Đánh giá ampli guitar điện Fender Mustang 1 (V2)

Menu

Đánh giá ampli Fender Mustang 1 (V2)

Công nghệ kỹ thuật số đã giúp cho amp solid-state có nhiều cải tiến vượt bậc. Câu “Amp tube là tốt nhất” mà dân trong nghề hay nói với nhau có thể không còn đúng nữa. Hơn nữa, amp tube thường có giá gấp đôi hoặc gấp 3 lần so với amp solid-state. Nên amp tube không hẳn là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người.

Fender đã sử dụng công nghệ solid-state trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình. Một trong những bộ khuếch đại solid-state phổ biến nhất là Ampli Fender Mustang 1 V.2 có thiết kế nhỏ gọn. Fender Mustang I V.2 cũng là lựa chọn hàng đầu đối với dòng amp dùng để luyện tập.

Fender, Blackstar và Fishman là những nhà sản xuất có uy tín trong thị trường âm nhạc, chuyên cho ra đời những bộ khuyếch đại dành cho luyện tập có mức giá bình dân.

ampli Fender Mustang I V2

Fender Mustang series: Dòng amp solid-state dành cho luyện tập

“1” trong tên “Fender Mustang 1” cũng đại diện cho số của “I” – số La Mã. Nó có nghĩa là đây là chiếc Ampli Guitar Điện nhỏ nhất của dòng Mustang (không tính Mustang Mini).

Mustang I là bộ Ampli 20 watt với loa rời 8 inches. Mustang II, là một amp 40 watt với loa 12 inches. Cái phiên bản tiếp theo cho đến Mustang V là amp 150 watt với thùng loa 4×12 inches.

Tính năng của các phiên bản Amp thuộc Mustang series đều giống nhau, chỉ khác biệt về kích thước và điện năng, công suất. Bài viết sẽ đánh giá Fender Mustang 1 Version 2.

Tổng quát

Fender Mustang I V2 là một Ampli Guitar 20 watt nhỏ gọn, đủ tốt để luyện tập tại nhà. Dù có mức giá phải chăng nhưng nó vẫn được trang bị công nghệ mô phỏng âm thanh tiên tiến cho phép nó mô phỏng được âm thanh của các Ampli Fender cổ điển. (Ampli duy nhất trong tầm giá này cho phép bạn tái hiện được các âm thanh đó).

Bộ khuếch đại này được cài sẵn khá nhiều bộ preset, voice và hiệu ứng. Các nút bấm trực quan và đơn giản, và hiệu suất tổng thể rất ấn tượng so với tầm giá.

Hơn nữa, nó có thể kết nối với PC / Mac / Laptop. Đây là một tính năng không thường thấy ở tầm giá này. Điều này làm cho Mustang I V2 trở thành một amp rất tiện dụng và hữu ích cho những người mới tập chơi guitar.

Cuối cùng, bạn không thể bỏ qua việc chiếc amp này sở hữu tấm tản nhiệt màu bạc rất đẹp và cá tính. Fender Mustang I V2 có vẻ đẹp mang đậm phong cách Fender.

Các tính năng của amp luyện tập Fender Mustang I V.2

Đừng nhầm lẫn, Mustang I V2 không phải bộ Amp dành cho việc biểu diễn trên sân khấu. Fender Mustang I V.2 chỉ là một Ampli mini tập luyện tại nhà, nhỏ gọn nhẹ và có công suất 20 watt. Nó tái hiện các âm thanh đặc trưng cổ điển của Fender với các nút vặn hiện đại.

Nó chỉ nặng 17 lbs (~7kg) và sở hữu một loa 8 inch. Hộp sản phẩm của nó có kích thước 14,5’’ X 15,5 ’’ X 7,6 ’’.

Điều này có nghĩa là Fender Mustang I V.2 rất dễ di chuyển và có kích thước hoàn hảo cho bất kì đâu, trong căn phòng diện tích nhỏ, hay cốp xe ôtô.

Chưa hết, nó cung cấp nhiều hơn so với một Ampli luyện tập tại nhà thông thường bởi vì nó có các tính năng tương tự như Amp Mustang V cỡ lớn. Có thể nói đây là Amp tập solid-state xịn nhất trong tầm giá và kích thước này.

Bộ khuếch đại này có những bộ preset để bắt chước âm thanh của các guitar cổ điển, bao gồm cả Amp Tube.

