹp, kiểu căn hộ chung cư nhỏ thì loại Spinet này rất thích hợp. Tuy nhiên, vì chiều cao và kích thước đàn piano bị giảm thiểu quá mức nên khoảng cách của bộ cơ cũng không đạt chuẩn để có thể tạo được độ cộng hưởng tuyệt đối, dẫn đến tiếng đàn thiếu độ đầy đặn và âm thanh có vẻ hơi đanh và chát.

2. Console:

Kích thước các dòng Console được cải thiện hơn một chút so với Spinet khi chiều cao đã được tăng cường từ 42 inch và cao nhất là 44 inch (khoảng 102 -112 cm), trong khi đó chiều cao tiêu chuẩn ban đầu của dòng này là 40 inch. Bạn cũng dễ dàng đặt để loại đàn này trong việc trang trí nội thất nhỏ gọn của mình. Những dòng đàn Console được sản xuất vào giữa những năm 1900, rất phù hợp khi đặt để tại các quán café acoustic hoặc các trung tâm âm nhạc nhỏ. Do kích thước lớn hơn và diện tích rộng rãi hơn, nên âm thanh của dòng Console cũng nổi trội hơn so với dòng Spinet.

3. Studio:

Dòng đàn Studio với chiều cao khoảng từ 43 inch đến 47 inch (khoảng 114 -121 cm), với những cây đàn có chiều cao 121cm còn có thể gọi thông thường là những cây đàn piano size U1. Đây là kiểu đàn thường được sử dụng ở các studio âm nhạc chuyên nghiệp bởi kích thước không quá lớn và vừa vặn với diện tích của các phòng thu studio. Với chiều cao tối đa 121cm, đàn sở hữu bảng cộng hưởng lớn và dây đàn có độ dài đúng tiêu chuẩn bộ cơ của đàn dương cầm cổ điển nên tạo ra âm sắc hay, lôi cuốn và bộ cơ nhanh nhạy, chính xác hơn.

4. Professional:

Thông dụng nhất trong các kiểu đàn phải kể đến những cây đàn dòng Professional (hay còn gọi là Upright). Đây là dòng đàn piano đứng có chiều cao lớn nhất, khoảng 47 inch đến 52 inch (khoảng 127-152 cm). Những dòng đàn Professional được đánh giá là phiên bản thu nhỏ hoàn hảo của đàn Grand piano, do đó thưởng được sử dụng để học tập và luyện tập thực hành tại nhà hoặc tại các lớp học. Với chất lượng âm thanh đầy đặn nhờ vào dây đàn dài hơn, bộ cơ cũng nhanh nhạy với mức cường độ mở rộng hơn, cảm ứng lực tinh tế hơn. Kích thước Professional thường được lựa chọn bởi đa số khách hàng. Một số cây đàn có chiều cao 127cm còn được gọi là đàn piano size U2, tương tự với chiều cao 131cm còn được gọi là đàn piano size U3.

Ngày nay những kích thước thông dụng của đàn Upright piano chỉ còn phổ biến những dòng đàn thuộc loại Studio và Professional còn loại Spinet và Console ít thấy hơn trên thị trường bởi thị hiếu người chơi đàn ưa thích các dòng Studio và Professional hơn. Điều này cũng dễ hiểu khi kích thước đàn nhỏ không thể tạo được âm sắc cộng hưởng đầy đủ và thành phần bộ máy không được lựa chọn từ những chất liệu cao cấp, cùng với nguyên liệu gỗ ngày càng khan hiếm, do đó nhà sản xuất cũng hạn chế hơn việc sản xuất những dòng đàn này.

Kích thước đàn Piano U1 Series thông dụng

Một số dòng đàn Piano U1 được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam đó là các dòng đàn piano Yamaha U1G, U1H, U10A, U10BL… Các cây đàn piano Yamaha U1 đều có chiều cao là 121cm, chỉ khác nhau ở kích thước chiều rộng và chiều ngang, khối lượng và sản xuất trong những năm 1968 – 1988 tùy theo số serial trên đàn. Đa số các model đàn piano Yamaha U1 đều được thiết kế với lớp sơn đen bóng nổi bật và rất đẳng cấp.