Nó có 8 preset và 17 mẫu âm thanh Amp cài đặt sẵn (bao gồm ‘57 Deluxe hoặc Metal-2000).

Bộ preset cung cấp đủ loại âm thanh để bạn chơi bất kỳ thể loại nào bạn muốn. Ngoài ra, nó còn cho phép lưu 36 preset bổ sung do người dùng tự tạo ra.

Trên hết, bạn sẽ có EQ 2 băng tần và một loạt các hiệu ứng chất lượng trên bảng điều khiển. Bạn sẽ tìm thấy chorus, tremolo, reverb, phasing, flanger, delay và nhiều hiệu ứng ấn tượng khác.

Mustang cũng đi kèm chromatic tuner (thiết bị chỉnh dây kỹ thuật số) – đây là một thiết bị hữu ích cho những buổi luyện tập của bạn.

Preset – bộ cài đặt âm

Thay vì các channel, Mustang I V2 có các bộ preset cài sẵn, và nó rất đáng chú ý, vì đa chức năng, linh hoạt và hữu ích.

Amp cho phép người dùng lưu 24 preset trực tiếp vào Amp. Nó có 12 preset của nhà sản xuất được ghi vào phần mềm FUSE. Điều này có nghĩa là khi bạn cắm amp vào máy tính thì bạn có thể lưu được tới 36 preset.

Nó nhiều hơn nhiều so với hầu hết những người mới tập chơi sẽ cần, vì vậy nó phù hợp với cả những ngừoi nhiều kinh nghiệm và có thể đi cùng với người chơi lâu dài hơn.

Kết nối USB

Mặc dù kết nối USB hiện nay đã khá phổ biến nhưng đây vẫn là một tính năng cực kỳ hiếm gặp với dòng Ampli mini luyện tập tại nhà.

Cổng USB cho phép bạn cắm Amp vào PC hoặc Mac. Nó cho phép bạn tinh chỉnh Amp tốt hơn rất nhiều với phần mềm đi kèm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể cắm thiết bị ghi âm như audio interface vào cổng USB để ghi âm lại quá trình luyện tập của mình

Phần mềm chỉnh sửa Fender FUSE

Phần mềm Fender FUSE là một lý do tuyệt vời để kết nối amp với PC hoặc laptop của bạn. Đây là giao diện người dùng cho phép bạn thay đổi giọng nói, cài đặt và âm báo của Amp; cũng như cài đặt lưu và tải.

Phần mềm này cho phép bạn chỉnh sửa và lưu trữ các preset, cũng như tải xuống các preset từ những người dùng Mustang khác. Chương trình này khá đơn giản và giúp cho việc tùy chỉnh âm thanh trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Ngoài Phần mềm Fender FUSE, amp còn có Ableton Live Lite 8 Fender Edition, là phần mềm ghi âm theo chuẩn phòng thu (DAW) với phiên bản AmpliTube Fender LE VST. Amplitube là một plugin tuyệt vời có thể mô phỏng âm thanh guitar, amply, hiệu ứng.

Hiệu ứng & Amp Voice (giọng nói)

Mustang I V2 mang đến 17 mẫu amp. 17 mẫu Amp này mô phỏng các bộ Amp Mỹ và Anh. Trong đó có, ‘65 Twin Reverb là amp voice được rất nhiều yêu thích và tìm kiếm. Hầu hết người chơi sẽ tìm thấy một vài voice, âm thanh mà họ thích trong Mustang.

Ngoài 17 Amps, có 44 hiệu ứng được chia thành 4 loại:
● Stompbox (có các hiệu ứng guitar điển hình như distortion, overdrive, hoặc wah)
● Modulation (hiệu ứng như điệp khúc, flanger, phaser, tremolo, chuyển đổi cao độ,..)
● Delay – hiệu ứng lặp lạp (có một số hiệu ứng lặp lại như -pong, âm thanh nổi, đảo ngược và Tape).
● Reverb – hiệu ứng vọng (sảnh lớn, sảnh ambient, sảnh nhỏ, spring…).

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể truy cập các hiệu ứng stompbox thông qua phần mềm FUSE. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không kết nối Amp với máy tính, bạn sẽ chỉ có thể chỉnh preset của nhóm còn lại.

Hơn nữa, bạn có thể tinh chỉnh thêm từng hiệu ứng để đạt được âm thanh bạn muốn. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn chọn hiệu ứng overdrive, bạn có thể điều chỉnh cấp độ: cao, trung bình và thấp.

Việc chỉnh sửa trực tiếp các hiệu ứng trên amp hơi phức tạp, nên tốt hơn hết là bạn nên cắm amp vào PC để tạo và sửa đổi các hiệu ứng của bạn và lưu chúng thành các bộ preset. Sau đó, bạn sẽ chỉ cần tải chúng vào amp, và mở chúng lên bằng việc nhấn nút.

Hãy nhớ rằng với Ampli Fender Mustang 1, preset và Amp Voice (giọng nói) tồn tại vì không có các channel.. Điều đó có nghĩa là không có “kênh sạch”. Thay vào đó, bạn sẽ phải tìm các Amp Voice đem lại âm thanh “clean” (rõ ràng chân thực) như Fender Twins.

Đầu vào

Đầu vào bổ sung cho tính năng kết nối USB của Ampli Fender Mustang 1. Nó cho phép bạn cắm amp với máy tính và sửa đổi preset bằng phần mềm Fender FUSE đi kèm. Bạn cũng có thể tải xuống hoặc tạo preset mới bằng đầu vào. Hơn nữa, còn có một giắc cắm tai nghe và một đầu vào aux.

Bạn có thể cắm máy nghe nhạc MP3 hoặc thiết bị di động vào đầu aux và chơi cùng với một bản nhạc đệm. Hoặc bạn có thể sử dụng giắc cắm tai nghe 3mm khi muốn tập luyện trong yên tĩnh, không làm phiền người xung quanh.

Các nút điều khiển

Điều khiển của Fender Mustang rất trực quan và dễ dàng. Nó không có menu, không có màn hình, không gây khó khăn cho người mới.

Thay vào đó, nó có 4 nút cho gain, âm lượng, âm bổng và âm trầm, và 1 nút master. Bạn có thể thay đổi các kiểu amp bằng công tắc xoay.

Nhiều người đánh giá Mustang có quá ít nút điều khiển, nhưng nó là điểm tôi thích, vì đem tới sự tối giản và trải nghiệm đơn giản.

Tôi không thích một bảng điều khiển rối rắm với quá nhiều nút. Nếu cần điều chỉnh preset, hãy kết nối với máy tính, cho phép bạn làm việc đó dễ dàng và nhanh hơn.

Một điều cần lưu ý nữa là các bộ preset có sẵn của nhà sản xuất thật sự khá tốt, điều chỉnh chúng không phải là ý tưởng hay, nên tốt hơn là bạn nên tạo các preset mới.

Bàn đạp điều khiển từ xa tùy chọn (optional footswitch)

Bạn có thể sử dụng Footswitch này để chuyển đổi giữa hai preset đã chọn. Mặc dù tiện dụng, nhưng chúng lại khá đắt tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Mustang II, IV hoặc V, điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng một chiếc amp đủ khả năng biểu diễn trên sân khấu, và một footswitch sẽ rất có ích.

Bên cạnh đó, Mustang III, IV và V cũng cho phép người dùng cắm bàn đạp expression pedal để tăng cường khả năng kiểm soát các hiệu ứng như hiệu ứng chuyển cao độ và hiệu ứng wah.

Hiệu suất và chất lượng âm thanh của Ampli Fender Mustang I V2

Công suất 20 watt của nó cung cấp cho bạn âm thanh đủ để chơi cho khoảng 30 người. Nó cũng cung cấp cho bạn đủ hiệu suất để luyện tập với ban nhạc trong căn phòng vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, Ampli Fender Mustang 1 V2 hoạt động tốt ở mức âm lượng thấp và trung bình và bắt đầu bị kéo âm ở âm lượng cao hơn, giống như hầu hết các solid-state amp công suất này. Nếu bạn muốn có âm thanh chất lượng với âm lượng lớn hơn, bạn nên sử dụng bộ khuếch đại Mustang lớn hơn.

Âm thanh

Chất lượng âm thanh vượt trội so với mức giá của nó. Khi bạn nghe thử các bộ amp tầm giá này sẽ thấy chất lượng âm thanh khá chán.