1. Kích thước đàn piano Yamaha U1G

Kích thước Studio (Cao x Dài x Rộng): 121cm x 151cm x 64cm
Trọng lượng: 222kg

2. Kích thước đàn piano Yamaha U1H

Kích thước Studio (Cao x Dài x Rộng): 121cm x 150cm x 61cm
Trọng lượng: 217kg

3. Kích thước đàn piano Yamaha U10A

Kích thước Studio (Cao x Dài x Rộng): 121cm x 151cm x 63cm
Trọng lượng: 228kg

4. Kích thước đàn piano Yamaha U10BL

Kích thước Studio (Cao x Dài x Rộng): 121cm x 151cm x 63cm
Trọng lượng: 228kg

Kích thước đàn Piano U2 Series thông dụng

Giống như các dòng đàn piano Yamaha U1, những cây đàn piano thuộc kích thước piano U2 Series đều có đặc điểm chung là chiều cao 127 cm và được sản xuất tử những năm 1970 cho đến năm 1980. Những cây đàn piano size U2 thường được lựa chọn cho những không gian nội thất tầm trung, vừa và lớn, với kích thước có thể dễ dàng phù hợp với nhiều không gian nội thất như phòng trà, phòng học, lớp học âm nhạc,… Âm thanh piano của dòng U2 rất vừa vặn và có độ cộng hưởng tương đối vừa phải, đặc biệt phần âm trầm khá đầy đặn. Các model phổ biến như: Yamaha U2G, Yamaha U2H, Kawai BL-31, Kawai BL-51

1. Kích thước đàn piano Yamaha U2G

Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 127cm x 150cm x 64cm
Trọng lượng: 226kg

2. Kích thước đàn piano Yamaha U2H

Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 127cm x 150cm x 61cm
Trọng lượng: 228kg

3. Kích thước đàn piano Kawai BL-31

Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 125cm x 152cm x 61cm
Trọng lượng: 240kg

4. Kích thước đàn piano Kawai BL-51

Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 127cm x 152cm x 61cm
Trọng lượng: 240kg

Kích thước đàn Piano U3 Series thông dụng

Cuối cùng trong danh sách và là kích thước được đại đa số người chơi nhạc yêu thích và lựa chọn đó chính là những cây đàn piano U3 Series. Đây là kích thước được xem là lớn nhất trong các dòng Upright piano hiện nay. Chiều cao lên đến 131cm, một số cây đàn có thể đạt chiều cao 132cm cho đến 134cm, với kích thước lớn này cho chất âm mạnh mẽ, truyền cảm và độ sâu và cộng hưởng đầy đặn, đủ lấp đầy diện tích lên đến hơn 60m2. Được sản xuất trong khoảng những năm 1971-1994, các model đàn piano U3 trải qua nhiều đời cùng công nghệ làm đàn độc quyền đến từ hai thương hiệu piano lớn nhất Nhật Bản đã tạo được tiếng vang lớn trên thế giới. Một số model rất nổi tiếng thế giới và tại Việt Nam như: Yamaha U3G, Yamaha U3H, Yamaha U3M, Yamaha U3A, Yamaha U30A, Yamaha U30BL, Kawai BL-61, Kawai-BL71, Kawai KS3F,…

1. Kích thước đàn piano Yamaha U3G
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 154cm x 68cm
Trọng lượng: 247kg

2. Kích thước đàn piano Yamaha U3H
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 154cm x 65cm
Trọng lượng: 248kg

3. Kích thước đàn piano Yamaha U3M
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 154cm x 65cm
Trọng lượng: 240kg

4. Kích thước đàn piano Yamaha U3A
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 154cm x 65cm
Trọng lượng: 242kg

5. Kích thước đàn piano Yamaha U30A
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 153cm x 65cm
Trọng lượng: 235kg

6. Kích thước đàn piano Yamaha U30BL
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 131cm x 150cm x 63cm
Trọng lượng: 228kg

7. Kích thước đàn piano Kawai BL-61
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 132cm x 152cm x 61cm
Trọng lượng: 250kg

8. Kích thước đàn piano Kawai BL-71
Kích thước Professional (Cao x Dài x Rộng): 134cm x 153cm x 66cm
Trọng lượng: 260kg

Hy vọng rằng với thông tin hữu ích của bài viết này, Âm Nhạc Việt Thanh đã giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về những kích thước và tên gọi của chúng thông dụng hiện nay. Chắc chắn khi lựa chọn được đúng thông tin, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đâu là cây đàn piano cơ lý tưởng nhất dành cho mình. Những dòng đàn piano cơ được giới thiệu trong bài viết này đều đang có sẵn tại các showroom của Âm Nhạc Việt Thanh. Mọi thông tin chi tiết sản phẩm vui lòng gọi đến số hotline của các chi nhánh:

Âm Nhạc Việt Thanh chi nhánh TP.HCM
Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM (cách vòng xoay Ngã 7 Lê Hồng Phong 200m)
Hotline: 0909 046 613

Âm Nhạc Việt Thanh chi nhánh Biên Hòa
Địa chỉ: 951 Phạm Văn Thuận, KP4, P.Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai (cách chợ Tân Mai 100m)
Hotline: 0908 868 951

Bài viết liên quan