Các hiệu ứng của Ampli Fender Mustang 1 V2 có chất lượng tốt hơn hẳn các sản phẩm cùng tầm giá, không hề bị giả, hay nhận tín hiệu không tốt. Đặc biệt là âm sắc của các voice cổ điển của Fender, rất đặc trưng, ấn tượng. Nhưng các voice hiện đại như Metal 2000 nghe có vẻ rẻ tiền hơn.

Vì vậy, nó có thể sẽ tuyệt vời cho các phong cách rock, blues, jazz, indie, soul, R & B cổ điển và các phong cách tương tự. Tuy nhiên, nó lại không hoạt động tốt với các thể loại mạnh như hard rock hoặc metal.

Đây chỉ là phần review mang tính chủ quan của tôi, bạn có thể xem video giới thiệu của Mustang I để đánh giá chính hơn.

Chất lượng cấu hình

Về trọng lượng, chiếc amp này không quá nặng cũng không quá nhẹ. Tuy nhiên, vỏ ngoài và các bộ phận của nó được thiết kế khá cứng cáp và chắc chắn, có thể sống sót sau vài lần rơi hoặc va chạm.

Tại sao bạn nên mua Ampli Fender Mustang I V2?

Đây là sản phẩm có mức giá hợp lý để người mới bắt đầu chơi guitar điện chọn làm bộ khuếch đại đầu tiên cho guitar của mình.

Trong số tất cả các amp luyện tập mà tôi biết và từng thử, đây là loại tôi thích nhất vì cung cấp rất nhiều preset để chọn, thao tác dễ dàng, có khả năng kết nối với máy tính để tùy chỉnh.

Tuy nhiên nó yêu cầu bạn kết nối với máy tính để để tận dụng các tính năng một cách tối đa, những preset và âm có sẵn cũng khá đầy đủ cho những người mới bắt đầu tập tành. Nếu bạn đang định sử dụng phần mềm FUSE và đã có kinh nghiệm chỉnh sửa nhạc thì đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Nhược điểm và các lựa chọn thay thế

Nếu bạn không thích dùng laptop, không có ý định sử dụng phần mềm Fender FUSE, thì amp này không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ không có nhiều hiệu ứng để chơi và thành thật mà nói, bạn có thể không thích các preset và amp voice có sẵn.

Một số khách hàng có thể thấy các amps mô phỏng tiếng dạng cài sẵn preset và amp voice như thế này khá phức tạp, so với việc chọn các channel.

Nếu đúng như vậy thì bạn có thử tìm hiểu Ampli Fender Champion. Ngoài ra Katana Boss cũng là Ampli luyện tập tại nhà thú vị bạn nên tìm hiểu, nó tương tượng Mustang là dạng amp solid-state được cung cấp phần mềm chỉnh sửa riêng. Nó có công suất 50 watt đủ khả năng để biểu diễn trên sân khấu và giá cũng hấp hơn Fender Mustang I V2.

Lưu ý thêm rằng Ampli Fender Mustang 1 không phải là một Amp dành cho metal, hard rock hoặc các thể loại tương tự. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ khuếch đại có âm thanh lớn và ấn tượng thì hãy tìm hiểu dòng sản phẩm khác.

Tổng kết

Ampli Fender Mustang 1 V2 là một bộ khuếch đại 20 watt nhỏ gọn, mức giá thân thiện dễ chịu phù hợp cho người mới bắt đầu luyện tập tại nhà.

Mustang cũng cung cấp các bộ preset và amp voice chất lượng, đặc biệt là các amp voice cổ điển đặc trưng của Fender, như Fender Twins Nếu bạn đang tìm kiếm các amp mô phỏng được âm thanh cổ điển mà Fender thường mang lại sẽ thấy Mustang là một lựa chọn hấp dẫn.

Nhìn chung, công nghệ mô phỏng âm thanh và khả năng kết nối amp với PC làm cho chiếc amp này trở thành một chiếc amp tiện dụng cho những người chơi guitar lần đầu và những người chơi guitar trung cấp muốn thử nghiệm thêm về các hiệu ứng kỹ thuật số.

Nếu bạn cần một bộ khuếch đại có âm lượng to hơn dùng để biểu diễn thì có thể sử dụng Mustang IV V2, có được sự cân bằng tốt giữa tính di động và hiệu suất âm thanh.

>> Xem thêm: hướng dẫn chọn mua ampli cho đàn guitar

Bài viết liên quan